Home Hành trang vào đời Nuối Tiếc Quá Khứ Sẽ Ngăn Cản Thành Công Trong Tương Lai?

Nuối Tiếc Quá Khứ Sẽ Ngăn Cản Thành Công Trong Tương Lai?

by Hoàng Khôi Phạm
Nuối Tiếc Quá Khứ Sẽ Ngăn Cản Thành Công Trong Tương Lai?

Quá khứ là những điều mà chúng ta đã trải qua, đó có thể là những chuyện vui, chuyện buồn, hoặc bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều ấn tượng khác nhau. Thông thường, theo lẽ tự nhiên, thì quá khứ là những điều đã trôi qua, sẽ dần chìm vào quên lãng, chúng ta sẽ sống ở hiện tại và hướng về tương lai. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp dù đã cố gắng quên đi, hoặc không cố tình nhớ lại, mà chúng ta vẫn hay nhớ về chuyện cũ, nuối tiếc những ký ức buồn vui trong quá khứ, liệu điều đó có tác động tiêu cực hoặc ngăn cản thành công của mình trong tương lai không? Trước tiên, hãy cùng giải đáp xem vì sao bạn lại nuối tiếc quá khứ?

>> Khi nào bạn mới thành công như người ta?

Vì sao bạn lại nuối tiếc quá khứ?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chúng ta có xu hướng nhớ về chuyện cũ, chẳng hạn như vì quá khứ của bạn thật sự rất tươi đẹp, với nhiều kỷ niệm khó quên, từng gặt hái được nhiều thành công, có nhiều trải nghiệm thú vị, cùng những người bạn tuyệt vời, thì đương nhiên đó là những điều đã ghi sâu vào trong tâm trí, làm sao mà quên được, rồi cứ mỗi lần nhớ về thì bạn lại cực kỳ cảm xúc, cảm thấy tự hào về quá khứ của bản thân,…

Hoặc cũng có thể vì hiện tại đang quá xô bồ, áp lực, cuộc sống của bạn đang bị đảo lộn, rối tung lên, khiến bạn không muốn đối mặt với hiện tại, nên lựa chọn việc nhớ lại quá khứ để xoa dịu bớt những tiêu cực hiện tại trong tâm trí. Hay chỉ đơn giản là bạn thường nhớ lại chuyện cũ, hồi tưởng về quá khứ một cách bộc phát, không vì một lý do hay sự kiện nào tác động. Hoặc cũng có thể vì bất kỳ nguyên nhân nào khác tuỳ theo cá nhân mỗi người. Bất kỳ ai cũng có quá khứ, dù tốt hay xấu, vui hay buồn thì đó cũng là một phần hồi ức của mình, và chúng ta có thể nhớ về chúng, tuy nhiên, nếu chuyện này diễn ra quá thường xuyên thì sao? Thường nhớ lại chuyện cũ trong quá khứ là tốt hay xấu?

Thường nhớ lại chuyện cũ trong quá khứ là tốt hay xấu?

Quá khứ là những chuyện cũ mà mình đã trải qua, dù thế nào chăng nữa thì chúng cũng đều cần phải được ghi nhớ, được lưu lại, chứ chúng ta không nên chối bỏ quá khứ của chính mình. Chẳng hạn như bạn gặp nhiều khó khăn, trải qua nhiều lần thất bại trong quá khứ, có thể bạn sẽ ngại khi nhắc lại những chuyện đó, nhưng hãy nhớ rằng chính những thất bại ấy đã giúp bạn rút ra được nhiều bài học hữu ích cho bản thân, để mình ngày càng tự tin hơn, hoàn thiện và trưởng thành hơn. Nhớ lại chuyện cũ trong quá khứ là điều bình thường, và diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống, còn để xác định xem điều đó là tốt hay xấu, thì còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, chứ không thể kết luận chung được.

Chẳng hạn như bạn thường nhớ lại chuyện cũ ở mức độ vừa phải, thì đó là điều bình thường, có thể là điều tốt nữa, nhưng nếu chuyện này xảy ra quá thường xuyên, khiến bạn rơi vào trạng thái sống trong quá khứ, suy nghĩ, lời nói và hành động cũng đều hướng về quá khứ, nhắc lại những chuyện cũ nhiều quá mức, thì điều này có thể tác động tiêu cực tới bản thân bạn và làm phiền những người xung quanh, khi họ phải suốt ngày nghe bạn luyên thuyên chuyện cũ, nhất là khi bạn luôn than vãn về những điều tiêu cực trong quá khứ. Hoặc khi bạn cứ nhắc lại theo hướng nuối tiếc những chuyện trong quá khứ, cứ mãi sống trong quá khứ, không trân trọng hiện tại, và chẳng quan tâm tương lai, thì đó thật sự cũng là một điều cực kỳ không tốt, mang lại ảnh hưởng tiêu cực tới chính bản thân mình.

>> Bạn có đang đi vào lối mòn, làm việc vô bổ, tương lai mịt mờ?

Nuối tiếc quá khứ sẽ ngăn cản thành công trong tương lai?

Như đã tìm hiểu ở phần trước, nuối tiếc quá khứ nhiều đến mức không bận tâm tới tương lai, thật sự là một điều cực kỳ tai hại, khả năng cao rằng sẽ tác động tiêu cực tới tương lai của bạn. Khi bạn có một quá khứ huy hoàng, với nhiều kỷ niệm đẹp, với cuộc sống luôn vui tươi, hạnh phúc, tích cực, và hiện tại đang không được như thế, bạn cảm thấy quá áp lực, mệt mỏi với hiện tại nên cứ mãi nuối tiếc về quá khứ tươi đẹp lúc trước, vô tình điều đó sẽ khiến cho hiện tại của bạn sẽ càng tệ hơn, và tất nhiên, tương lai của bạn cũng sẽ bị tác động không tốt. Cụ thể hơn, bạn cần hiểu rằng thành công trong tương lai sẽ phụ thuộc vào những nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của bạn ở thời điểm hiện tại. Và tất nhiên, nếu bạn cứ nuối tiếc quá khứ, cứ mải sống trong những kỷ niệm xưa cũ, thường xuyên nhắc lại chuyện cũ, thì xem như bạn đang thả trôi hiện tại, mặc kệ những áp lực, khó khăn, thử thách ở hiện tại, thì tương lai của mình sẽ trôi về đâu, làm sao mà gặt hái được thành công? Có thể hơi nặng lời, nhưng đây là một hành vi thiếu trách nhiệm với bản thân ở cả hiện tại lẫn tương lai.

Thay vì nuối tiếc quá khứ, hãy củng cố tương lai của bạn

Thật ra, có thể bạn vẫn đang muốn tương lai của mình tốt đẹp hơn, vẫn muốn mình sẽ gặt hái được nhiều thành công, chỉ đơn thuần là hiện tại bạn đang bị mắc kẹt trong những sự nuối tiếc về quá khứ, mà chưa biết cách làm sao để thoát ra khỏi những tâm tư, cảm xúc ấy. Vốn dĩ điều gì đã trở thành thói quen thì sẽ khó lòng thay đổi ngay lập tức, bao gồm cả chuyện thường xuyên nuối tiếc quá khứ. Vậy để thoát ra khỏi trạng thái ấy, thì bạn cần phải thay đổi từ từ, để mình có thể dần làm quen, tức là bạn vẫn có thể nhớ về quá khứ, nhưng cần giảm dần tần suất, sau này nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã giảm được rất nhiều, cân bằng cảm xúc hơn, nhớ về quá khứ với một mức độ hợp lý hơn, để trân trọng và lưu giữ kỷ niệm, chứ không còn bị lậm trong điều đó quá mức nữa.

Song song đó, thay vì nuối tiếc quá khứ, thì hãy củng cố tương lai của bạn. Hãy nhìn lại xem mình đang áp lực, mệt mỏi bởi những chuyện gì, vì những nguyên nhân gì, nếu đó là những lý do xuất phát từ bản thân, rằng mình còn nhiều khuyết điểm, thiếu sót, chưa đủ vững vàng năng lực, thì hãy nhanh chóng thay đổi, khắc phục. Hãy dành thời gian để dần hoàn thiện bản thân, rèn luyện, trau dồi những điều mà mình đang còn thiếu sót, chẳng hạn như trau dồi thêm kiến thức, rèn luyện thêm các kỹ năng mềm, học cách tư duy logic, nhanh nhạy, cách cân bằng cảm xúc,…

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn về vấn đề nuối tiếc quá khứ sẽ ngăn cản thành công trong tương lai, kèm theo giải pháp khắc phục. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 5 điều nên làm để phát triển sự nghiệp tương lai

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích