Home Công việc Phỏng Vấn Xin Việc Xong Bao Lâu Sẽ Có Kết Quả?

Phỏng Vấn Xin Việc Xong Bao Lâu Sẽ Có Kết Quả?

by Hoàng Khôi Phạm
Phỏng Vấn Xin Việc Xong Bao Lâu Sẽ Có Kết Quả?

Có rất nhiều điều được ứng viên lăn tăn khi lần đầu tìm việc làm, chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển, chẳng hạn như viết CV xin việc thế nào, giới thiệu bản thân sao cho ấn tượng, lưu ý gì khi trả lời phỏng vấn, khi đối mặt với nhà tuyển dụng khó tính,… Một trong số đó chính là phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả, đây là một băn khoăn cực kỳ phổ biến, nhất là khi bạn đã chờ 5-6 ngày vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ phía công ty.

>> Phỏng vấn bằng năng lực hay có mẹo để trúng tuyển?

Kết quả phỏng vấn được báo qua điện thoại hay email?

Trước khi giải đáp vấn đề phỏng vấn xong bao lâu sẽ có kết quả, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem kết quả phỏng vấn thường được báo qua điện thoại hay email? Đây cũng chính là một thắc mắc phổ biến của đa số ứng viên, nhất là những ai chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển. Khi biết được nhà tuyển dụng sẽ báo kết quả dưới hình thức nào, thì mình cũng sẽ để mắt hơn, tránh trường hợp bị bỏ sót thông báo, khiến mình rơi vào tình trạng chờ hoài mà không thấy kết quả, trong khi thực tế lại do mình bị sót. Chẳng hạn như nhà tuyển dụng báo kết quả phỏng vấn qua điện thoại, nếu bạn là người thường xuyên bỏ qua các cuộc gọi từ số lạ, thì khả năng cao rằng nhà tuyển dụng sẽ liên hệ bạn mãi mà không được, rồi họ sẽ chọn ứng viên khác thay thế, tự dưng lại mất cơ hội việc làm một cách đáng tiếc. Hoặc bạn ít khi check email, 3-4 ngày mới check một lần, thì khả năng cao cũng có thể bị sót email kết quả phỏng vấn xin việc.

Cả điện thoại và email đều là những kênh liên lạc phổ biến của nhà tuyển dụng, thông thường, đa số công ty sẽ báo kết quả phỏng vấn xin việc qua email để đảm bảo tính chuyên nghiệp và có lưu lại bằng chứng, từng câu từng chữ, tránh một số trường hợp bị ứng viên bật lại các thông tin như vị trí offer, mức lương, đãi ngộ,… mà công ty không có cơ sở để đối chứng khi chỉ gọi nói chuyện qua điện thoại. Tuy nhiên, cũng có một số công ty vẫn quyết định gọi offer ứng viên qua điện thoại, hoặc một số công ty vừa gọi điện, vừa gửi email luôn. Để biết chính xác nhất rằng mình sẽ nhận được kết quả xin việc dưới hình thức nào, thì bạn cứ mạnh dạn hỏi nhà tuyển dụng vào cuối buổi phỏng vấn.

Thời gian báo kết quả phỏng vấn phụ thuộc vào điều gì?

Để có cơ sở trả lời rằng phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả, thì bạn cần phải nắm rõ rằng thời gian báo kết quả thường sẽ phụ thuộc vào những điều gì? Đầu tiên, thời gian báo kết quả sẽ phụ thuộc vào quy mô tuyển dụng của công ty, với các cuộc tuyển dụng quy mô lớn, trải qua nhiều vòng phức tạp, đánh giá cân nhắc trên rất nhiều tiêu chí, thì thường sẽ mất rất nhiều thời gian, vì nhà tuyển dụng đang muốn sàng lọc thật kỹ lưỡng, để chọn ra được người thật sự phù hợp cho vị trí ứng tuyển, tránh chọn sai, chọn nhầm, vào làm được vài bữa rồi nghỉ, sẽ mất thời gian của đôi bên.

Tiếp theo, thời gian báo kết quả phỏng vấn của các vị trí cấp cao, cấp quản lý thường cũng sẽ lâu hơn so với các cấp bậc nhân viên, thực tập sinh, vì các vị trí ấy đòi hỏi chuyên môn cao hơn, và cần cả kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhân viên cấp dưới, nên cần phải sàng lọc và cân nhắc lâu hơn. Song song đó, kết quả phỏng vấn báo nhanh hay không cũng phụ thuộc vào số lượng ứng viên apply, có càng nhiều người quan tâm ứng tuyển, thì công ty càng phải kéo dài thời gian tuyển dụng, nhiều khi đã chọn được người ổn rồi, nhưng vẫn ráng phỏng vấn thêm vì biết đâu tìm được người khác tốt hơn. Ngoài ra, thời gian báo kết quả phỏng vấn cũng có thể phụ thuộc vào trường hợp ứng viên phía trước bạn từ chối, tức là công ty chọn ứng viên A, nhưng sau 2-3 ngày thấy không phản hồi, hoặc từ chối, thì họ sẽ gửi tiếp kết quả trúng tuyển cho ứng viên B, thì ứng viên B đó sẽ phải mất thời gian chờ kết quả lâu hơn bình thường.

>> Phỏng vấn xin việc là chuyện nhỏ hay chuyện lớn?

Phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả?

Quay trở lại với câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết, phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả? Điều này sẽ dao động nhiều hay ít, nhanh hay chậm tuỳ theo quy trình tuyển dụng và đặc điểm riêng của từng vị trí ứng tuyển, nhưng thường sẽ nằm trong khoảng 5-7 ngày làm việc, kể từ khi bạn kết thúc vòng tuyển dụng cuối cùng. Tức là nếu bạn phỏng vấn vào thứ 2, thì thời gian báo kết quả phỏng vấn chậm nhất sẽ là vào thứ 4 tuần sau. Hoặc nếu bạn phỏng vấn vào thứ 4 tuần này, thì thường sẽ nhận được kết quả trong khoảng thứ 4 tới thứ 6 tuần sau. Đó là khoảng thời gian phổ biến, thực tế có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn, nhưng lỡ chờ hoài mà không thấy kết quả thì sao, không biết có trục trặc gì không mà nhà tuyển dụng vẫn chưa báo lại kết quả phỏng vấn với mình? Chờ quá lâu nhưng chưa thấy phản hồi thì phải làm sao?

Chờ quá lâu nhưng chưa thấy phản hồi thì phải làm sao?

Sau khi nắm được bao lâu sẽ có kết quả phỏng vấn, thì bạn chỉ cần bình tĩnh chờ đợi, nhưng khi thấy đã vượt quá khoảng thời gian ấy, thậm chí tận 2-3 tuần mà nhà tuyển dụng vẫn bặt vô ân tín, không thấy phản hồi, thì phải làm sao? Một số ứng viên sẽ có tâm lý ngại ngùng, sợ tự dưng hỏi lại thì kỳ, chắc là mình rớt rồi, thôi tìm công ty khác ứng tuyển vậy. Một số ứng viên khác thì lại chê, cho rằng công ty kém chuyên nghiệp, phỏng vấn cho đã rồi không thèm phản hồi ứng viên, nên thôi kệ, không có nhu cầu hỏi lại làm gì. Đó là quan điểm riêng của mỗi người, và đều được tôn trọng, vì bạn cũng chẳng làm gì sai, chỉ là quan điểm của bạn không muốn phải xuống nước hỏi kết quả thôi.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình ứng tuyển, bạn đã tìm hiểu kỹ thông tin công ty, thông tin công việc và thấy mình hoàn toàn phù hợp, đây thật sự là một công việc mà bạn muốn theo đuổi và gắn bó lâu dài, khi đi phỏng vấn bạn cũng thấy được sự chuyên nghiệp, thấy đây là môi trường phù hợp với mình,… thì lúc này bạn cứ mạnh dạn hỏi lại, vì biết đâu có gì đó nhầm lẫn, hoặc bị bỏ sót thông tin, lỡ đâu bạn hỏi lại và biết rằng mình được nhận thì sao? Bạn có thể hỏi bằng cách gọi lại số điện thoại của HR, hoặc phản hồi trực tiếp trong email mời đi phỏng vấn, rằng mình đã tham gia phỏng vấn 2 tuần nhưng vẫn chưa nhận được kết quả, không biết rằng sau bao lâu thì công ty sẽ báo kết quả, hãy viết bằng ngôn từ lịch sự, rằng mình đang chờ đợi, chứ không nên trách cứ, trách móc nhà tuyển dụng vì bắt mình chờ lâu.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng phỏng vấn xin việc xong bao lâu sẽ có kết quả, chờ quá lâu nhưng chưa thấy phản hồi thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Buổi phỏng vấn kéo dài càng lâu thì càng có cơ hội được nhận?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích