Home Công việc Bao Che Hay Tố Cáo Khi Đồng Nghiệp Vi Phạm Nội Quy Công Ty?

Bao Che Hay Tố Cáo Khi Đồng Nghiệp Vi Phạm Nội Quy Công Ty?

by Hoàng Khôi Phạm
Bao Che Hay Tố Cáo Khi Đồng Nghiệp Vi Phạm Nội Quy Công Ty?

Khi đi làm ở bất kỳ công ty nào, toàn bộ nhân viên đều sẽ được phổ biến để hiểu rõ nội quy công ty, bao gồm những điều được phép và không được phép làm trong công sở. Nó cũng bao gồm những mức chế tài tương ứng nếu nhân viên vi phạm nội quy công ty. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như tất cả nhân viên đều tuân thủ tốt nội quy công ty. Nhưng trên thực tế vẫn thường xảy ra trường hợp nhân viên sai phạm, vô tình hoặc cố ý vi phạm nội quy công ty. Vậy nếu phát hiện đồng nghiệp vi phạm nội quy công ty thì bạn nên bao che hay tố cáo?

>> 10 câu hỏi về kỹ năng xử lý tình huống phổ biến nhất khi phỏng vấn

Đồng nghiệp đó có biết họ đã sai phạm không?

Bạn sẽ bao che hay tố cáo khi đồng nghiệp vi phạm nội quy công ty là một trong những câu hỏi mà bạn có thể gặp phải khi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá kỹ năng xử lý tình huống của bạn. Ngoài ra, trong thực tế khi đi làm, nhiều khả năng chính bản thân bạn cũng sẽ rơi vào tình huống khó xử này. Nhưng thật ra cũng không quá khó xử, đầu tiên, bạn hãy xác định rõ xem đồng nghiệp đó có biết họ đã sai phạm hay không, vì vẫn có trường hợp họ chưa được phổ biến rõ toàn bộ nội quy công ty, nên đã vô tình sai phạm mà bản thân không hề hay biết.

Tức là nếu họ thật sự không biết, không cố tình vi phạm nội quy công ty thì mức độ xử lý của công ty đối với nhân viên đó sẽ giảm nhẹ xuống, chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở. Vì thế, nếu đồng nghiệp không biết rằng họ đã sai phạm, thì chẳng có gì phải phân vân cả, bạn chỉ cần báo cho cấp trên hoặc bộ phận liên quan biết để kịp thời nhắc nhở đồng nghiệp đó, tránh việc tiếp tục để sai phạm tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Không nên bao che khi đồng nghiệp sai phạm

Trong trường hợp đồng nghiệp của bạn biết đó là hành vi sai phạm nhưng vẫn cố tình thực hiện, thì bạn cần tìm hiểu rõ xem nguyên nhân nào khiến họ vi phạm nội quy công ty. Liệu đó là vì họ muốn trục lợi cho bản thân, muốn gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của đồng nghiệp khác, hay là họ muốn hỗ trợ khách hàng, hỗ trợ đối tác trong những điều vượt ngoài chính sách của công ty?

Thật ra thì dù họ vi phạm vì bất kỳ lý do gì thì cũng đều là vi phạm nội quy công ty, nên chắc chắn bạn nên tố cáo chứ không nên bao che. Nhưng ít ra khi tìm hiểu rõ nguyên nhân thì cũng giúp công ty có được hướng xử lý nhanh chóng và phù hợp nhất. Chẳng hạn như nếu đồng nghiệp vi phạm nội quy công ty vì muốn hỗ trợ khách hàng, hỗ trợ đối tác trong những điều ngoài nội quy công ty thì họ sẽ bị cảnh cáo. Còn nếu vì những nguyên nhân nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trục lợi cho bản thân hoặc gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của đồng nghiệp khác thì mức xử lý sẽ mạnh hơn. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ đánh giá xem sai phạm của đồng nghiệp gây ra hậu quả thế nào, thiệt hại ra sao, để có hình thức xử lý phù hợp nhất. Nếu mà bạn bao che đồng nghiệp, thì nhiều khả năng chính bạn cũng sẽ phải cùng chịu trách nhiệm với các thiệt hại đó đấy.

>> Nhân viên nghĩ mình giỏi hơn sếp và cái kết

Đừng ngại tố cáo khi đồng nghiệp vi phạm nội quy công ty

Trong mọi trường hợp, dù là vi phạm nhỏ hay vi phạm lớn, dù họ vi phạm vì bất kỳ lý do gì, dù bạn thân thiết với họ ra sao, thì bạn cũng đừng ngại tố cáo khi đồng nghiệp vi phạm nội quy công ty. Đừng ngại đóng vai ác, hành động này không thể hiện rằng bạn là người mách lẻo, cũng không phải là hành động khiến cho bạn mất đi mối quan hệ với đồng nghiệp đó, mà chỉ đơn giản là bạn muốn tốt cho họ, muốn giúp họ nhận ra lỗi sai của mình và không tiếp tục vi phạm trong tương lai.

Nếu bạn bao che cho đồng nghiệp, thì có thể lúc này họ không bị khiển trách vì công ty không phát hiện ra sai phạm của họ. Nhưng sau này họ sẽ tiếp tục ngang nhiên vi phạm nhiều hơn, vi phạm những điều nghiêm trọng hơn, gây ra hậu quả lớn hơn cho công ty, lúc đó, khi bị phát hiện ra thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn, bị xử phạt nặng hơn. Thậm chí chính bản thân bạn là người bao che cho đồng nghiệp cũng sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm.

Chính vì thế, tốt nhất là khi phát hiện đồng nghiệp sai phạm thì bạn nên báo lại với công ty để kịp thời ngăn chặn và khắc phục nhé. Ngược lại, chính bản thân bạn nếu vi phạm nội quy công ty và bị đồng nghiệp tố cáo, thì bạn cũng đừng nhảy dựng lên, đừng quay sang trách móc họ, chỉ đơn giản là bạn đã làm sai và họ muốn giúp bạn không tiếp tục sai phạm trong tương lai nữa thôi. Tốt nhất là tất cả chúng ta nên tuân thủ nội quy công ty nhé!

>> Phải làm sao khi kết quả công việc kém?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích