Home Công việc 3 Cách Từ Chối Khéo Khi Đồng Nghiệp Nhờ Vả Quá Nhiều

3 Cách Từ Chối Khéo Khi Đồng Nghiệp Nhờ Vả Quá Nhiều

by Hoàng Khôi Phạm
3 Cách Từ Chối Khéo Khi Đồng Nghiệp Nhờ Vả Quá Nhiều

Giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp khi đi làm là điều hoàn toàn bình thường, là nét văn hoá tích cực cần được duy trì và phát huy. Vốn dĩ khi đi làm sẽ có những lúc chúng ta bị quá tải, công việc dồn dập tới cùng lúc, một mình không thể xử lý kịp, khi đó, mình có thể nhờ đồng nghiệp hỗ trợ, rồi sau này khi họ quá tải thì mình sẽ hỗ trợ lại. Tuy nhiên, có một số người đã lạm dụng điều này một cách quá mức, liên tục nhờ vả khiến bạn cảm thấy phiền phức. Dưới đây là 3 cách từ chối khéo khi đồng nghiệp nhờ vả quá nhiều mà bạn có thể tham khảo:

>> Đi làm bị quá tải công việc thì phải làm sao?

1. Bạn cũng đang bị quá tải, quá nhiều việc cần làm

Khi đồng nghiệp nhờ vả bạn làm một công việc nào đó, họ sẽ thường chia sẻ lý do rằng đang bị quá tải, có quá nhiều việc cần làm, bây giờ làm một mình sẽ không xong hết được, có ở lại công ty tăng ca, làm thêm giờ cũng chưa chắc hoàn thành xong. Nếu bạn đã quá quen với câu chuyện này, cảm thấy họ đang ỷ lại, cố ý nhờ vả quá nhiều, thì có thể từ chối đồng nghiệp bằng cách nói rằng mình cũng đang bị quá tải, có quá nhiều việc cần làm. Khi đó, đồng nghiệp ấy cũng sẽ hiểu vì khi đi làm thì ai cũng có những công việc, nhiệm vụ riêng, chứ không có ai rảnh rỗi tới mức lúc nào mình nhờ vả thì họ cũng có thể giúp được. Đây chính là cách từ chối khéo khá phổ biến khi đồng nghiệp nhờ vả quá nhiều.

2. Bạn cũng định nhờ vả đồng nghiệp vì deadline sát nút

Bên cạnh lý do quá tải, có nhiều việc cần làm, thì bạn cũng có thể chia sẻ rằng mình cũng đang bị deadline dí, có nhiều task việc cần phải hoàn thành gấp để kịp deadline, bây giờ mà tạm ngưng lại để hỗ trợ đồng nghiệp thì các công việc khác sẽ bị đình trệ, hoàn thành trễ hạn, bị cấp trên trách mắng và gây thiệt hại cho công ty, bạn cũng muốn hỗ trợ đồng nghiệp nhưng tình thế hiện tại lại không cho phép. Khi chia sẻ cụ thể như này, đồng nghiệp cũng sẽ tự hiểu rằng bạn đang rất bận, lu bu làm việc cho kịp deadline, chứ làm sao mà bắt bạn gác lại công việc để hỗ trợ họ được, lỡ bạn giúp họ xử lý công việc, rồi cuối cùng những task việc của bạn bị trễ nải thì sao, họ có chịu trách nhiệm thay bạn được không? Bạn hoàn toàn có thể dùng lý do này để từ chối khéo khi đồng nghiệp nhờ vả quá nhiều.

>> 4 cách giúp bạn chiến đấu với deadline khi đi làm

3. Bạn không rõ cách làm, sợ sẽ làm không tốt, sai sót

Có một câu nói nửa đùa nửa thật, rằng khi bạn quá giỏi, chuyện gì cũng biết làm, thì bạn sẽ là người thiệt thòi, tức là sẽ bị giao cho quá nhiều việc, lúc nào cũng trong trạng thái quá tải, ngập tràn với mớ công việc, ngược lại, những ai ngu ngơ, không quá giỏi, thì sẽ chỉ cần làm những việc đơn giản, cái gì không biết thì sẽ nhờ người khác làm giúp. Bạn có thể dựa vào điều này để từ chối khéo khi đồng nghiệp nhờ vả quá nhiều, tức là chia sẻ rằng bạn không rõ cách làm, không có chuyên môn nhiều trong lĩnh vực công việc ấy, sợ sẽ làm không tốt, để xảy ra sai sót gây thiệt hại cho công ty,… Khi chia sẻ điều này thfi đồng nghiệp cũng sẽ hiểu, và tự xử lý công việc chứ không nhờ bạn nữa, vì đây là lý do hoàn toàn hợp lý mà, không biết làm thì sao mà làm được? Tất nhiên, bạn phải thật sự ngu ngơ như thế, chứ đừng lộ liễu tới mức lần trước bạn làm được, mà lần này nhờ thì nói không biết làm, như thế sẽ hơi kỳ và không khéo một chút nào.

Ngoài 3 cách trên, tuỳ từng tình huống và tuỳ cách ứng xử của mỗi người sẽ có thêm những cách từ chối khéo khác nữa, nhưng bạn cần lưu ý rằng chỉ nên từ chối khi đồng nghiệp quá ỷ lại, nhờ vả mình quá nhiều, còn nếu lâu lâu họ mới nhờ thì mình nên đồng ý, sẵn sàng hỗ trợ, chứ bài viết này không cổ suý tình trạng ích kỷ, luôn từ chối, không chịu giúp đỡ đồng nghiệp khi được nhờ vả. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Có nên kết bạn Facebook với đồng nghiệp không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích