Home Hành trang vào đời Làm Sao Để Sinh Viên Luyện Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông?

Làm Sao Để Sinh Viên Luyện Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Sao Để Sinh Viên Luyện Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông?

Lúc trước, khi mới là tân sinh viên năm 1, anh không hề nghĩ rằng mình sẽ luyện được kỹ năng nói trước đám đông, một phần vì cho rằng mình còn nhỏ, chưa nhất thiết phải rèn luyện điều đó, sau này đi làm rồi tính sau, một phần vì nghĩ rằng ở đại học làm gì có cơ hội, có dịp để mình rèn luyện. Nhưng đó lại là một quan điểm chưa chính xác, sau này anh nhận ra rằng dù là sinh viên thì cũng rèn luyện được điều đó. Vậy làm sao để sinh viên luyện kỹ năng nói trước đám đông? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Bị run khi thuyết trình trước lớp thì phải làm sao?

Kỹ năng nói trước đám đông có cần thiết không?

Trước khi dành thời gian & nỗ lực để rèn luyện một kỹ năng nào, thì chúng ta cũng cần tìm hiểu & đánh giá mức độ cần thiết của nó đối với bản thân, nếu thật sự quan trọng thì mới rèn luyện, chứ nếu không ảnh hưởng, không liên quan gì nhiều tới mình thì cũng chẳng nhất thiết phải rèn luyện làm gì, để dành thời gian đó đi trau đồi cái khác hữu ích hơn. Thật ra, cho dù sau này các em theo đuổi công việc hay ngành nghề gì thì cũng cần phải thường xuyên giao tiếp, đó là kỹ năng mềm cực kỳ phổ biến & ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đâu thể nào đi làm mà suốt ngày im re, không giao tiếp, nói chuyện với ai.

Đặc biệt, với các bạn nào theo đuổi công việc phải thường xuyên trao đổi, thuyết trình với khách hàng, đối tác, với ban lãnh đạo công ty, thì lại càng phải quan tâm & rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông, sao cho không bị run, tự tin, lưu loát thì mới thuận lợi trong công việc, mới gặt hái được những kết quả tốt, chứ nếu cứ để bản thân bị sợ, bị run, ngại nói trước đám đông thì chính điều đó sẽ cản trở khả năng thăng tiến trong công việc sau này.

Vì sao sinh viên bị run & sợ khi đứng trước đám đông?

Kỹ năng nói trước đám đông chính là một cấp độ nâng cao hơn của kỹ năng giao tiếp. Nếu như giao tiếp thường chỉ giới hạn số lượng tầm 3-4 người đổ lại, mà thường phổ biến nhất sẽ là trò chuyện 1-1 giữa 2 người, cho dù đó là người lạ, người mới gặp lần đầu hay chưa thân lắm, thì vẫn có nhiều chủ đề, nhiều cách để mình làm quen, trò chuyện và trao đổi một cách tự nhiên với người đó.

Còn khi nói trước đám đông thì số lượng người đang nhìn mình, đang lắng nghe mình sẽ khá đông, thường sẽ tầm 10 người trở lên, nên chuyện run & sợ là điều dễ hiểu, là nỗi lo chung của tất cả mọi người chứ không riêng gì sinh viên. Nhưng đối với sinh viên thì nỗi sợ khi phải đứng trước đám đông, nói chuyện để nhiều người cùng nghe, cùng nhìn mình lại nhiều hơn gấp bội, nhất là khi các em lần đầu làm chuyện ấy, lần đầu phải đứng trước lớp để phát biểu ý kiến hoặc thuyết trình về nội dung môn học. Dù run, dù sợ hay lo lắng thế nào, thì các em cũng không thể né tránh, chẳng lẽ lúc nào làm thuyết trình cũng đùn đẩy, chỉ làm hậu cần chứ không làm người thuyết trình? Nhưng làm thế nào để đối mặt và khắc phục được nỗi lo ấy, làm sao để sinh viên rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông?

Làm sao để sinh viên luyện kỹ năng nói trước đám đông?

Để rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông, đầu tiên, sinh viên phải chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự nhiên, không để bản thân bị ngại, bị run khi đứng trước nhiều người, hãy nghĩ rằng đó là điều bình thường, mình chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, biết được nên nói những gì, tập dượt nhiều lần cho lưu loát, rồi cứ thế mà nói đúng những gì cần nói, thì sẽ giúp các em đỡ run hơn, đỡ nghiêm trọng hoá vấn đề hơn. Đương nhiên sự thật là sinh viên cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng chứ không phải mình đang dối lòng, tự lừa dối bản thân để cho đỡ run. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị cả về nội dung lẫn cách trình bày, phải nắm rõ nội dung kiến thức/chủ đề mà mình sẽ nói, phải tập dượt nhiều lần trước gương, trước các bạn khác để họ nhận xét rồi mình rút kinh nghiệm.

Có một bí quyết để sinh viên nói trước đám đông một cách tự tin, không sợ bị quên lời giữa chừng, đó là hãy nhớ các ý chính, keyword, rồi dựa vào đó để triển khai thành nội dung bài nói, chứ đừng học thuộc lòng từng câu từng chữ như học vẹt, vì như thế thì sẽ dễ bị quên, bị đứng hình, tự dưng quên 1 chữ thôi cũng kéo theo quên luôn 1 câu, không biết sẽ nói gì tiếp theo, vừa bị quê, vừa bị ám ảnh, khiến lần sau mình không dám nói trước đám đông nữa. Ngoài ra, sinh viên cần phải thường xuyên đưa mình vào tâm thế phải nói trước đám đông, phải nói nhiều lần thì mới điêu luyện hơn, tự tin hơn, nâng cao kỹ năng này hơn, bằng cách là mạnh dạn xung phong làm người thuyết trình, hoặc tham gia ban truyền thông, team tuyên truyền trong các CLB/Đội/Nhóm, team này thường sẽ đi tới từng giảng đường, cầm micro để thông báo, giới thiệu về các sự kiện, hoạt động, cuộc thi do CLB tổ chức, để tiếp cận tới đông đảo sinh viên. Lúc trước anh cũng trong ban truyền thông & thấy rằng chính điều đó đã giúp mình tự tin hơn, nói chuyện trước đám đông mượt hơn nhiều luôn.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng làm sao để luyện kỹ năng nói trước đám đông? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích