Home Công việc 4 Lý Do Khiến Sinh Viên Mới Ra Trường Bị Trượt Phỏng Vấn

4 Lý Do Khiến Sinh Viên Mới Ra Trường Bị Trượt Phỏng Vấn

by Hoàng Khôi Phạm
4 Lý Do Khiến Sinh Viên Mới Ra Trường Bị Trượt Phỏng Vấn

Sinh viên mới ra trường chắc hẳn sẽ luôn dồi dào năng lượng, phấn khởi và tràn đầy niềm tin vào tương lai phía trước. Ai cũng muốn mình sẽ tìm được một công ty phù hợp, môi trường làm việc tốt, với mức lương khởi điểm cao khi mới ra trường. Tuy nhiên, thực tế sẽ không phải bức tranh màu hồng như thế, vẫn có không ít sinh viên mới ra trường phải đối mặt với cú sốc đầu đời, đó là bị trượt phỏng vấn, chủ yếu là vì 4 lý do sau đây:

>> 5 lỗi giao tiếp khi phỏng vấn khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng

1. Trượt phỏng vấn vì rải CV lung tung

Lý do đầu tiên khiến không ít sinh viên mới ra trường bị trượt phỏng vấn chính là rải CV ứng tuyển lung tung, thiếu cân nhắc. Tức là các em viết CV xong rồi gửi tràn lan, thậm chí chưa đọc kỹ mô tả công việc, chưa biết mình có phù hợp hay không, có thích công việc đó hay không, mà chỉ cần thấy đang tuyển đúng ngành mình học, thì đã lẹ làng gửi CV luôn rồi.

Thậm chí có nhiều bạn gửi CV xong còn không nhớ là mình đã apply, tới khi được công ty gọi đi phỏng vấn còn không nhớ đó là công ty nào. Khi chưa có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và rải CV lung tung như thế, thì khả năng cao rằng các em sẽ không phù hợp với vị trí ứng tuyển, điều này sẽ càng thể hiện rõ hơn trong buổi phỏng vấn khi được nhà tuyển dụng hỏi nhiều câu chuyên sâu về kiến thức, về công việc. Vậy là kết quả bị trượt phỏng vấn cũng dễ đoán trước được.

2. Trượt phỏng vấn vì chưa chuẩn bị kỹ lưỡng

Bất kỳ thành công nào cũng đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chẳng ai tự dưng đậu phỏng vấn mà không chuẩn bị gì cả. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển nên không ít sinh viên đã mắc phải lỗi sai này, tức là đi phỏng vấn mà chưa có sự chuẩn bị trước, rồi khi đối diện với nhà tuyển dụng lại run cầm cập, trả lời lắp bắp, thậm chí có nhiều câu trả lời trên trời dưới đất, không đi vào trọng tâm câu hỏi, nên phải ngậm ngùi nhận kết quả bị trượt phỏng vấn. Chính vì thế, để ghi điểm với nhà tuyển dụng và gia tăng cơ hội trúng tuyển việc làm, thì sinh viên mới ra trường cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị phần giới thiệu bản thân ngắn ngọn, ấn tượng. Hãy tìm hiểu trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp rồi tập dượt trước để mình không bị run và có thể trả lời lưu loát khi được hỏi nhé.

>> 5 cách giúp ứng viên thao túng tâm lý nhà tuyển dụng

3. Chưa nêu bật được điểm mạnh bản thân

Giữa hàng chục ứng viên cùng nộp hồ sơ, cùng đi phỏng vấn 1 vị trí, thì các em phải biết cách khiến mình trở thành ứng viên nổi trội để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chứ nếu như mình là một ứng viên mờ nhạt, CV chẳng có gì đặc biệt, trả lời phỏng vấn chán òm, thì chắc chắn sẽ trượt phỏng vấn. Chính vì thế, sinh viên mới ra trường nhất định phải nắm rõ những điểm mạnh của bản thân, tìm xem mình có những ưu điểm nào phù hợp với vị trí ứng tuyển, mình có những điểm nào đáp ứng tốt yêu cầu của vị trí ứng tuyển… rồi làm nổi bật những điều đó trong buổi phỏng vấn. Hãy khéo léo lồng ghép những điểm mạnh của mình một cách tự nhiên khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, chính điều đó sẽ giúp các em ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và gia tăng cơ hội trúng tuyển của mình.

4. Sinh viên mới ra trường deal lương cao hơn năng lực

Một lý do cũng khá phổ biến khiến sinh viên mới ra trường bị trượt phỏng vấn chính là deal lương cao hơn năng lực. Đồng ý rằng có nhiều bạn học rất giỏi và cũng vững nhiều kỹ năng mềm nhờ việc năng nổ đi làm thêm, tham gia CLB thời sinh viên. Tuy nhiên, các em cần phải xác định chính xác xem năng lực của mình ở đâu, liệu mình có mang lại cho công ty giá trị tương xứng với mức lương mà mình đề xuất không?

Cho dù các em có khả năng học hỏi tốt, có nhiều điểm mạnh liên quan đến vị trí ứng tuyển và trả lời phỏng vấn lưu loát. Nhưng đừng bao giờ đánh giá quá cao năng lực bản thân, vì dù sao thì các em cũng chỉ là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, nên trước tiên hãy đề xuất một mức lương phù hợp với khả năng của mình, chứ đừng cố gắng deal một mức lương quá xa vời, vì nó sẽ khiến các em phải nhận cái lắc đầu từ nhà tuyển dụng.

>> Làm sao để sinh viên mới ra trường ghi điểm với nhà tuyển dụng?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích