Home Hỏi đáp nhanh Kéo Học Lực Từ Trung Bình Lên Khá Trong 1 Học Kỳ Có Được Không?

Kéo Học Lực Từ Trung Bình Lên Khá Trong 1 Học Kỳ Có Được Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Kéo Học Lực Từ Trung Bình Lên Khá Trong 1 Học Kỳ Có Được Không?

Nếu như có nhiều sinh viên đặt mục tiêu và dành nhiều sự quan tâm tới việc tốt nghiệp đại học loại giỏi, thì cũng có một bộ phận lớn sinh viên có mục tiêu thấp hơn một chút, chỉ mong đạt học lực loại khá thôi, vì thấy điều đó vừa sức và khả thi với mình hơn. Liên quan tới chủ đề này, có một bạn sinh viên thắc mắc rằng muốn kéo học lực từ trung bình lên khá trong 1 học kỳ có được không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Điều kiện để sinh viên tốt nghiệp đại học loại khá, ra trường bằng khá

Thắc mắc về việc tăng xếp loại học lực trong 1 học kỳ

Hiện tại, em đã học xong năm 3, chuyên ngành là Tài chính doanh nghiệp. Em xác định em không thích hợp với ngành này nên em mong muốn ra trường với bằng khá và đúng hạn, nhưng 2 kì của năm 3 thành tích của em rất tệ nên điểm tích lũy của em chỉ còn dưới 2.5, là mức điểm trung bình. Sắp tới lên năm 4 em có dự định học cải thiện 1 vài môn. Bên cạnh đó em cũng sẽ thi chứng chỉ Tiếng Anh (trường em cho phép pass các học phần Tiếng Anh bắt buộc chưa học nếu nộp chứng chỉ Tiếng Anh IELTS 4.5 hoặc chứng chỉ tương đương, và các học phần được pass sẽ được loại A) để có điểm A kéo điểm tích lũy, nhưng bạn bè em đều nói khó kéo được điểm trung bình tích lũy lên nên em rất nản.

Mong Anh cho em xin lời khuyên nên làm như thế nào và em có khả năng cải thiện điểm tích lũy trong 1 kì không ạ? Vì kì cuối em muốn chỉ tập trung đi thực tập nên để ra trường đúng hạn thì em chỉ có thể thay đổi điểm vào kì đầu năm 4 thôi ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

Nỗ lực kéo học lực từ trung bình lên khá dễ hay khó?

Trước khi đưa ra lời khuyên cụ thể về trường hợp của em, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nỗ lực kéo học lực từ trung bình lên khá dễ hay khó? Thật ra, đây là một thử thách không hề đơn giản, nhưng vẫn là một điều khả thi nếu như sinh viên có sự tập trung và nghiêm túc theo đuổi mục tiêu này. Tức là ngay từ thời điểm đặt mục tiêu rằng mình muốn kéo học lực từ trung bình lên khá, thì các em phải ngay lập tức thay đổi tác phong học tập, sao cho mình tập trung cao độ, chăm chỉ, nỗ lực, cố gắng gấp nhiều lần so với trước đây. Khi thời gian càng gấp rút, hoặc khoảng cách điểm số để lên học lực loại khá càng xa, thì sinh viên càng phải nỗ lực hơn nhiều. Trong thực tế, đã có nhiều sinh viên làm được điều này, tức là kéo học lực từ trung bình lên khá một cách ngoạn mục, thay đổi tác phong và phương pháp học để lội ngược dòng, nâng cao điểm số, kéo điểm trung bình tích luỹ đi lên, và tất nhiên đó là một thành tích đáng để tự hào, mặc dù mình không tốt nghiệp loại giỏi, hay loại xuất sắc như các bạn khác, nhưng ít ra thì mình cũng đã nỗ lực và đã hoàn thành mục tiêu.

>> Điểm trung bình thấp có nên học cải thiện hay không?

Có thể kéo học lực trung bình lên khá trong 1 học kỳ không?

Như em chia sẻ, thì bản thân em đang thấy mình không hợp với ngành này, nên chỉ đặt mục tiêu tốt nghiệp loại khá thôi, và mục tiêu này cũng phù hợp với sức học của em ở ngành Tài chính doanh nghiệp. Ngoài ra, em cũng quan trọng việc tốt nghiệp ra trường đúng hạn, cũng không có thời gian để học cải thiện nhiều, mà chỉ còn có 1 học kỳ nữa thôi, nên bây giờ không còn cách nào khác ngoài chuyện phải tập trung và nỗ lực hết mình trong thời gian ngắn ngủi ấy.

Thật ra, trong tình huống của em thì anh không khuyên em nên cắm đầu đi học cải thiện quá nhiều môn, vì như thế sẽ khiến em bị phân tâm, không cân đối được thời gian và nỗ lực để hoàn thành tốt tất cả môn học, sẽ dễ bị quá tải, thậm chí ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập của các môn trong học kỳ tới, thành ra sẽ khiến mọi chuyện ngày càng tệ hơn, nhất là khi các kiến thức ở năm 4 cực kỳ phức tạp, mà em lại còn chẳng hứng thú với ngành này nữa thì sao mà hoàn thành tốt? Hoặc nếu em vẫn muốn học cải thiện thì hãy cân nhắc chọn ra 1 môn thôi, môn mà tự em cảm thấy nếu học cải thiện và tập trung nỗ lực, thì có thể kéo điểm môn học lên nhiều nhất so với lần trước, chứ đừng tham học cải thiện quá nhiều.

Còn về chuyện học IELTS lấy chứng chỉ để quy đổi điểm Tiếng Anh, thì anh thấy đã quá trễ rồi, Tiếng Anh không phải là môn mà mình có thể học cấp tốc, hoặc nếu em cố gắng dồn thời gian để tập trung học, thì vô tình điều đó lại khiến em chểnh mảng các môn học khác, nên không phải là phương án hay.

Ngoài ra, em cũng cần hiểu rằng học kỳ cuối mặc dù đi thực tập để làm khoá luận tốt nghiệp trước khi ra trường, nhưng nó vẫn có tính điểm, và nếu em đạt điểm khoá luận cao, thì vẫn sẽ kéo điểm trung bình tích luỹ của em lên được loại khá, vì thế, thực tế em đang có tới tận 2 học kỳ, chứ không phải chỉ vỏn vẹn 1 học kỳ. Đối với anh, thì đây là một mục tiêu khả thi, tức là em hoàn toàn có thể làm được khi mình nỗ lực và học hành chăm chỉ.

Các môn còn lại cần đạt bao nhiêu điểm để kéo học lực lên khá?

Lúc này, em cần tính toán lại xem trong thời gian còn lại, trong số các tín chỉ mà mình chưa học, thì cần cố gắng đạt điểm trung bình tối thiểu là bao nhiêu, để có thể kéo học lực từ trung bình lên khá. Do chưa biết được cụ thể em đã hoàn thành bao nhiêu tín chỉ, và điểm trung bình cụ thể đang là bao nhiêu, nên anh chưa đưa ra được con số chính xác, nhưng có thể ví dụ để em tự tính cho mình nhé. Chẳng hạn như em đã hoàn thành 80 tín chỉ, còn năm cuối khoảng 30 tín chỉ chưa học, điểm trung bình tích luỹ hiện tại đang là 2.2, và em muốn tổng kết cuối cùng đạt 2.5 để đủ điểm xếp loại khá, thì sẽ tính như sau:

(2.5 x (80+30) – 80 x 2.2 ) / 30 = 3.3 

Tức là điểm trung bình của 30 tín chỉ trong năm học cuối này của em (bao gồm cả khoá luận tốt nghiệp), cần phải đạt tối thiểu là 3.3, đây là một thử thách khá khó khăn của em, đòi hỏi em phải nỗ lực rất nhiều. Hoặc nếu cùng số lượng tín chỉ như trên, chỉ khác là điểm trung bình tích luỹ hiện tại của em là 2.4, thì kết quả sẽ như sau:

(2.5 x (80+30) – 80 x 2.4 ) / 30 = 2.77

Thì lúc này mục tiêu điểm số mà em cần đạt được trong năm học cuối sẽ nhẹ nhõm hơn, nên tuỳ theo trường hợp cụ thể của em thế nào, thì mình sẽ tự giải đáp được rằng chuyện này sẽ khó hay dễ. Dù kết quả thế nào thì em cũng cần lưu ý rằng mình phải tập trung cao độ và học hành nghiêm túc, không được chủ quan nhé. Bài viết này đã giúp em giải đáp băn khoăn rằng có thể kéo học lực từ trung bình lên khá không? Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích với em!

>> Cách tính điểm trung bình tích luỹ ở đại học theo tín chỉ

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghỉ Quá 20% Số Tiết Học Có Sao Không, Là Bao Nhiêu Buổi?