Home Hành trang vào đời Người Hướng Nội Có Cuộc Sống Riêng, Không Cần Quá Nhiều Bạn

Người Hướng Nội Có Cuộc Sống Riêng, Không Cần Quá Nhiều Bạn

by Hoàng Khôi Phạm
Người Hướng Nội Có Cuộc Sống Riêng, Không Cần Quá Nhiều Bạn

Hướng nội không phải điều gì xấu, người hướng nội vẫn học tập, làm việc, giao tiếp và giữ mối quan hệ với mọi người xung quanh một cách bình thường, chứ họ không phải những người quá lập dị. Tuy nhiên, người hướng nội cũng có những nét đặc trưng riêng của họ, chẳng hạn như họ sẽ có một thế giới riêng, có cuộc sống nội tâm riêng, và có xu hướng không cần quá nhiều bạn, chỉ cần một vài người bạn chất lượng là đủ….

>> Hướng nội có phải là người hiền lành, tốt bụng?

Đặc điểm nhận biết người hướng nội

Để tự nhìn nhận xem mình có phải người hướng nội không, hoặc tự đánh giá xem bạn bè xung quanh mình ai đang là người hướng nội, thì bạn có thể tham khảo một số đặc điểm nhận biết sau:

  • Ít nói, ít khi chia sẻ thông tin về bản thân, như sở thích, thói quen, mối quan hệ cá nhân;
  • Khi đã thân thiết, thì bạn sẽ thấy họ có xu hướng nói chuyện, chia sẻ về bản thân nhiều hơn;
  • Ít khi chủ động bắt chuyện làm quen với người lạ, có chăng chỉ gật đầu chào hỏi xã giao, lịch sự thôi;
  • Thường giữ vai trò lắng nghe trong các cuộc trò chuyện, lâu lâu cũng có nói 1-2 câu liên quan, và đúng trọng tâm, không nói lan man, dài dòng, và cũng hiếm khi nói nhảm, lạc quẻ;
  • Thường là người suy nghĩ sâu sắc, đa chiều, có thể đưa ra lời khuyên phù hợp giúp người khác gỡ rối;
  • Không có quá nhiều bạn hay mối quan hệ xã giao, mà chỉ có một số ít bạn thân, chất lượng;
  • Thường chọn làm những công việc ở phía sau back office như làm văn phòng, kế toán, nhân sự, IT, chứ ít khi apply các công việc đòi hỏi thường xuyên giao tiếp, đàm phán với khách hàng, đối tác…

Trên đây là một số đặc điểm thường gặp để nhận biết người hướng nội, có thể sẽ không chính xác hoàn toàn 100%, nhưng ít ra cũng là cơ sở tin cậy để bạn có thể tham khảo và tự đánh giá. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cuộc sống của người hướng nội sẽ như thế nào?

Cuộc sống của người hướng nội sẽ như thế nào?

Như chúng ta đã biết, người hướng nội thường sẽ có thế giới riêng, có cuộc sống nội tâm riêng của họ, và tất nhiên sẽ có nhiều khác biệt so với những ai hoạt bát, hướng ngoại. Tò mò quá, thế giới của người hướng nội sẽ như thế nào nhỉ? Người hướng nội thường sẽ tự vẽ ra thế giới của riêng mình, bản thân họ là nhân vật chính, và cũng không có quá nhiều nhân vật phụ xung quanh cuộc sống, có chăng chỉ là một số ít bạn bè, người thân, những mối quan hệ ít nhưng chất lượng.

Người hướng nội sẽ là người quyết định phần lớn trong các sự việc, vấn đề xảy ra trong cuộc sống của mình, họ tự mình thu thập thông tin, phân tích, đánh giá và đưa ra lựa chọn, lâu lâu sẽ có tham khảo ý kiến người khác, nhưng không ảnh hưởng quá nhiều tới quyết định cuối cùng của họ. Ngoài ra, cũng có nhiều nhận định rằng người hướng nội thường suy nghĩ nhiều, chú trọng cảm xúc, liệu điều đó có chính xác không?

>> Hướng nội có phải là điểm yếu khi xin việc không?

Hướng nội có phải người suy nghĩ nhiều, sống cảm xúc?

Thật ra, ai cũng có quyền sống theo cảm xúc, đưa ra quyết định có phần cảm tính, chứ không bắt buộc 100% lúc nào cũng phải lý trí, và cả người hướng nội cũng thế. Đôi lúc, người hướng nội cũng có xu hướng sâu sắc, vì họ có cuộc sống nội tâm của riêng mình, đa sầu đa cảm, ra quyết định có phần cảm tính, nhưng vẫn xử lý sự việc có cả lý trí. Họ buồn, họ vui, người khác nhìn vào biết liền, vì người hướng nội cũng không có nhu cầu che giấu cảm xúc, họ luôn thể hiện cảm xúc thật của mình, đây là điểm khác biệt lớn so với người hướng ngoại, bên ngoài cười nói nhưng bên trong không vui.

Ai cũng có cảm xúc, đó là đặc điểm chung của tất cả mọi người chứ không riêng gì người hướng nội, có chăng chỉ là cuộc sống của người hướng nội thường sẽ rõ ràng về cảm xúc hơn, vui thì thể hiện rằng mình vui, buồn thì thể hiện rằng mình buồn, chứ không thể nào ép mình buồn khi đang vui, phải ráng vui khi đang buồn.

Vì sao người hướng nội thường không cần quá nhiều bạn?

Cuộc sống của người hướng nội thường sẽ không có quá nhiều bạn, đó không phải vì mọi người xa lánh, ngại tiếp xúc, kết bạn với người hướng nội, mà đơn thuần là vì đối với người hướng nội, họ cần ít bạn, nhưng đủ thân, đủ gắn bó, chứ không quá quan trọng việc mình phải có nhiều mối quan hệ bạn bè xã giao. Đây cũng là quan điểm hoàn toàn bình thường, chứ không có gì lập dị, mỗi người có quyền tự làm chủ cuộc sống, tự quyết định các mối quan hệ xung quanh mình, và người hướng nội cũng thế. Họ vẫn có bạn bè, thậm chí là những người bạn rất thân, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, tâm sự và sẻ chia những khó khăn, buồn vui trong học tập, công việc và cuộc sống, chỉ có điều là số lượng không nhiều thôi.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm của người hướng nội, biết rằng họ có cuộc sống riêng và không cần phải có quá nhiều bạn, đó cũng là quan điểm và lối sống hoàn toàn bình thường mà chúng ta tôn trọng.

>> Đừng lấy lý do hướng nội để trốn tránh giao tiếp

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghỉ Quá 20% Số Tiết Học Có Sao Không, Là Bao Nhiêu Buổi?