Home Hỏi đáp nhanh Mới Đi Làm Lương Thấp, Làm Sao Để Quản Lý Chi Tiêu?

Mới Đi Làm Lương Thấp, Làm Sao Để Quản Lý Chi Tiêu?

by Hoàng Khôi Phạm
Mới Đi Làm Lương Thấp, Làm Sao Để Quản Lý Chi Tiêu?

Bên cạnh chuyện tìm việc làm, cách thích nghi & hoàn thành tốt công việc, cách học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm khi mới ra trường, thì nhiều người mới đi làm cũng phải đối mặt với vấn đề quản lý chi tiêu, cảm thấy mức lương khởi điểm khi ra trường đi làm cũng còn khá thấp, mà lại có nhiều thứ phải chi, đủ thứ tiền phải tiêu, vậy phải làm sao để quản lý chi tiêu? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

Mới ra trường đi làm lương bao nhiêu?

Để giải bài toán chi tiêu sao cho hợp lý, trước tiên, chúng ta phải có số liệu đầu vào, rằng sinh viên mới ra trường đi làm lương tháng thường khoảng bao nhiêu? Mức lương khởi điểm khi mới ra trường sẽ khác nhau tuỳ theo từng ngành nghề, lĩnh vực, quy mô công ty và năng lực của từng người, chứ sẽ không có quy định cụ thể cho tất cả trường hợp. Chẳng hạn như ngành A sẽ có lương khởi điểm cao hơn ngành B, hoặc công ty A có quy mô lớn hơn, tài chính mạnh hơn thì có thể offer lương cao hơn công ty B dù đang cùng tuyển dụng vị trí cho người mới ra trường. Hoặc thậm chí trong cùng 1 công ty, cùng apply 1 vị trí giống nhau, nhưng bạn A có năng lực tốt hơn thì có thể được trả lương cao hơn so với bạn B.

Còn để ước lượng một khoảng lương chung để tham khảo, thì sinh viên mới ra trường đi làm lương khởi điểm sẽ tầm 6.000.000đ – 8.000.000đ/tháng, những bạn nào có năng lực nổi trội, nắm vững kiến thức chuyên ngành, giỏi ngoại ngữ thì có thể tìm được việc làm với mức lương cao hơn, tầm 10.000.000đ/tháng. Vậy với dữ liệu đầu vào này, với con số mức lương tháng cũng khá khiêm tốn (có thể cho là thấp) như thế, thì làm sao để người mới đi làm quản lý chi tiêu?

Mới đi làm lương thấp, làm sao để quản lý chi tiêu?

Tiền lương có giới hạn, nhưng lại có quá nhiều khoản phải chi tiêu, bây giờ mang tiếng là ra trường đi làm rồi, có lương mỗi tháng rồi, thì làm sao mà phụ thuộc vào ba mẹ như trước được nữa, đâu thể nào lớn rồi, đi làm rồi mà vẫn thiếu tiền, vẫn phải xin tiền ba mẹ, nhất là khi ba mẹ đã vất vả lo cho mình ăn học rồi, bây giờ là lúc mình phải tự lập, tự kiếm tiền, tự quản lý mọi khoản chi tiêu của bản thân, không còn dùng “quyền trợ giúp của người thân” được nữa. Vậy mới đi làm lương thấp thì làm sao để quản lý chi tiêu?

Nếu đã từng dành thời gian tìm hiểu về cách tiết kiệm chi tiêu, thì chắc hẳn rằng bạn cũng biết rằng mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ mình phải phân bổ ngân sách ngay từ đầu cho những khoản cần chi tiêu hàng tháng, chẳng hạn như tiền thuê phòng là bao nhiêu, tiền ăn uống, xăng xe di chuyển, điện nước giới hạn trong bao nhiêu, các khoản cần phải mua sắm như vật dụng trong nhà, quần áo, giày dép sẽ quy định thế nào, rồi chi phí vui chơi, giải trí, tiệc tùng cần kiểm soát ra sao? Tức là từng đầu mục phải được gán cho mức ngân sách phù hợp ngay từ đầu, bạn chỉ cần dựa vào đó để kiểm soát và sẽ dễ dàng phát hiện ra rằng đầu mục nào đang chi tiêu quá trớn để kịp thời kiểm soát lại, dù mới đi làm lương cao hay lương thấp, thì bạn đều có thể áp dụng cách quản lý chi tiêu này. Lúc trước là sinh viên chỉ tiêu có 4-5 triệu/tháng, không lẽ bây giờ đùng 1 phát, ra trường đi làm mà lại tiêu xài tăng vọt, tiền lương 6-8 triệu không đủ trả chi phí hàng tháng?

Gợi ý cách tiết kiệm chi tiêu khi mới ra trường

Còn nếu như đã áp dụng phương pháp quản lý chi tiêu rồi, nhưng bạn vẫn còn hoang mang, chưa kiểm soát tốt được, vẫn cho rằng mức lương thấp khi mới đi làm thì sao mà đáp ứng được các khoản cần chi tiêu, thì hãy nhìn lại xem mình có thể điều chỉnh để tiết kiệm hơn như thế nào? Dưới đây là một số gợi ý về cách tiết kiệm chi tiêu khi mới đi làm, để giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn, dù lương cao hay thấp cũng không phải vấn đề:

  • Nắm được hạn mức chi tiêu mỗi tháng của bản thân, tự giới hạn dựa theo thu nhập và mức sống của mình;
  • Phân bổ trước hạn mức chi tiêu cho từng đầu mục, chẳng hạn như tiền thuê phòng bao nhiêu, ăn uống, xăng xe di chuyển, mua sắm, giải trí bao nhiêu;
  • Ghi chú lại chi tiêu mỗi ngày, nhất là các đầu mục thường hay chi tiêu, chẳng hạn như ăn uống, giải trí, mua sắm, để kịp thời kiểm soát trong những ngày tiếp theo nếu thấy mình đang có xu hướng chi tiền nhiều vào 1 số ngày nào đó;
  • Trước khi mua sắm các món đồ, kể cả khi thấy giá rẻ đang sales, thì vẫn phải cân nhắc về mức độ cần thiết của nó, tránh việc ham rẻ mua về xong lại hiếm khi dùng tới vì chưa cần thiết lắm;
  • Nếu cảm thấy mức lương khi mới đi làm đang khá thấp, bạn có thể hạn chế bớt nhu cầu vui chơi, giải trí, du lịch, vẫn có thể chi tiêu nhưng giãn cách thời gian ra, hoặc thay vì du lịch sang chảnh thì có thể chọn các phương án bình dân hơn, phù hợp với túi tiền và điều kiện tài chính hiện tại hơn, rồi sau này khi kiếm được nhiều tiền hơn thì mình vui chơi du lịch thoải mái hơn.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng mới đi làm lương thấp, làm sao để quản lý chi tiêu? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Kinh tế khó khăn – Tìm cách tăng thu nhập hay giảm chi tiêu?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích