Home Hành trang vào đời 5 Lỗi Sai Cần Tránh Khi Làm Nhóm Trưởng Ở Đại Học

5 Lỗi Sai Cần Tránh Khi Làm Nhóm Trưởng Ở Đại Học

by Hoàng Khôi Phạm
5 Lỗi Sai Cần Tránh Khi Làm Nhóm Trưởng Ở Đại Học

Làm nhóm trưởng ở đại học là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng là điều không hề dễ dàng. Khi đảm nhận vai trò nhóm trưởng, các em sẽ phải hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ kho khăn, từ đó, mình cũng sẽ trau dồi thêm được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân. Dưới đây là 5 lỗi sai cần tránh khi làm nhóm trưởng ở đại học, các em có thể tham khảo để giúp mình hoàn thành tốt vai trò nhóm trưởng hơn đấy!

>> Sinh viên có nên làm nhóm trưởng ở đại học không?

1. Nhóm trưởng phân chia công việc không đồng đều

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm nhóm trưởng, đặc biệt là khi lần đầu làm nhóm trưởng ở đại học, sinh viên sẽ thường mắc phải lỗi sai này, đó chính là phân chia công việc không đồng đều. Trong buổi họp nhóm đầu tiên, các em thường sẽ chỉ nói đơn giản rằng các thành viên hãy xung phong lựa chọn xem mình muốn làm những công việc gì, đảm nhiệm những nhiệm vụ gì, rồi sau đó chốt luôn, không cân nhắc kỹ lưỡng xem mình pân chia công việc như thế đã đồng đều chưa.

Điều này dễ dẫn đến việc sau vài ngày thì các thành viên trong nhóm bắt đầu tị nạnh với nhau rằng vì sao mình phải làm nhiều, trong khi bạn khác lại làm ít, chính điều này sẽ là nguyên nhân khiến kết quả làm việc nhóm tệ hơn. Bất mãn như thế thì làm sao còn tâm trí để mà tập trung hoàn thành tốt những việc của mình đúng không nào? Chính vì thế, khi làm nhóm trưởng ở đại học, các em cần tránh mắc phải lỗi sai này, hãy luôn phân chia công việc cho các thành viên sao cho đảm bảo được sự đồng đều và công tâm nhé.

2. Nhóm trưởng không chủ động hỗ trợ thành viên nhóm

Không chủ động hỗ trợ thành viên trong nhóm cũng là một trong những lỗi sai cần tránh khi làm nhóm trưởng ở đại học. Để đảm bảo kết quả làm việc nhóm tốt, thì nhóm trưởng cần phải luôn chủ động theo sát để kịp thời hỗ trợ các thành viên trong nhóm. Tức là nhóm trưởng phải nắm cực rõ rằng từng thành viên đang làm gì, tiến độ công việc ra sao, đang gặp những khó khăn nào, rồi đích thân nhúng tay vào để hỗ trợ, nhằm giúp các thành viên hoàn thành tốt nhất công việc của mình, chứ không phải nhóm trưởng phân chia công việc xong rồi chỉ cần ngồi rung đùi chờ tới deadline rồi kêu mọi người nộp bài đâu. Đây là điều không hề dễ dàng, nhưng nếu hoàn thành tốt được thì kỹ năng lãnh đạo nhóm của các em sẽ được nâng lên một tầm cao mới, và sẽ cực kỳ thuận lợi khi các em ra trường đi làm sau này.

3. Không biết cách xử lý mâu thuẫn khi làm nhóm trưởng

Không biết cách xử lý mâu thuẫn cũng là một trong những lỗi sai khi làm nhóm trưởng ở đại học. Khi làm việc nhóm, đặc biệt là khi thảo luận nhóm, chắc chắn sẽ có những lúc xảy ra bất đồng quan điểm, thậm chí là bùng nổ mâu thuẫn giữa các thành viên. Khi đó, các bạn ấy sẽ cực kỳ nóng nảy, không ai chịu lắng nghe, ai cũng nghĩ quan điểm của mình là đúng. Lúc ấy, nếu nhóm trưởng không biết cách xử lý mâu thuẫn thì sẽ thế nào? Kết quả làm việc nhóm sẽ ra sao? Lỡ các bạn đó bực mình quá rồi bỏ hết, không chịu làm gì luôn thì sao? Chính vì thế, khi làm nhóm trưởng ở đại học, các em phải biết khéo léo phân tích và giải quyết tận gốc các mâu thuẫn xảy ra trong nhóm sao cho thuyết phục nhất nhé.

>> Làm nhóm trưởng vừa mệt vừa bị ghét?

4. Không gắn kết thành viên khi làm nhóm trưởng

Nếu cho rằng kết quả làm việc nhóm là một bức tranh tuyệt đẹp, thì mỗi thành viên trong nhóm sẽ là một mảnh ghép để hoàn thành nên bức tranh đó. Tức là các thành viên trong nhóm phải được gắn kết chặt chẽ với nhau, cực kỳ hiểu nhau và phối hợp ăn ý với nhau trong các công việc chung. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải sẵn sàng hỗ trợ nhau hoàn thành công việc, đặt lợi ích chung của cả nhóm lên cao hơn lợi ích cá nhân. Tóm lại, sự gắn kết khi làm việc nhóm là điều cực kỳ quan trọng, dù cho là khi đi học hay đi làm sau này. Chính vì thế, nếu làm nhóm trưởng mà không biết gắn kết thành viên thì đó là một lỗi sai cực lớn mà các em nên tránh.

5. Thiếu quyết đoán khi làm nhóm trưởng

Dù làm nhóm trưởng ở đại học hay khi đi làm sau này, thì nhóm trưởng cũng cần phải là một người quyết đoán, tự tin vào những quyết định của bản thân. Khi đảm nhiệm vai trò nhóm trưởng, thì các em đang là người dẫn đầu, chịu trách nhiệm dẫn dắt và ra quyết định liên quan đến cách làm việc và kết quả công việc của cả nhóm. Tất nhiên trước khi ra quyết định thì mình cũng cần thảo luận, tham khảo ý kiến thành viên và cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm làm nhóm trưởng ở đại học, sinh viên sẽ thường mắc phải lỗi sai là thiếu quyết đoán, làm nhóm trưởng nhưng hầu như không có tiếng nói, chưa tự tin vào năng lực bản thân, chưa đủ quyết đoán khi ra quyết định. Để có thể nâng cao kỹ năng lãnh đạo nhóm của mình, các em cần sớm khắc phục lỗi này nhé.

Trên đây là 5 lỗi sai thường gặp khi sinh viên làm nhóm trưởng ở đại học, các em có thể tham khảo để tránh mắc phải. Tất nhiên là mình cần thời gian để dần học hỏi và rèn luyện, chứ không thể tự dưng giỏi ngay chỉ sau vài ngày. Chỉ cần các em đủ quyết tâm và nghiêm túc khi đảm nhiệm vai trò nhóm trưởng, thì các em sẽ dần tiến bộ và sớm trở thành một người có kỹ năng lãnh đạo nhóm tốt. Chúc các em thành công!

>> Nhóm trưởng giỏi là người làm được những điều này

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích