Home Hỏi đáp nhanh Không Tham Gia CLB Có Bất Lợi Khi Xin Việc Không?

Không Tham Gia CLB Có Bất Lợi Khi Xin Việc Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Không Tham Gia CLB Có Bất Lợi Khi Xin Việc Không?

Hỏi: Em không tham gia CLB nào trong trường mà chỉ tập trung đi học và đi làm bên ngoài. Việc đi làm bên ngoài và không tham gia các câu lạc bộ có phải là em mất lợi thế hơn khi đi xin việc không ạ?

Chào anh, em hiện đang là sinh viên năm 3 khoa QTKD của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Em nghe nhiều người bảo khi ra trường họ cần những người đã từng hoạt động trong các câu lạc bộ, nhưng em thì nghĩ kinh nghiệm việc làm thực tế là quan trọng hơn nên em không tham gia câu lạc bộ nào trong trường mà chỉ tập trung đi học và đi làm bên ngoài. Em đi làm từ khi vừa kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT (vì em ở thành phố nên vừa thi xong có thời gian em đi tìm việc ngay luôn), những công việc em làm chỉ là làm part time sinh viên ở cửa hàng pizza, hay coffee shop gồm những vị trí như pha chế, làm bánh, giao hàng, CSR thôi ạ. Vậy anh cho em hỏi, việc đi làm bên ngoài và không tham gia các câu lạc bộ có phải là em mất lợi thế hơn khi đi xin việc không ạ? Em mong nhận được sự phản hồi của anh. Em chân thành cảm ơn.

Đáp: Tất nhiên nếu vừa tham gia CLB, vừa đi làm thêm thì sẽ tối ưu nhất. Nhưng dù không tham gia CLB thì em vẫn có được nhiều ưu điểm nổi trội (có được nhờ đi làm thêm) để viết vào CV và ghi điểm trong buổi phỏng vấn, nên em đừng lo lắng nữa nhé.

Hi em, không biết là em đã từng viết CV xin việc chưa, nếu rồi thì chắc em sẽ biết trong đó sẽ có phần “Hoạt động”, tức là các em có thể ghi các hoạt động ngoại khoá, hoạt động CLB, các cuộc thi,… mà mình đã tham gia. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó để đánh giá xem thời sinh viên em đã làm được những gì, học được những gì, đạt được thành tích gì từ các hoạt động đó. Ngoài ra, khi tham gia các CLB thì em sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,… đó cũng sẽ là những điểm mạnh để em viết vào CV và thể hiện trong buổi phỏng vấn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tóm lại là, tham gia CLB sẽ giúp ích nhiều cho em khi xin việc sau này.

>> Tham gia CLB – Sinh viên sẽ được những gì? Nên tham gia CLB nào?

Thế nhưng tham gia CLB không phải là con đường duy nhất, em không tham gia CLB nhưng lại tích cực đi làm thêm thì cũng là một điểm mạnh của em. Tức là tuy phần “Hoạt động” trong CV em sẽ không ghi được nhiều, nhưng phần “Kinh nghiệm làm việc” thì em sẽ nổi trội hơn các bạn khác. Ngoài ra, khi đi làm thêm ở cửa hàng pizza, coffee shop, em cũng sẽ học được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống,… Vậy là dù không tham gia CLB nhưng em vẫn có được nhiều ưu điểm nổi trội để viết vào CV và ghi điểm trong buổi phỏng vấn, nên em đừng lo lắng nữa nhé.

>> Làm việc ở quán ăn có nên viết vào CV không?

Tất nhiên nếu sinh viên làm được cả 2 điều, vừa tham gia CLB, vừa đi làm thêm thì sẽ tốt nhất. Theo anh thì em nên chia thành 2 giai đoạn:

Hiện tại, em đã năm 3 rồi nên cũng không còn phù hợp để tham gia CLB nữa, nhưng em vẫn có những lợi thế riêng của mình khi đi làm thêm nhiều. Còn nếu có những bạn nào đang đọc bài này khi còn là năm 1, năm 2, thì các em có thể tham khảo theo 2 giai đoạn anh nói ở trên nhé. Chúc các em thành công.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

https://tutinvaodoi.vn/bi-quyet-tim-cho-thuc-tap-de-lam-khoa-luan-tot-nghiep/