Home Hành trang vào đời Nhóm Trưởng Không Phải Người Gánh Team

Nhóm Trưởng Không Phải Người Gánh Team

by Hoàng Khôi Phạm
Nhóm Trưởng Không Phải Người Gánh Team

Nhiều sinh viên lầm tưởng rằng nhóm trưởng là người phải gánh team, tức là phải mất rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí là có thể sẽ phải làm gần hết công việc của cả nhóm. Tuy nhiên, đó là một quan điểm sai lầm, khiến nhiều sinh viên ngần ngại không dám làm nhóm trưởng, vì sợ mình phải gánh team. Vậy thế nào là định nghĩa đúng về nhóm trưởng?

>> Trải nghiệm lần đầu làm nhóm trưởng ở đại học

Nhóm trưởng là gì?

Trong một nhóm, chắc chắn phải luôn có nhóm trưởng. Đó là người có năng lực chuyên môn, vững kiến thức và có khả năng lãnh đạo. Nhóm trưởng là người dẫn dắt nhóm, chịu trách nhiệm trước các quyết định quan trọng, tác động nhiều đến hiệu quả khi làm việc nhóm, chứ không phải là người gánh team, thay mọi người làm hết các công việc trong nhóm.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi nhóm trưởng phải gánh team?

Nếu trong một nhóm mà nhóm trưởng đảm nhận phần lớn hoặc gần như toàn bộ công việc, thì đó là “taowork”, chứ không phải teamwork. Mà khi nhóm trưởng phải làm nhiều việc như thế thì chắc chắn sẽ không có đủ thời gian, làm không xuể, dẫn đến kết quả làm việc nhóm cũng sẽ không tốt.

Ngoài ra, khi chỉ có một mình nhóm trưởng gánh team, thì các thành viên còn lại trong nhóm sẽ bị hổng kiến thức. Chẳng hạn như là cả nhóm phải thuyết trình về một nội dung trong bài học. Nếu chỉ có một mình nhóm trưởng gánh team, kiêm nhiệm tất cả công việc như soạn bài, tổng hợp nội dung, làm slide, thuyết trình,… thì chắc chắn chỉ có một mình nhóm trưởng hiểu bài, còn các thành viên khác sẽ rất mơ hồ hoặc thậm chí chẳng hiểu gì về nội dung bài thuyết trình của nhóm.

Ngoài ra, việc để nhóm trưởng gánh team là một thất bại cực lớn khi làm việc nhóm. Sẽ chẳng ai đánh giá cao bạn nhóm trưởng đó, và tất nhiên các thành viên còn lại trong nhóm cũng cực kỳ ngại khi phải nhắc tới lần teamwork đó. Sau này đi phỏng vấn xin việc, lỡ được hỏi về khả năng làm việc nhóm hồi còn đi học thì sao? Cả nhóm sẽ trả lời như thế nào? Rồi lỡ khi vào công ty làm việc, được yêu cầu làm việc nhóm thì lúc đó sẽ thế nào?

>> Trả lời phỏng vấn: Bạn có làm việc nhóm tốt không?

Đừng gánh team – Hãy quản lý team hiệu quả

Đọc đến đây thì chắc chắn các em cũng hiểu rằng nhóm trưởng không phải là người gánh team rồi. Vậy nếu ở vai trò nhóm trưởng, thì làm thế nào để quản lý team hiệu quả? Các em có thể tham khảo một số điều sau nhé:

  • Nhìn nhận được điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên.
  • Phân chia công việc phù hợp với điểm mạnh của từng thành viên.
  • Chủ động theo sát team, nhanh chóng hỗ trợ nếu các thành viên gặp khó khăn khi làm việc nhóm.
  • Theo dõi tiến độ làm việc của team, đảm bảo mọi người hoàn thành công việc đúng deadline.
  • Chủ trì các buổi họp nhóm hiệu quả, dẫn dắt giúp mọi người thảo luận chứ không tranh cãi.
  • Sáng suốt đưa ra những quyết định, giải pháp đúng đắn.
  • Biết cách gắn kết, động viên các thành viên trong team.

Xem xong tới đây chắc các em đang cảm nhận rằng làm nhóm trưởng quá khó đúng không? Khó thật đấy. Nhưng không khó đến mức mình không làm được đâu. Nếu có cơ hội làm nhóm trưởng ở đại học, các em nên nắm bắt, để rèn luyện cho bản thân mình kỹ năng lãnh đạo nhóm. Đó là một kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng khi đi làm sau này đó. Chúc các em thành công.

>> 5 câu hỏi về kỹ năng làm việc nhóm phổ biến nhất khi phỏng vấn

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

https://tutinvaodoi.vn/bi-quyet-tim-cho-thuc-tap-de-lam-khoa-luan-tot-nghiep/