Home Công việc Kỹ Năng Giao Tiếp Khéo Léo Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc

Kỹ Năng Giao Tiếp Khéo Léo Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc

by Hoàng Khôi Phạm
Kỹ Năng Giao Tiếp Khéo Léo Khi Đi Phỏng Vấn Xin Việc

Khi phỏng vấn xin việc, bên cạnh năng lực chuyên môn và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của nhà tuyển dụng, thì còn một yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả buổi phỏng vấn, đó chính là sự tự tin khi giao tiếp khi phỏng vấn của ứng viên. Vậy làm thế nào để bạn củng cố kỹ năng giao tiếp khi đi phỏng vấn xin việc?

>> 4 cách giúp bạn tạo ấn tượng tốt khi giao tiếp

Vì sao đi phỏng vấn phải giao tiếp khéo léo?

Không ít ứng viên cho rằng điều quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn là phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rõ năng lực làm việc của mình. Đó là quan điểm chính xác. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số tiêu chí khác để nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn ứng viên, chẳng hạn như là kỹ năng giao tiếp. Đồng ý rằng kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng nếu vị trí mà bạn ứng tuyển phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng, đối tác, vì nó sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với đối phương và thuận lợi hơn khi đàm phán công việc với họ.

Nhưng nếu bạn ứng tuyển các vị trí hành chính văn phòng, chủ yếu làm việc với số liệu, sổ sách, suốt ngày ngồi cắm mặt vào máy tính thì sao? Cho dù như thế thì bạn cũng vẫn cần có kỹ năng giao tiếp khéo léo, vì bạn vẫn phải giao tiếp với đồng nghiệp mỗi ngày mà. Nếu bạn thiếu tự tin khi giao tiếp, ngại nói chuyện với người khác, thì làm sao bạn phối hợp nhịp nhàng với đồng nghiệp trong các công việc chung được? Chính vì thế, khi phỏng vấn xin việc thì tiêu chí kỹ năng giao tiếp cũng thường được đưa vào để đánh giá ứng viên.

>> Kinh nghiệm deal lương khi phỏng vấn xin việc

Cách củng cố kỹ năng giao tiếp khi phỏng vấn xin việc

Kỹ năng giao tiếp khéo léo khi phỏng vấn là điều mà bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện, đầu tiên, bạn hãy gạt bỏ sự ngại ngùng sang một bên, mặc dù đây là lần đầu bạn gặp nhà tuyển dụng, nhưng hãy mang trong mình tâm lý thoải mái, xem họ như những người bạn. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị phần giới thiệu bản thân một cách kỹ lưỡng, đảm bảo mình sẽ giới thiệu một cách tự nhiên và lưu loát, để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Song song đó, trong suốt quá trình trả lời phỏng vấn, bạn cần phải lắng nghe kỹ câu hỏi, trả lời đúng vào trọng tâm, vì lắng nghe tốt cũng là một tiêu chí để đánh giá rằng bạn giao tiếp tốt, hiểu rõ ý của đối phương. Bạn cũng cần học cách chắt lọc từ ngữ, sử dụng ngôn từ lịch sự và truyền đạt được chính xác những gì bạn muốn nói. Đồng thời, bạn cũng cần sử dụng tông giọng tràn đầy năng lượng và linh hoạt sử dụng ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể khi trả lời phỏng vấn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể sẽ sử dụng một số câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng giao tiếp để đánh giá ứng viên, nhiệm vụ của bạn là hãy chuẩn bị trước để trả lời tốt những câu hỏi này.

Chính những yếu tốt trên sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng rằng mình là một ứng viên giao tiếp tốt. Tất nhiên, để rèn luyện những điều này thì bạn cần có một quá trình rèn luyện và thực hành liên tục, nhưng chỉ cần bạn không nản chí thì bạn sẽ làm được. Chúc bạn sẽ có sự thể hiện thật tốt trong buổi phỏng vấn sắp tới nhé!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích