Home Hành trang vào đời Kỹ Năng Tự Lập Là Gì, Bao Nhiêu Tuổi Thì Có Thể Tự Lập?

Kỹ Năng Tự Lập Là Gì, Bao Nhiêu Tuổi Thì Có Thể Tự Lập?

by Hoàng Khôi Phạm
Kỹ Năng Tự Lập Là Gì, Bao Nhiêu Tuổi Thì Có Thể Tự Lập?

Khi còn nhỏ, chúng ta thường mong sao cho mình mau lớn, nhanh chóng trưởng thành để có thể bắt đầu cuộc sống tự lập. Đây là quy luật bình thường, khi còn nhỏ thì trẻ em sẽ luôn trong vòng tay bảo bọc của cha mẹ, sau khi đủ lớn, đủ tuổi để nhận thức các vấn đề trong cuộc sống, đủ khả năng tư duy và chịu trách nhiệm với các quyết định, hành vi của mình, thì chúng ta sẽ dần trưởng thành hơn và có thể tự lập. Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp xem kỹ năng tự lập là gì, bao nhiêu tuổi thì có thể tự lập?

>> Sinh viên lên đại học sống tự lập có khó không?

Kỹ năng tự lập là gì?

Kỹ năng tự lập là kỹ năng mềm thiên về đời sống, người có kỹ năng tự lập tốt là người biết tự chăm lo cho cuộc sống, cho tương lai của bản thân, tự kiểm soát lời nói, hành vi và tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Ngoài ra, người có kỹ năng tự lập cũng phải biết cách đối mặt với những khó khăn, thử thách, áp lực trong cuộc sống và có thể tự vượt qua được mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ, người thân. Ngoài ra, để được công nhận rằng mình đủ khả năng để tự lập, thì bạn cũng cần phải đi làm kiếm tiền, có thu nhập đủ để tự trang trải chi tiêu mỗi tháng, để bản thân có một cuộc sống đầy đủ, tối thiểu là phải đáp ứng được nhu cầu ăn, mặc, ở, không phụ thuộc vào tài chính của ba mẹ nữa.

Bao nhiêu tuổi thì có thể tự lập?

Từ định nghĩa trên thì chúng ta có thể thấy rằng rèn luyện kỹ năng tự lập là điều không hề dễ dàng, đây là một kỹ năng mềm cực kỳ phức tạp, với nhiều tiêu chí đánh giá và phải thoả mãn đầy đủ thì mới được công nhận. Đồng thời, có những tiêu chí bắt buộc phải kèm theo độ tuổi, tức là tới một độ tuổi nhất định thì chúng ta mới có thể làm được những điều ấy, mới đủ trưởng thành, đủ bản lĩnh, khả năng tư duy và tài chính để bắt đầu cuộc sống tự lập. Vậy bao nhiêu tuổi thì có thể tự lập?

Sẽ không có đáp án chung cho tất cả mọi người, có những người vì hoàn cảnh đưa đẩy nên bắt buộc phải tự lập từ rất sớm, ngay khi mới có 14-16 tuổi, độ tuổi mà các bạn đồng trang lứa còn đang đi học, đang trong vòng tay bảo bọc của gia đình, không phải lo cơm áo gạo tiền, nhưng với những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bắt buộc các em phải tự lập tự sớm, chưa quen thì từ từ sẽ quen, sẽ phải va chạm với nhiều yếu tố để mình sớm trưởng thành và tự lập. Ngược lại, có những người 28-30 tuổi mới hoàn thiện được kỹ năng tự lập, có thể do từ nhỏ họ đã được gia đình bảo bọc nhiều, tới khi tốt nghiệp ra trường một vài năm đầu tiên vẫn chưa phải áp lực tiền nong, nên đâm ra tâm lý phụ thuộc, chuyện gì khó đã có ba mẹ lo, mãi tới khi gần 30 tuổi mới có thể tự lập.

>> Tự lập có phải là được tự do làm theo ý mình không?

Lớn rồi nhưng chưa tự lập được thì phải làm sao?

Nếu bạn sớm rèn luyện được kỹ năng tự lập cho bản thân, thì đó là một điều đáng mừng, nhưng ngược lại, nếu cảm thấy mình đã lớn rồi nhưng chưa tự lập được thì phải làm sao? Đầu tiên, bạn phải thoát khỏi tâm lý hoang mang, tự ti về bản thân khi đang chậm nhịp hơn các bạn đồng trang lứa, thậm chí có những bạn trẻ nhỏ tuổi hơn đã tự lập rồi, mà mình thì chưa, thì bạn cũng không nên suy nghĩ quá nhiều, càng nghĩ thì bạn sẽ càng mệt mỏi và tiêu cực hơn.

Thay vào đó, bạn hãy lần lượt điểm qua từng tiêu chí trong phần định nghĩa về kỹ năng tự lập, xem mình còn đang thiếu sót những điểm nào, đang bị tắc ở đâu, sau đó đánh giá tổng quan xem mình đáp ứng được bao nhiêu % trong tổng số các tiêu chí ấy, chẳng hạn như hiện tại bạn đang chưa thể tự lập, đang ở mức 80%, thì vẫn ổn áp hơn trường hợp chỉ mới ở mức tầm 30%. Tức là điều này sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ quan trọng của vấn đề, nếu thật sự % tự lập của bạn khá thấp trong khi mình đã lớn rồi, thì đây là vấn đề nghiêm trọng bạn cần sớm khắc phục. Khi xác định được những điểm mình còn thiếu sót, thì nhiệm vụ của bạn lúc này đơn giản thôi, đó là lần lượt đạt được từng điều, dần hoàn thiện các tiêu chí, trong đó, quan trọng nhất là về khả năng tư duy, nhận thức và chuyện đi làm kiếm tiền, phát triển sự nghiệp.

Làm sao để sinh viên rèn luyện kỹ năng tự lập?

Sinh viên là các bạn đang trong độ tuổi 18-22, đây là độ tuổi mà các em có thể bắt đầu rèn luyện kỹ năng tự lập, có thể rằng lúc này các em vẫn chưa ra trường, chưa đi làm kiếm tiền, nên mức độ tự lập sẽ chưa đạt được 100%, nhưng ít ra thì mình cũng có dành thời gian và nỗ lực để trau dồi, hoàn thiện các yếu tố khác, thì cũng giúp mình trưởng thành nhanh hơn, thuận lợi hơn khi ra trường đi làm sau này. Vậy làm sao để sinh viên rèn luyện kỹ năng tự lập?

Đầu tiên, các em có thể rèn luyện cho mình trưởng thành hơn về mặt tư duy, tức là khi đứng trước các vấn đề, thì hãy tập nhìn nhận dưới góc nhìn đa chiều, khách quan, thu thập đầy đủ thông tin, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng trước khi kết luận, đừng bao giờ kết luận hoặc ra quyết định một cách nông nổi, khi chưa suy nghĩ thấu đáo. Đây là điều khá phù hợp để các bạn sinh viên rèn luyện, vì vốn dĩ khi đang đi học thì mỗi ngày các em cũng đều phải tư duy, động não để thu nạp kiến thức, thì bây giờ một công đôi việc, hãy tập thêm cách tư duy của người trưởng thành.

Một yếu tố quan trọng khác của kỹ năng tự lập mà sinh viên có thể rèn luyện chính là tự kiểm soát lời nói và hành vi của mình, hãy suy nghĩ kỹ, tránh những lời nói tục tiễu, gây hiểu lầm, gây tổn thương cho người khác, tránh các hành vi sai trái, vi phạm đạo đức, nội quy này kia, hoặc trái đạo đức, gian dối, gian lận. Hãy ghi nhớ rằng mình không còn nhỏ nữa, bây giờ sinh viên đã đủ tuổi để tự chịu trách nhiệm với toàn bộ lời nói, hành vi và quyết định của mình, từ đó, các em sẽ cẩn thận hơn và lưu ý hơn tới những điều đó, và đây cũng là cách để mình dần trưởng thành hơn, có thể tự lập tốt hơn. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tự lập hơn bằng cách đi làm thêm kiếm tiền, kiếm thêm 1 phần thu nhập để trang trải phần nào chi tiêu mỗi tháng, bớt phụ thuộc tài chính của ba mẹ. Tuy nhiên, các em cần lưu ý rằng không nên quá mải mê làm thêm kiếm tiền đến nỗi lơ là việc học, khiến kết quả học tập sa sút.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rằng kỹ năng tự lập là gì, bao nhiêu tuổi thì có thể tự lập? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Tân sinh viên năm 1 sống xa gia đình, làm sao để tự lập?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích