Home Hành trang vào đời Học Giỏi Hơn Thì Ra Trường Đi Làm Thành Công Hơn?

Học Giỏi Hơn Thì Ra Trường Đi Làm Thành Công Hơn?

by Hoàng Khôi Phạm
Học Giỏi Hơn Thì Ra Trường Đi Làm Thành Công Hơn?

Ngay từ khi còn bé, ba mẹ đã cực kỳ quan tâm tới chuyện học hành của con cái, cố gắng cho chúng ta theo học trong môi trường tốt nhất có thể, cho dù chi phí có cao nhưng ba mẹ vẫn ráng. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng gieo vào đầu con mình rằng phải chăm chỉ, cố gắng học hành đàng hoàng, học giỏi thì sau này mới thành công. Nhưng liệu quan điểm ấy có chính xác không, ai học giỏi hơn thì ra trường đi làm thành công hơn?

>> Nhà tuyển dụng có quan trọng học lực khi ứng tuyển không?

Kết quả học tập liên quan gì tới thành công sau này?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng làm rõ xem liệu kết quả học tập sẽ liên quan gì tới công việc sau này? Với các kiến thức cấp 1, cấp 2, cấp 3, chúng sẽ ít liên quan tới công việc sau này, nhưng chúng ta vẫn cần phải biết, phải học qua những kiến thức ấy để mở rộng kho tàng tri thức, rèn luyện khả năng tư duy, tiếp thu và ghi nhớ của não bộ, giống như một cách để mình rèn não, rèn luyện trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ, giúp mình có đầu óc nhạy bén hơn, lanh lợi hơn, và có khi điều đó cũng hữu ích trong cả quá trình làm việc sau này, giúp bạn tăng cơ hội thành công.

Còn với các kiến thức chuyên ngành trong 4 năm đại học, thì tất nhiên chúng sẽ liên quan rất nhiều tới công việc khi ra trường đi làm, đó sẽ là nền tảng lý thuyết vững chắc giúp sinh viên mới ra trường có thể nhanh chóng thích nghi, làm quen với công việc, tăng khả năng hoàn thành tốt những việc được giao khi đi làm. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh đã dặn dò chúng ta rằng phải cố gắng học hành chăm chỉ, đạt kết quả cao, để tốt cho tương lai sau này của mình. Song song đó, cũng có thắc mắc rằng học lực loại giỏi có phải lợi thế khi xin việc không?

Học lực loại giỏi có phải lợi thế khi xin việc?

Khi sinh viên mới ra trường đi làm, các em chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thậm chí còn chưa hình dung được công việc thực tế sẽ ra sao, khác biệt thế nào so với đi học, nên nhà tuyển dụng sẽ không xoáy sâu vào tiêu chí kinh nghiệm, thay vào đó, họ sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn cho tiêu chí kiến thức, học vấn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu các em đạt học lực loại giỏi, thì sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong vòng CV, họ sẽ cho rằng ứng viên này đã nắm vững kiến thức chuyên ngành, có khả năng học hỏi tốt, có thể trở thành ngôi sao sáng trong công ty. Với lợi thế lớn ở vòng CV như thế, nếu giữ vững phong độ ở các vòng tuyển dụng tiếp theo, thì tất nhiên các em sẽ có được cơ hội việc làm tốt.

Còn đối với những người đã ra tường đi làm lâu năm, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn tới kinh nghiệm làm việc, chứ học lực không phải là tiêu chí quá quan trọng nữa. Khi tuyển dụng cho vị trí yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm, thì công ty đang muốn tìm người làm được việc, vào một phát là tự biết làm, không cần training, hướng dẫn quá nhiều, nên sẽ xoáy vào kinh nghiệm làm việc ở công ty cũ chứ không quan trọng học lực như sinh viên mới ra trường.

>> Tốt nghiệp đại học loại giỏi có đáng tự hào không?

Học giỏi hơn thì ra trường đi làm thành công hơn?

Học giỏi hơn, thì sẽ nắm vững kiến thức hơn, có khả năng chủ động học hỏi hơn, thì khi đi làm nhiều khả năng sẽ hoàn thành tốt công việc hơn, mang lại kết quả khả quan, duy trì phong độ làm việc ổn định và ngày càng tiến gần hơn tới thành công. Ngược lại, nếu không tập trung học, để kết quả học hành sa sút, không nắm kiến thức, thì khi ra trường đi làm sẽ gặp nhiều khó khăn, khó lòng chạm tay tới thành công. Đó là một suy luận cũng khá logic, tuy nhiên, học giỏi hơn thì chưa chắc ra trường đi làm thành công hơn, vì chuyện học giỏi, đạt điểm cao đó hầu như chỉ mới là những kiến thức thiên về lý thuyết, chưa đi sâu vào ứng dụng trong công việc thực tiễn, nên chưa thể kết luận được gì.

Trong thực tế, vẫn có những người vừa học giỏi vừa thành công, nhưng cũng có người học không giỏi vẫn thành công. Ngoài ra, chuyện sau này chúng ta có thành công hay không cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chứ không phải chỉ đánh giá dựa trên kiến thức, học lực. Vậy thành công là sự dung hoà của các yếu tố nào?

Thành công là sự dung hoà của các yếu tố nào?

Tuỳ từng môi trường làm việc, tuỳ theo định hướng phát triển và năng lực riêng của mỗi cá nhân, mà sẽ có các yếu tố khác nhau tác động tới thành công của mỗi người, nhưng thường sẽ xoay quanh các yếu tố sau:

  • Kiến thức chuyên ngành: Vững kiến thức sẽ tăng khả năng hoàn thành tốt công việc, tăng cơ hội thành công;
  • Kinh nghiệm làm việc: Càng nhiều kinh nghiệm làm việc, thành thạo chuyên môn, càng nhiều khả năng thành công;
  • Kỹ năng mềm: Thành thạo các kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, lãnh đạo nhóm, sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình làm việc, show được đúng năng lực bản thân;
  • Quan điểm và tác phong làm việc: Cách bạn làm việc, quan điểm của bạn trong công việc, những gì bạn thể hiện ra xuyên suốt quá trình làm việc cũng là cơ sở để đánh giá mức độ thành công;
  • Định hướng phát triển: Một người có năng lực tốt, cần phải song hành với tư duy tốt, thì mới tăng khả năng thành công, và tư duy thường sẽ thể hiện rõ qua định hướng phát triển, cách đặt mục tiêu nghề nghiệp;
  • Quyết tâm và sự kiên trì, bền bỉ: Không có thành công nào đến một cách dễ dàng, trên chặng đường phía trước luôn có những khó khăn, thử thách, đòi hỏi bạn phải thật sự quyết tâm, không chùn bước, luôn kiên trì, bền bỉ vượt qua từng chướng ngại vật, thì mới tiến gần hơn tới thành công.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ rằng học giỏi hơn thì chưa chắc ra trường đi làm thành công hơn, và nắm được rằng thành công là sự dung hoà của các yếu tố nào? Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích với bạn!

>> Muốn giỏi, thành công thì phải tư duy thế nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích