Home Công việc Sáng Tạo Trong Công Việc Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Sáng Tạo Trong Công Việc Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Sáng Tạo Trong Công Việc Mang Lại Những Lợi Ích Gì?

Sáng tạo là một điều mà hầu như ai cũng muốn mình có thể làm được, mà làm tốt luôn thì càng tốt, vì thực chất điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, cả trong học tập, công việc và đời sống. Nếu sự sáng tạo giúp sinh viên có các ý tưởng độc đáo trong các buổi thuyết trình nhóm, hoặc áp dụng khi tổ chức các hoạt động của CLB trong trường, đó là điều mà chúng ta dễ dàng hình dung được, hoặc đã từng trải qua. Nhưng sáng tạo trong công việc thì nó lại ở một phạm trù khác, có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu xem sáng tạo trong công việc sẽ mang lại những lợi ích gì?

>> Khả năng sáng tạo giúp ích thế nào cho sinh viên đại học?

Vì sao cần phải sáng tạo trong công việc?

Trước khi tìm hiểu sáng tạo trong công việc mang lại những lợi ích gì, thì chúng ta sẽ giải đáp xem vì sao cần phải sáng tạo trong công việc? Khi đi làm, ai cũng mong muốn mình sẽ hoàn thành tốt công việc, mang về kết quả tốt và giữ vững phong độ làm việc. Nhưng đâu phải lúc nào công việc cũng diễn ra thuận lợi, bình yên, sẽ có những lúc bạn gặp phải những sóng gió, thử thách, phải đối mặt với những tình huống éo le, khó khăn, đòi hỏi bạn phải cân nhắc, ra quyết định hoặc tìm hướng xử lý sao cho thấu đáo, tối ưu nhất.

Khi đó, bạn có thể phân tích, đánh giá và lựa chọn cách giải quyết theo lý trí, theo kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân, nhưng để tăng khả năng thành công, tối ưu phương án, thì bạn cần kết hợp thêm tư duy sáng tạo, linh hoạt xử lý các tình huống trong công việc một cách khéo léo, tinh tế nhất, để mang về kết quả tốt hơn, bứt phá hơn, chứ không chỉ nằm trong vùng an toàn thông thường. Cụ thể hơn, trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ làm rõ xem sáng tạo trong công việc sẽ mang lại những lợi ích gì?

Sáng tạo trong công việc mang lại những lợi ích gì?

Sáng tạo làm gì cho mệt, vắt óc suy nghĩ phương án mới làm gì cho mất công, đó là những điều có lẽ từng xuất hiện trong suy nghĩ của chúng ta, cho rằng bình thường cũng ổn rồi, cứ thế mà làm theo cách thông thường cũng được. Tuy nhiên, khi đi làm, bạn muốn phát triển bản thân, và công ty cũng muốn phát triển, thuận lợi và mở rộng quy mô kinh doanh. Mà để có sự “phát triển” đó, thì chúng ta cần phải đổi mới, sáng tạo, chứ không thể nào cứ mãi đi theo lối mòn cũ. Khi bạn không chịu thay đổi cách làm việc, công ty cũng không thay đổi cách vận hành kinh doanh sao cho phù hợp với xu thế thị trường, thì điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang dậm chân tại chỗ, đang bị tụt hậu, lỗi thời, và sẽ dần dần bị đào thải, bị thay thế bởi những người có tư duy sáng tạo hơn trong công việc. Chính vì thế, lợi ích đầu tiên của sáng tạo trong công việc chính là để chúng ta vững bước tiến về phía trước, tăng lợi thế cạnh tranh và hạn chế rủi ro bị đào thải.

Tiếp theo, sáng tạo trong công việc cũng giúp bạn chứng minh năng lực bản thân, gia tăng cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Trong công việc, cấp trên cũng thường sẽ quan sát, đánh giá nhân viên cấp dưới để tìm ra người tài, những người có tiềm năng phát triển và thăng tiến trong tương lai, và thường thì họ sẽ ấn tượng với những ai vừa có năng lực tốt, vừa có khả năng sáng tạo, tư duy logic. Khi đứng trước một số nhân viên cùng có thâm niên làm việc lâu năm, vững vàng năng lực, thì cấp trên thường sẽ đánh giá cao những ai có khả năng sáng tạo, hay nói một cách hoa mỹ hơn chính là tư duy sáng tạo. Đây thật sự là một lợi thế rất lớn vì không phải ai cũng có được tư duy sáng tạo trong công việc. Mà khi được cấp trên đánh giá cao, thì tất nhiên cơ hội được tăng lương, thăng tiến của bạn cũng sẽ rộng mở hơn.

Bên cạnh 2 lợi ích quan trọng kể trên, thì tất nhiên sáng tạo trong công việc cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế khác, tuỳ từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ dần nhận ra được những điều ấy, chẳng hạn như nhạy bén trong việc nảy sinh những ý tưởng mới, hiệu quả, hợp lý, giúp công ty gỡ rối được các vấn đề nan giải, hoặc có ý tưởng bứt phá trong công việc, mang lại thành quả vượt trội,… thậm chí sau này nếu bạn tự khởi nghiệp kinh doanh, thì tư duy sáng tạo sẽ còn tiếp tục phát huy nhiều lợi ích khác nữa.

>> Tư duy sáng tạo là gì, làm cách nào để rèn luyện hiệu quả?

Cảm thấy mình làm việc mà chưa sáng tạo thì phải làm sao?

Sau khi điểm qua những lợi ích khi sáng tạo trong công việc, thì chắc hẳn rằng bạn cũng muốn bản thân mình phải có được khả năng ấy, không quá giỏi thì cũng phải ổn ổn một tí, chứ nếu đi làm mà cứ rập khuôn, không có sự sáng tạo thì không ổn. Nếu lỡ cảm thấy mình làm việc mà chưa sáng tạo thì phải làm sao?

Đồng ý rằng có một số người sẽ có năng khiếu trong việc sáng tạo, tức là ngay từ nhỏ, khi còn đi học, đã có nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo, tự nghĩ ra được những điều mới lạ, khả thi, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nếu chưa có sẵn khả năng sáng tạo, thì chúng ta mãi mãi không thể sáng tạo. Thật ra, có nhiều điều mà bạn có thể tự rèn luyện để mình ngày càng ổn áp hơn, trong đó bao gồm cả khả năng sáng tạo. Tất nhiên bạn không thể ép mình phải sáng tạo ngay lập tức, mà bạn cần cho bản thân thời gian để thay đổi và dần hoàn thiện.

Bạn hãy học cách thoát ra khỏi những quan điểm, suy nghĩ, lập luận rập khuôn mà bình thường mình hay bị quanh quẩn ở đó. Khi đứng trước các tình huống, vấn đề, sự lựa chọn, bạn hãy nhìn nhận chúng dưới góc nhìn đa chiều, trên nhiều khía cạnh, chọn lọc ra những đặc điểm, thông tin, chi tiết để làm cơ sở cho sự sáng tạo của mình. Cố gắng tìm ra tầm 2-3 phương án cho mọi vấn đề, bước ra khỏi vùng an toàn, không nên rập khuôn cho 1 phương án nào đó, rồi dựa trên các phương án ấy để cân nhắc về tính sáng tạo lẫn khả thi, rồi ra quyết định, lựa chọn một cách phù hợp nhất. Có thể ban đầu bạn sẽ còn lấn cấn, chưa quen, cảm thấy rối tung lên, nhưng hãy kiên trì, sau một thời gian nhìn lại bạn sẽ thấy mình đã tiến bộ hơn nhiều, trở thành một người sáng tạo hơn hẳn. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát và học hỏi từ những đồng nghiệp xung quanh, nhất là những ai thường có những ý tưởng mới, có khả năng sáng tạo tốt, họ sẽ là động lực, là nguồn cảm hứng và là chất xúc tác giúp bạn tôi luyện khả năng sáng tạo cho chính mình.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng sáng tạo trong công việc sẽ mang lại những lợi ích gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 5 lý do chính đáng để thuyết phục sếp tăng lương cho bạn

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích