Home Công việc Cuối Tuần Nên Làm Việc Hay Nghỉ Ngơi?

Cuối Tuần Nên Làm Việc Hay Nghỉ Ngơi?

by Hoàng Khôi Phạm
Cuối Tuần Nên Làm Việc Hay Nghỉ Ngơi?

Cuối tuần thường là thời điểm mà chúng ta muốn tạm gác lại chuyện học hành, công việc, dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình, để mình được nghỉ ngơi, relax, nạp năng lượng trước khi tiếp tục bắt đầu một tuần mới. Liên quan tới chủ đề này, có nhiều người tự hỏi rằng cuối tuần mình nên làm việc hay nghỉ ngơi, nhất là với những ai mới bắt đầu ra trường đi làm, chưa có nhiều trải nghiệm, nên chưa tự trả lời câu hỏi ấy được. Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> 5 lý do chính đáng để thuyết phục sếp tăng lương cho bạn

Vì sao các công ty cho nghỉ cuối tuần?

Khi nhắc tới vấn đề cuối tuần nên làm việc hay nghỉ ngơi, thì nhiều người cho rằng mình nên nghỉ ngơi, vì hầu như các công ty đều cho nhân viên nghỉ vào cuối tuần, thì mình còn lăn tăn gì nữa, cứ nghỉ ngơi relax thoải mái thôi. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng vì sao các công ty lại cho nghỉ vào cuối tuần không? Đó là do Luật Lao Động đã quy định rõ về thời gian làm việc tối đa sẽ không quá 8 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần, nếu lấy 48 chia cho 8, thì sẽ ra tối đa 6 ngày làm việc, tức là sẽ dư ra 1 ngày để người lao động được nghỉ ngơi, và các công ty sẽ mặc định ngày nghỉ ấy sẽ rơi vào chủ nhật cuối tuần. Bên cạnh đó, cũng có một số công ty thoáng hơn, chỉ yêu cầu nhân viên đi làm 5 ngày/tuần, tương đương 40 giờ/tuần thôi, cho nghỉ luôn cả 2 ngày thứ 7, chủ nhật cuối tuần, để người lao động có nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi, relax, cân bằng cuộc sống, miễn sao vẫn đảm bảo được chất lượng công việc và không để trễ nải deadline là được.

Cuối tuần nên làm việc hay nghỉ ngơi?

Chính vì các công ty đều cho nghỉ cuối tuần, nên đa số người lao động đều đồng tình rằng cuối tuần nên nghỉ ngơi, chứ mình cũng đã làm việc mệt mỏi, vất vả suốt cả tuần rồi, giờ mà làm việc nữa thì sẽ dễ bị đuối, quá sức. Tuy nhiên, ở hướng ngược lại, cũng có nhiều người có quan điểm trái chiều, cho rằng khi còn trẻ, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, chuyên môn trong công việc, thì không nên nghỉ ngơi quá nhiều, cho dù cuối tuần công ty cho nghỉ ở nhà, nhưng vẫn nên chủ động dành thêm thời gian để xử lý công việc, càng làm nhiều thì càng học hỏi được nhiều, mình có năng suất làm việc tốt, chăm chỉ, mang lại nhiều giá trị cho công ty, thì cũng giúp bản thân có cơ hội được tăng lương, thăng tiến. Nghe quan điểm này cũng thấy cực kỳ hợp lý.

Thật ra, chuyện cuối tuần nên làm việc hay nghỉ ngơi sẽ phụ thuộc vào góc nhìn, quan điểm và quyết định riêng của mỗi người, không ai bắt buộc bạn phải làm việc vào cuối tuần, cũng không ai có thể ép bạn thay đổi quan điểm của mình, gây xáo trộn lịch trình cuối tuần của bạn, chỉ đơn thuần nếu muốn thì bạn có thể tự nguyện làm việc, dành thêm thời gian cho công việc, còn nếu bạn không muốn thì vẫn cứ nghỉ ngơi thoải mái thôi. Thậm chí, có những người còn cảm thấy được relax, cực kỳ thoải mái khi được làm việc, họ cảm thấy nếu cứ nghỉ ngơi cả ngày, ngồi không chẳng có gì làm thì cứ bứt rứt, khó chịu, lãng phí thời gian thế nào ấy, nên thôi thì chuyện làm việc cũng giống như họ đang nghỉ ngơi, càng làm việc họ càng vui, thì đó cũng là điều tốt.

>> Cuối tuần nên làm gì để phát triển bản thân?

Cuối tuần là thời gian phù hợp để làm những gì?

Bên cạnh chuyện làm việc và nghỉ ngơi, thì cuối tuần vẫn còn dư thời gian để bạn tận dụng cho những việc khác nữa, nhất là với những ai được nghỉ tận 2 ngày cuối tuần. Khi đó, bạn có thể dành thời gian để gặp mặt bạn bè, người thân, hâm nóng các mối quan hệ xung quanh, tâm sự, chia sẻ những buồn vui, cảm xúc, sự việc mà mình đã trải qua trong tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian cuối tuần để trau dồi bản thân, tích luỹ thêm nhiều hành trang hữu ích, cần thiết cho công việc. Bạn hãy nhìn xem mình còn thiếu sót ở đâu, cần trau dồi thêm những gì, khắc phục những điểm yếu nào, rồi lần lượt dành thời gian cho những điều đó.

Chẳng hạn như bạn thấy nếu muốn phát triển hơn, có nhiều cơ hội công việc hơn trong ngành, thì cần phải giỏi Tiếng Anh, thì hãy dành thời gian trau dồi thêm cho bản thân, không chỉ cuối tuần, mà các ngày trong tuần bạn cũng có thể dành thêm tầm 30-40 phút để học, rồi cuối tuần có nhiều thời gian hơn thì có thể học luôn 2-3 tiếng, vì để giỏi ngoại ngữ thì mình cần học liên tục, đều đặn. Hoặc bạn thấy rằng mình cần tích luỹ thêm một số chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp quốc tế liên quan tới chuyên ngành, thì cũng có thể dành thời gian cuối tuần để đăng ký học thêm các khoá chuyên môn ấy, cố gắng tập trung để vừa tích luỹ thêm kiến thức, vừa có kết quả tốt khi thi lấy chứng chỉ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dành cuối tuần cho các hoạt động khác, miễn sao bạn thích và thấy rằng điều đó giúp mình tận dụng quỹ thời gian rảnh, không để thời gian trôi qua lãng phí là được, chẳng hạn như đọc sách, chạy bộ, tập thể thao,…

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng cuối tuần nên làm việc hay nghỉ ngơi? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Cuối năm, còn ngày nghỉ phép chưa dùng hết thì phải làm sao?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích