Home Công việc Làm Sao Để Tránh Bị Quấy Rối Trong Công Sở Khi Đi Làm?

Làm Sao Để Tránh Bị Quấy Rối Trong Công Sở Khi Đi Làm?

by Hoàng Khôi Phạm
Làm Sao Để Tránh Bị Quấy Rối Trong Công Sở Khi Đi Làm?

Quấy rối trong công sở là tình trạng có thể gặp phải cho dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã đi làm lâu năm. Vậy có những biện pháp nào để giúp bạn tránh việc rơi vào tình trạng bị quấy rối khi đi làm? Lỡ có đồng nghiệp hay cấp trên tỏ ý định không hay với mình thì phải giải quyết ra sao?

>> 7 điều không nên làm khi bắt đầu một công việc mới

Giữ khoảng cách với đồng nghiệp khác giới

Tất nhiên khi đi làm thì mình cần phải thân thiện, hoà đồng với mọi người. Tuy nhiên, khi mới vào công ty, bạn nên dừng lại ở mức thân thiện vừa phải, đừng thoải mái hoặc gần gũi quá với đồng nghiệp khi mình chưa biết rõ về họ, đặc biệt là đồng nghiệp khác giới. Vì nhiều khi mình gần gũi quá thì người ta lại tưởng là mình cũng có ý thích họ, hoặc họ nghĩ mình là người dễ dãi nên sẽ có ý định quấy rối bạn. Còn nếu bạn đã giữ khoảng cách rồi nhưng vẫn có người có ý định quấy rối thì bạn nên hạn chế tối đa những lần gặp riêng 2 người để tránh xảy ra những chuỵện không hay.

Mặc trang phục kín đáo để tránh bị quấy rối

Trước khi nói người khác thì chúng ta nên nhìn lại chính mình xem liệu mình có vô tình gây chú ý bằng những bộ trang phục không được kín đáo trong công sở hay không. Chẳng hạn như áo mỏng quá hoặc váy ngắn quá. Vậy để tránh bị quấy rối trong công sở thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý là nên mặc trang phục kín đáo khi đi làm.

Mặc gì khi đi làm? Đừng phạm những sai lầm về trang phục trong công sở!

Từ chối các cuộc hẹn ngoài công sở

Ngoài giờ làm việc, chúng ta sẽ thường đi ăn uống với đồng nghiệp, đó là việc bình thường. Tuy nhiên, nếu có ai hẹn gặp riêng bạn để đi ăn hay đi uống nước mà bạn không thích thì nên thẳng thắn từ chối. Hoặc nếu người đó nài nỉ quá thì bạn có thể rủ thêm các đồng nghiệp khác cùng đi chung. Nếu đó là một buổi đi nhậu, bạn nên hạn chế uống rượu bia, giữ cho mình luôn trong trạng thái tỉnh táo và không nên ngồi gần người đang để ý tới mình.

Phớt lờ các tin nhắn tán tỉnh, quấy rối

Nếu nhận được những tin nhắn tán tỉnh, quấy rối từ đồng nghiệp, bạn có thể phớt lờ, không trả lời, vì nó chẳng liên quan gì tới công việc. Bạn im lặng vài lần là người ta sẽ tự hiểu và rút lui. Còn nếu bạn dễ tính trả lời thì đừng hỏi vì sao lại có thể bị quấy rối trong công sở.

Cho mọi người trong công sở biết mình đã có người yêu

Nếu đã có người yêu, bạn nên thẳng thắn chia sẻ trong lần giới thiệu khi mới vào công ty, để ai đang chú ý mình thì bỏ qua ý định tán tỉnh. Còn trong trường hợp bạn chưa có người yêu nhưng muốn tập trung làm việc, không muốn yêu đương trong công ty, không muốn bị quấy rối trong công sở thì cũng cứ nói là mình đã có người yêu rồi, nói dối trong trường hợp này chẳng sao cả, chẳng làm hại ai.

>> Cách để làm quen với đồng nghiệp trong tuần đầu đi làm

Trình bày việc bị quấy rối trong công sở với cấp trên

Nếu có đồng nghiệp liên tục quấy rối mình, bạn đã cương quyết tỏ thái độ không đồng tình nhưng họ vẫn không thay đổi, thì bạn nên trình bày việc đó với cấp trên. Trong trường hợp người quấy rối là cấp trên của bạn, thì bạn cần trình bày việc đó lên cấp cao hơn, cấp trên của người đó.

Nắm rõ quy định của pháp luật về hành vi quấy rối trong công sở

Khi đã áp dụng mọi biện pháp, kể cả việc trình bày lên cấp trên mà vẫn không chấm dứt được việc bị quấy rối trong công sở, thì bạn có thể áp dụng biện pháp cuối cùng, đó là sự can thiệp của pháp luật. Bạn cần nắm rõ quy định của pháp luật về hành vi quấy rối trong công sở. Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người quấy rối “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Nghiêm trọng hơn, người quấy rối “xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác” có thể bị phạt tù tới 05 năm (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015).

Bạn cần âm thầm thu thập các bằng chứng như tin nhắn, ghi âm, video, hình ảnh,… và cho người đó biết là bạn đã nắm rõ quy định của pháp luật, nếu người đó còn vi phạm thì sẽ nhờ pháp luật can thiệp. Nếu người đó vẫn ngoan cố thì bạn biết mình cần làm gì rồi chứ?

>> Phải làm gì khi bị stress trong công việc?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh.
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích