Home Công việc Phỏng Vấn Xong Công Ty Không Hồi Âm, Nên Hỏi Hay Chê?

Phỏng Vấn Xong Công Ty Không Hồi Âm, Nên Hỏi Hay Chê?

by Hoàng Khôi Phạm
Phỏng Vấn Xong Công Ty Không Hồi Âm, Nên Hỏi Hay Chê?

Phỏng vấn xin việc là một cuộc trao đổi bình đẳng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, nhằm đánh giá xem liệu công việc và bản thân ứng viên có thật sự phù hợp với nhau hay không? Tức là nhà tuyển dụng có quyền đánh giá, chấm điểm ứng viên, và ngược lại, bạn cũng có quyền cảm nhận và cân nhắc xem liệu tính chất công việc và đãi ngộ có phù hợp với khả năng, nguyện vọng của mình không? Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu phỏng vấn xong bạn nhận được kết quả rõ ràng từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ứng viên không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Vậy phỏng vấn xong không được công ty hồi âm, thì bạn nên hỏi thử hay chê, mặc kệ đi tìm việc khác?

>> Trả lời phỏng vấn thế nào khi được hỏi kinh nghiệm làm việc?

Công ty có cần phải báo kết quả phỏng vấn không?

Trước khi giải đáp vấn đề nên hỏi hay chê khi phỏng vấn xong công ty không hồi âm, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu công ty có cần phải báo kết quả phỏng vấn không? Như đã làm rõ quan điểm, cho dù bạn ứng tuyển bất kỳ vị trí nào, ở bất kỳ công ty nào, thì đó cũng là một mối quan hệ win-win, bình đẳng, nhà tuyển dụng muốn tìm được ứng viên tiềm năng, bạn cũng muốn tìm kiếm công việc phù hợp với nguyện vọng. Bạn đã cất công gửi CV, đến trực tiếp văn phòng công ty để tham gia phỏng vấn, thì hà cớ gì công ty lại im lặng, không báo lại kết quả phỏng vấn, để ứng viên phải mất công chờ đợi trong vô vọng? Vì thế, nếu có công ty nào phỏng vấn xong mà bặt vô âm tín, không phản hồi kết quả, thì thật sự người HR ở công ty đó đang có vấn đề, hoặc tệ hơn, ứng viên có thể nhận định rằng quy trình làm việc của công ty ấy thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng ứng viên, cho dù đậu hay rớt thì cũng nên hồi âm cho người ta chứ. Tệ hơn, có một số công ty rõ ràng khẳng định rằng sẽ sớm báo kết quả phỏng vấn, nhưng chờ mãi chẳng thấy, vậy là sao ta?

Vì sao phỏng vấn xong mà HR không phản hồi kết quả?

Tóm lại, phỏng vấn xong mà không phản hồi kết quả thì công ty đang có vấn đề, ít nhiều gì thì điều đó cũng ảnh hưởng xấu tới uy tín của công ty trong mắt ứng viên, những người đã có sự quan tâm tới công việc, đã dành thời gian, công sức để tham gia các vòng tuyển dụng một cách nghiêm túc. Dưới đây, hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân thường gặp khiến phỏng vấn xong mà công ty không phản hồi kết quả:

  • Vì công ty mặc định rằng đậu mới báo kết quả, còn ứng viên trượt phỏng vấn sẽ không báo;
  • Vì công ty nghĩ rằng ứng viên cũng không có nhu cầu nhận kết quả nếu bị trượt phỏng vấn;
  • Vì cá nhân người phụ trách tuyển dụng cho rằng chuyện báo kết quả khi bị trượt là không cần thiết;
  • Vì có nhiều ứng viên nên công ty bị sót, không phản hồi kết quả phỏng vấn cho một số người;
  • Có soạn email báo kết quả, có gửi, nhưng gửi cho nhầm người khác, hoặc sai email nên bạn không nhận được;
  • Một số trường hợp vì lỗi mạng, lỗi đường truyền nên email bị thất lạc, không gửi được tới ứng viên…

>> Cách trả lời 5 câu hỏi phỏng vấn hóc búa thường gặp khi ứng tuyển

Phỏng vấn xong công ty không hồi âm, nên hỏi hay chê?

Thật sự, dù công ty không hồi âm, không phản hồi kết quả phỏng vấn vì bất kỳ lý do gì, thì khả năng cao cũng đều sẽ khiến ứng viên cảm thấy hụt hẫng, cho rằng mình không được tôn trọng, đánh giá rằng công ty ấy thiếu chuyên nghiệp. Đồng thời, cũng có một số ứng viên vẫn lăn tăn rằng nếu phỏng vấn xong công ty không hồi âm, thì mình nên chủ động hỏi lại, hay nên chê, đi tìm công ty khác, may quá đỡ phải làm việc trong môi trường thiếu chuyên nghiệp như thế?

Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau, có người nhất quyết sẽ không bao giờ liên lạc lại, mặc định rằng công ty không hồi âm là thiếu chuyên nghiệp, không việc gì phải hỏi lại. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn biết câu trả lời cuối cùng, muốn biết rõ nguyên nhân vì sao công ty không hồi âm, và vẫn hy vọng sẽ có cơ hội làm việc tại công ty đó, vì trước khi apply bạn đã tìm hiểu kỹ và thích môi trường làm việc, thấy mình phù hợp với công việc,… thì bạn cứ hỏi lại, chẳng có gì phải ngại cả, mình đi phỏng vấn thì mình có quyền được biết kết quả. Bạn có thể gọi lại phòng nhân sự của công ty, hoặc reply thẳng vào email hẹn lịch phỏng vấn cũ, với nội dung tham khảo rằng “Dear phòng nhân sự công ty, đã 1-2 tuần trôi qua từ sau buổi phỏng vấn, nhưng em vẫn chưa nhận được phản hồi về kết quả, mong rằng sẽ sớm nhận được hồi âm ạ”, hoặc tương tự như thế, miễn sao bạn nói đúng trọng tâm và dùng ngôn từ lịch sự là được. Biết đâu vì những lý do khách quan chẳng hạn như email bị lỗi, hoặc có gửi nhưng gửi nhầm người khác, thì lúc này HR check lại sẽ báo kết quả ngay cho bạn, và nếu đủ duyên thì bạn sẽ trở thành nhân viên công ty ấy trong tương lai.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng phỏng vấn xong công ty không hồi âm, thì nên hỏi lại hay chê? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Phỏng vấn xin việc là chuyện nhỏ hay chuyện lớn?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích