Home Công việc Có Nên Nghỉ Việc Đột Xuất Không? Có Bị Mất Lương Không?

Có Nên Nghỉ Việc Đột Xuất Không? Có Bị Mất Lương Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Có Nên Nghỉ Việc Đột Xuất Không? Có Bị Mất Lương Không?

Đang làm việc yên ổn, tự dưng nhiều chuyện tiêu cực ùa đến, bạn thấy chán nản công việc, hoặc cảm thấy mình không phù hợp, không thể làm tốt công việc này. Khi ấy, bạn sẽ cân nhắc chuyện nghỉ việc để tìm một môi trường mới. Trước khi nghỉ việc thì bạn phải bàn giao công việc, rồi cũng phải xin nghỉ trước khoảng 30 ngày theo như thoả thuận trong hợp đồng lao động. Còn nếu bạn muốn nghỉ việc ngay lập tức thì sao? Có nên nghỉ việc đột xuất không? Trường hợp vi phạm hợp đồng lao động như thế thì có phải đền bù hoặc bị mất lương không?

>> 3 điều bạn nên làm khi chán nản công việc và muốn nghỉ việc

Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nghỉ việc

Dù bạn có dự định sẽ nghỉ việc đột xuất, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn nghỉ mà thiếu cân nhắc. Hãy suy tính kỹ lưỡng trước khi quyết định nghỉ việc, để tránh sau này lại hối tiếc vì mình đã nghỉ việc vội vàng.

Tốt nhất là bạn hãy bình tĩnh lại, tự liệt kê ra những lý do khiến mình muốn dừng công việc hiện tại, đó có thể là vì bất đồng quan điểm với cấp trên, mâu thuẫn với đồng nghiệp, môi trường làm việc toxic, có sự thiên vị khi đi làm, mức lương không xứng đáng, hay do bản thân bạn không phù hợp với công việc, không thể hoàn thành tốt công việc, hay là bạn thay đổi định hướng, muốn tìm cơ hội mới để phát triển bản thân…

Rất nhiều lý do được đưa ra, chính bạn là người hiểu rõ nhất mức độ nghiêm trọng của những lý do ấy và cảm nhận được rằng mình đang thấy áp lực như thế nào. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem liệu tình hình có thể được cứu vãn không, bạn có thể khắc phục những lý do ấy để tiếp tục làm việc không, trước khi ra quyết định nghỉ việc.

>> Kết quả làm việc kém có nên nghỉ việc không?

Có nên nghỉ việc đột xuất không?

Ở phần trên, chúng ta đã bàn về chuyện nghỉ việc và lưu ý rằng bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định nghỉ việc. Vậy khi đã lựa chọn phương án nghỉ việc, thì điều tiếp theo bạn cần quan tâm là mình sẽ phải làm những bước nào, bàn giao những gì và cũng có không ít người băn khoăn rằng có nên nghỉ việc đột xuất hay không. Câu trả lời là không nên. Dù bạn đang cực kỳ chán nản công việc, bạn cảm thấy muốn dừng lại công việc này ngay lập tức, hoặc bạn không muốn nhìn mặt những đồng nghiệp đã gây mâu thuẫn với mình nữa… thì bạn cũng không nên lựa chọn nghỉ việc đột xuất.

Vì nghỉ việc đột xuất là trường hợp nghỉ ngang, nghỉ ngay lập tức mà không hề thông báo trước, hoặc chỉ báo trước cho có, rồi nghỉ ngay, chứ không cho công ty thời gian tìm người thay thế và cũng chưa bàn giao đầy đủ công việc. Sau khi xem qua định nghĩa này, thì chắc chắn bạn cũng hiểu rằng mình sẽ trở nên tồi tệ như thế nào, thiếu trách nhiệm ra sao nếu như nghỉ việc đột xuất đúng không? Khi mình nghỉ việc mà để lại công việc ngổn ngang, không bàn giao, công ty cũng chưa tuyển được nhân viên mới thì những việc đó ai làm, mang lại thiệt hại rất nhiều cho công ty và ảnh hưởng xấu đến uy tín của bạn.

Nghỉ việc đột xuất có bị mất lương không?

Nghỉ việc đột xuất có bị mất lương không? Theo quy định của luật lao động, thì công ty có nghĩa vụ trả lương đầy đủ khi người lao động nghỉ việc. Tuy nhiên, khi bạn nghỉ việc đột xuất, không bàn giao đầy đủ công việc, gây ra thiệt hại về tài chính cho công ty, thì bạn sẽ có trách nhiệm đền bù. Vì trong hợp đồng lao động thường sẽ có điều khoản liên quan đến việc phải nộp đơn xin nghỉ trước 30 ngày, còn nếu bạn nghỉ việc đột xuất thì sẽ vi phạm điều khoản ấy và phải đền bù thiệt hại. Trong trường hợp bạn biến mất tăm, không đền bù thiệt hại, thì có thể công ty sẽ trừ vào phần tiền lương còn lại của bạn.

Bên cạnh đó, những nhân viên nghỉ việc đột xuất còn mất đi những thứ quan trọng hơn nhiều so với tiền lương. Đó chính là danh dự, uy tín, tinh thần trách nhiệm với công việc. Một nhân viên nghỉ việc đột xuất chắc chắn sẽ trở nên cực kỳ xấu xí trong mắt cấp trên, ban lãnh đạo công ty và cả trong mắt những đồng nghiệp khác. Rồi khi tìm việc mới, lỡ nhà tuyển dụng muốn liên lạc lại với quản lý cũ để hỏi thăm về kinh nghiệm làm việc, tác phong làm việc của bạn thì sao?

>> Nghỉ việc trước hay tìm việc mới trước?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích