Home Công việc Không Thích Nhậu Nhưng Đồng Nghiệp Rủ Thì Phải Làm Sao?

Không Thích Nhậu Nhưng Đồng Nghiệp Rủ Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Không Thích Nhậu Nhưng Đồng Nghiệp Rủ Thì Phải Làm Sao?

Khi đi làm, bên cạnh chuyện tập trung hoành thành tốt công việc, mang lại nhiều giá trị cho công ty sao cho tương xứng với mức lương mình được trả, thì chúng ta cũng cần phải duy trì mối quan hệ và giữ kết nối với đồng nghiệp. Trong công việc, sẽ có những lúc cần teamwork, phối hợp cùng đồng nghiệp trong các dự án, các đầu việc quan trọng, chính vì thế, nếu có mối quan hệ tốt, gắn kết với đồng nghiệp thì sẽ hoàn thành công việc dễ hơn, giúp không khí làm việc bớt căng thẳng hơn. Một trong những cách giữ kết nối với đồng nghiệp thường gặp chính là rủ nhau đi nhậu sau giờ làm việc. Tuy nhiên, với người không thích nhậu nhẹt thì đây là điều khá nhàm chán, cảm giác như bị bắt ép. Vậy không thích nhậu nhưng đồng nghiệp rủ thì phải làm sao?

>> Được lên chức có cần phải khao đồng nghiệp không?

Vì sao đồng nghiệp thường rủ nhau đi nhậu?

Trước khi giải đáp chuyện không thích nhậu nhưng đồng nghiệp rủ thì phải làm sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem vì sao đồng nghiệp thường rủ nhau đi nhậu? Mỗi ngày đi làm chúng ta đều gặp mặt đồng nghiệp, có nhiều cơ hội để trò chuyện, trao đổi công việc và hỏi thăm cả những chuyện không liên quan tới công việc, đó là chuyện giao tiếp hoàn toàn bình thường, để mọi người hiểu nhau hơn và gắn kết với nhau hơn. Tuy nhiên, điều này hầu như chưa đủ để giúp đồng nghiệp thân thiết với nhau, dù sao đi nữa thì vẫn đang trong công ty, trong văn phòng làm việc, nên ít nhiều gì cũng còn sự cả nể, ngần ngại, chưa chia sẻ nhiều điều về bản thân, chưa đủ để kết thân với nhau.

Chính vì thế, đồng nghiệp thường rủ nhau đi nhậu sau giờ làm việc để có thêm cơ hội trò chuyện, chia sẻ nhiều thông tin, khía cạnh về nhau hơn. Ngoài ra, đó cũng là dịp để mọi người trút bầu tâm sự, chia sẻ những bực dọc, khó chịu hoặc những điều trong công việc đang khiến mình đau đầu, những chuyện mà bình thường sẽ rất khó nói ra khi đang tỉnh táo, chưa có men say. Thật ra, đồng nghiệp đi nhậu với nhau vẫn có những cái hay, những lợi ích có thể thấy được. Tuy nhiên, nếu bạn không thích nhậu nhưng đồng nghiệp rủ thì phải làm sao?

Không thích nhậu nhưng đồng nghiệp rủ thì phải làm sao?

Mỗi người sẽ có những cách giải quyết riêng khi không thích nhậu nhưng đồng nghiệp lại rủ hết lần này tới lần khác, nhưng thường sẽ xoay quanh một số giải pháp sau:

  • Tự đặt giới hạn số lần đi nhậu: Bạn có thể chia sẻ rằng mình bận việc gia đình, con cái, hoặc nói thẳng ra là người nhà không đồng ý chuyện bạn đi nhậu quá nhiều, nên mỗi tháng chỉ có thể đi nhậu 1 lần với đồng nghiệp. Có thể ban đầu mọi người sẽ trêu chọc, nói rằng bạn lớn rồi, đi làm rồi mà không tự quyết định được chuyện đi nhậu của mình, nhưng dần dần thì mọi người cũng quen và mặc định đó là điều bình thường, tháng nào thấy bạn đã đi nhậu 1 lần rồi thì sẽ không ý kiến, không rủ rê thêm nữa, vì họ biết rằng có rủ thì bạn cũng không đi được.
  • Tự nói rằng tửu lượng của mình yếu: Bạn có thể đi nhậu với đồng nghiệp, nhưng chia sẻ rằng tửu lượng của mình yếu, nên chỉ uống tầm 1 lon, 1 chai là dừng lại, không uống thêm được nữa, ban đầu có thể họ sẽ ép thêm, nhưng bạn kiên quyết từ chối nhiều lần thì đồng nghiệp cũng sẽ không ép nữa. Lúc đó, bạn chỉ cần cầm ly dzô, rồi phá mồi thôi chứ không cần phải nhậu, phải uống quá nhiều.
  • Gợi ý đồng nghiệp đi ăn, đi cafe: Nếu không thích nhậu, và hiểu rõ rằng nhậu quá nhiều cũng không tốt cho sức khoẻ, ảnh hưởng tới sự tập trung của mình trong buổi sáng làm việc hôm sau, thì bạn có thể gợi ý đồng nghiệp đi ăn, đi cafe thay vì đi nhậu, biết đâu khi bạn mở lời thì cũng sẽ có một vài đồng nghiệp khác đồng tình, vì thực chất họ cũng không thích đi nhậu nhưng chưa dám mở lời ra. Đâu phải chỉ có nhậu mới gắn kết đồng nghiệp hơn đâu?

>> Có nên kết bạn Facebook với đồng nghiệp không?

Bao lâu thì nên đi nhậu 1 lần với đồng nghiệp?

Sau khi giải đáp băn khoăn rằng không thích nhậu nhưng đồng nghiệp rủ thì phải làm sao, chúng ta sẽ tìm hiểu xem bao lâu thì nên đi nhậu 1 lần với đồng nghiệp? Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ thân thiết của bạn với đồng nghiệp và quan điểm riêng của mỗi người. Trong trường hợp bạn cũng thích đi nhậu, thì có thể đi với đồng nghiệp 1 tuần/lần, không nên nhiều hơn vì cũng tốn kém và nhậu nhiều cũng hại sức khoẻ. Còn trong trường hợp bạn không thích đi nhậu nhưng vẫn muốn tham gia cho có tụ, tránh bị đồng nghiệp nói là chảnh, không hoà đồng, thì có thể giới hạn đi 1 lần/tháng. Tất nhiên, quyền quyết định vẫn nằm ở bạn, bạn sẽ là người cân nhắc, cân đối để chọn ra tần suất nào phù hợp với mình nhất.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng không thích nhậu nhưng đồng nghiệp rủ thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Những điều nên và không nên tâm sự với đồng nghiệp

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích