Home Hành trang vào đời 5 Cuốn Sách Hay Giúp Sinh Viên Rèn Luyện Kỹ Năng Mềm

5 Cuốn Sách Hay Giúp Sinh Viên Rèn Luyện Kỹ Năng Mềm

by Hoàng Khôi Phạm
5 Cuốn Sách Hay Giúp Sinh Viên Rèn Luyện Kỹ Năng Mềm

Ai cũng biết đọc sách là một thói quen tốt, sách gắn liền với tri thức, nó giúp chúng ta học hỏi thêm được nhiều kiến thức và hoàn thiện bản thân hơn. Không phải sinh viên nào cũng rèn luyện được thói quen đọc sách, có nhiều bạn chỉ mới đọc được vài ba trang đầu là thấy chán nản, buồn ngủ. Rồi khi đã quyết tâm đọc sách, thì sinh viên lại bị “tắc” trong việc tìm tựa sách hay để đọc. Đừng quá lo lắng, đây là 5 cuốn sách hay giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, các em có thể tìm đọc nhé:

1. Sách hay giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Đồng ý rằng kỹ năng giao tiếp là điều mà sinh viên cần thường xuyên thực hành thì mới có thể giao tiếp tự tin, lưu loát. Nhưng trước khi bước vào thực hành thì các em cần phải nắm vững một số quy tắc, một số lời khuyên để giúp mình có thể giao tiếp tốt trong nhiều tình huống khác nhau, với nhiều đối tượng khác nhau. Chẳng hạn như cách sử dụng tông giọng, từ ngữ, cách chào hỏi, bắt chuyện, nói chuyện sao cho logic, cuốn hút,… Đó là những lý thuyết mà các em cần nắm trước khi đi vào thực hành giao tiếp với bạn bè, người thân xung quanh. Để trau dồi những điều này, các em có thể tham khảo tại đây hoặc tìm đọc cuốn sách hay giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp tại đây.

2. Sách về kỹ năng thuyết trình cho sinh viên

Thuyết trình cũng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà sinh viên cần trau dồi. Trong suốt 4 năm đại học, các em sẽ được thường xuyên làm thuyết trình nhóm để tính điểm, chính vì thế, những bạn nào có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ là những ngôi sao sáng và được điểm thuyết trình cao. Đồng thời, sau này, khi ra trường đi làm, thì kỹ năng thuyết trình cũng vẫn là yếu tố quan trọng giúp các em trở thành nhân viên nổi trội, ghi điểm trong mắt đồng nghiệp và cấp trên. Để rèn luyện kỹ năng thuyết trình, sinh viên có thể tham khảo tại đây hoặc tìm đọc cuốn sách về kỹ năng thuyết trình tại đây.

3. Sách giúp trau dồi kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là điều mà sinh viên hoàn toàn có thể tự trau dồi. Ở đại học, các em sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc nhóm cùng bạn bè, chẳng hạn như là trong các bài tiểu luận nhóm, thuyết trình nhóm, rồi cả những lúc tham gia các CLB/đội/nhóm trong trường nữa, môi trường hoạt động tập thể như vậy thì chắc chắn sẽ thường xuyên làm việc nhóm rồi. Để có thể làm việc nhóm tốt, phối hợp nhịp nhàng cùng những thành viên khác, thì sinh viên nên nắm vững 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm, hoặc có thể tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm làm việc nhóm tại đây.

4. Sách hướng dẫn kỹ năng quản lý thời gian

Sinh viên sẽ thường xuyên gặp phải áp lực học hành, thi cử, đặc biệt khi gần tới ngày thi các em sẽ càng bị stress nhiều hơn. Để giảm bớt những áp lực đó, thì các em cần phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt, phân chia thời gian biểu học tập và ôn bài sao cho hợp lý, tránh việc để dồn tới gần thi mới bắt đầu ôn tập. Đồng thời, khi có kỹ năng quản lý thời gian tốt, thì chắc chắn các em sẽ đạt kết quả học tập tốt hơn, cân bằng được thời gian giữa việc học tập, đi làm thêm và tham gia CLB trong trường. Để trau dồi kỹ năng mềm cực kỳ hữu ích này, thì sinh viên có thể tham khảo tại đây hoặc tìm đọc cuốn sách hướng dẫn kỹ năng quản lý thời gian thông minh của người thành đạt.

5. Sách rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống

Kỹ năng xử lý tình huống sẽ trở nên cực kỳ quan trọng khi đi làm sau này, nhất là khi công việc của các em phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, đối tác. Trước những tình huống bất ngờ trong công việc, những ai có thể bình tĩnh và xử lý khéo léo sẽ hoàn thành tốt công việc và được cấp trên đánh giá cao. Khi còn là sinh viên, các em có thể rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thông qua quá trình đi làm thêm, tham gia CLB trong trường. Còn nếu muốn chuẩn bị trước để xử lý tốt những tình huống phát sinh trong công sở khi đi làm sau này, thì sinh viên có thể tham khảo cuốn sách này.

Trên đây là một số gợi ý tựa sách hay giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, tất nhiên, vẫn còn rất nhiều cuốn sách hay khác, điều quan trọng là các em cần phải lựa chọn xem đâu là cuốn sách phù hợp với mình, đâu là chủ đề mình quan tâm và muốn tìm hiểu, thì khi đó mới có thể đọc sách hiệu quả và ứng dụng những điều trong sách vào thực tế.

>> 5 kỹ năng mềm sinh viên sẽ học được khi tham gia CLB

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích