Home Hành trang vào đời Không Tự Tin Vào Ngoại Hình Của Mình Thì Phải Làm Sao?

Không Tự Tin Vào Ngoại Hình Của Mình Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Không Tự Tin Vào Ngoại Hình Của Mình Thì Phải Làm Sao?

Xã hội ngày càng phát triển, thì cách đối nhân xử thế của mọi người càng khéo léo, văn minh hơn, hầu như trường hợp miệt thị ngoại hình đang ngày càng ít đi, mọi người đều hiểu rõ rằng không nên body shaming, chê bai ngoại hình của người khác. Tuy nhiên, đối với những ai đang có ngoại hình chưa tốt, không ưa nhìn, thì tự bản thân vẫn đang mắc kẹt trong những quan ngại về chuyện ấy. Vậy không tự tin về ngoại hình của mình thì phải làm sao?

>> Không có ngoại hình thì làm sao để tìm được công việc tốt?

Những lý do khiến bạn thiếu tự tin về ngoại hình

Nếu như có ngoại hình tốt thì bạn sẽ không bị thiếu tự tin, trái lại, còn tự hào về ngoại hình của mình. Vì thế, lý do đầu tiên khiến bạn thiếu tự tin về ngoại hình chính là ngoại hình của mình chưa tốt, không ưa nhìn, thậm chí nếu nói thẳng ra thì những từ ngữ ấy có thể sẽ khiến bạn tự ái, cảm thấy bị xúc phạm, miệt thị. Tiếp theo, chuyện thiếu tự tin về ngoại hình cũng có thể xuất phát từ việc bạn khá nhạy cảm với những lời chê bai, hoặc bạn là người suy nghĩ nhiều, thường tự trầm trọng hoá vấn đề, tức là dù ngoại hình của bạn không tốt, nhưng cũng ổn, không quá tệ, nhưng bạn khá bi quan và tự cho rằng ngoại hình của mình tệ, đâm ra thiếu tự tin luôn.

Ngoài ra, chuyện thiếu tự tin về ngoại hình cũng có thể xuất phát từ việc bạn đang dự định theo đuổi một công việc cần có ngoại hình, phải thường xuyên làm việc, giao tiếp với khách hàng, đối tác, mà với các công việc này thì ai có ngoại hình ưa nhìn sẽ dễ tạo thiện cảm ban đầu hơn, và điều đó sẽ khiến bạn càng tự ti hơn khi ngoại hình của mình chưa tốt, đang tệ hơn so với những đồng nghiệp xung quanh, với bạn bè đồng trang lứa, những người sau này sẽ làm cùng ngành với mình.

Không tự tin về ngoại hình kéo theo những bất lợi nào?

Không tự tin về ngoại hình sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái bất an, lo lắng, sợ rằng sẽ bị người khác chê bai, đánh giá thấp, trông mặt mà bắt hình dong, nhìn ngoại hình để đánh giá năng lực, sợ rằng khi xin việc mà không có ngoại hình thì sẽ không được nhận, thất nghiệp,… tức là khi chưa có vấn đề, mọi chuyện chưa có gì xảy ra, nhưng bạn đã tự hình dung tới các viễn cảnh tiêu cực, lúc nào đầu óc cũng thấy mệt mỏi, lo lắng, khi không vững tâm lý và tư duy tiêu cực như thế thì sẽ khiến nguồn năng lượng của bạn bị sụt giảm, những cố gắng, nỗ lực của bạn cũng ngày càng mất đi, và khả năng cao rằng những chuyện tồi tệ mà bạn từng nghĩ sẽ thành hiện thực, nhưng không phải do ngoại hình của bạn, mà là do sự tự ti, do những suy nghĩ tiêu cực, bi quan của bạn gây ra.

Tiếp theo, sự không tự tin về ngoại hình cũng khiến bạn có tâm lý rụt rè, sống khép kín, ngại giao tiếp xã hội, sợ tiếp xúc với mọi người sẽ bị chê bai này kia, vô tình điều này sẽ khiến bạn mất đi nhiều mối quan hệ, thậm chí có người còn không có bạn bè, suốt ngày chỉ lủi thủi một mình, khi có chuyện buồn vui cũng không biết tâm sự, chia sẻ với ai, dễ dẫn tới trường hợp bị trầm cảm. Ngoài ra, khi không tự tin về ngoại hình hoặc khi có ngoại hình không tốt, không ưa nhìn, mà bạn lại muốn theo đuổi công việc đòi hỏi ngoại hình, phải có ngoại hình đẹp, sáng, thì mặc nhiên chuyện này cũng là một bất lợi mà bạn phải đối mặt và vượt qua. Vậy không tự tin về ngoại hình của mình thì phải làm sao?

>> 5 bước để sinh viên mới ra trường tự tin phỏng vấn

Không tự tin về ngoại hình của mình thì phải làm sao?

Khi không tự tin về ngoại hình của mình, thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới chuyện can thiệp thẩm mỹ, chỉnh sửa, phẫu thuật, tiêm này kia, để có khuôn mặt sáng, đẹp, ưa nhìn hơn, hoặc nếu đang thừa cân, thì cũng nghĩ tới chuyện đi hút mỡ cho gọn, cho săn chắc,… Thật ra, thẩm mỹ – làm đẹp là nhu cầu bình thường của mỗi người, và công nghệ ngày càng hiện đại, được cải tiến rất nhiều, nên cũng sẽ cho các kết quả đầu ra khá chuẩn chỉnh, chứ không phải chịu nhiều rủi ro như hồi cách đây 10-20 năm. Tuy nhiên, chuyện có nên can thiệp thẩm mỹ khi không tự tin về ngoại hình hay không, thì sẽ phụ thuộc vào quyết định của mỗi người, nhưng có một lời khuyên rằng bạn không nên lạm dụng điều này, chỉ nên thực hiện giới hạn 1-2 điều mà bạn cho rằng rất cần thiết với mình, nhưng cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ để chọn ra phương pháp và cơ sở uy tín, tránh trao lòng tin nhầm chỗ rồi tiền mất tật mang, đang tự ti lại càng tự ti hơn.

Bên cạnh đó, ngoài các biện pháp thẩm mỹ có phẫu thuật, thì cũng có một số cách giúp ngoại hình của bạn sáng hơn, chẳng hạn như niềng răng, sẽ tác động khá nhiều tới khuôn mặt và nụ cười, giúp bạn tự tin hơn về ngoại hình, mà đây cũng là một phương pháp khá an toàn. Còn về chuyện muốn giảm cân, giảm mỡ bụng, muốn cơ thể thon gọn, săn chắc, thì bạn nên chọn cách tập luyện, cardio, tập thể dục, kết hợp với chế độ ăn uống healthy, điều này sẽ luôn an toàn và tốt cho cơ thể hơn chuyện bạn đi hút mỡ hay uống thuốc giảm cân. Hoặc nếu da mặt bạn nhiều mụn, thì hãy tập cách chăm sóc da, luôn giữ da mặt sạch, hạn chế ăn đồ cay nóng, ăn nhiều rau xanh, đi ngủ sớm để cải thiện. Tức là vẫn tìm cách để cải thiện ngoại hình, nhưng bạn nên lựa chọn giải pháp tối ưu nhất, an toàn nhất, chứ không nên quá lạm dụng chuyện thẩm mỹ, hút mỡ.

Ngoài ra, cũng có một liệu pháp tinh thần khi bạn không tự tin về ngoại hình, đó chính là hãy suy nghĩ tích cực, yêu bản thân mình hơn, yêu những gì mình đang có, hãy nghĩ rằng không ai hoàn hảo tuyệt đối, ngoại hình của mình có thể không quá sáng, không ưa nhìn, nhưng tổng thể vẫn hài hoà, trừ khi công việc mình theo đuổi đòi hỏi ngoại hình tốt hơn thì mình mới nên can thiệp, còn nếu bạn làm những công việc đòi hỏi chủ yếu về kiến thức, năng lực, kinh nghiệm làm việc, thì không nên quá đặt nặng chuyện ngoại hình, không nên quá ám ảnh bởi chuyện ấy, khi bạn giỏi, bạn làm việc tốt, bạn vẫn sẽ nhận được sự ngưỡng mộ từ những người xung quanh, họ sẽ không quá quan trọng ngoại hình của bạn.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng không tự tin về ngoại hình của mình thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Ngoại hình quan trọng thế nào khi đi làm?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích