Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Được Quyền Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Trong Trường Hợp Nào?

Sinh Viên Được Quyền Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Trong Trường Hợp Nào?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Được Quyền Bảo Lưu Kết Quả Học Tập Trong Trường Hợp Nào?

Để đạt kết quả học tập tốt nhất, sinh viên nên theo học liền mạch, không nên để việc học bị ngắt quãng. Dù không mong muốn, nhưng vẫn có những trường hợp sinh viên phải tạm dừng việc học, bảo lưu điểm số, bảo lưu kết quả học tập. Rồi sau này, khi sắp xếp được thời gian hoặc chi phí, thì các em sẽ tiếp tục việc học và không cần phải học lại những môn cũ. Vậy sinh viên được quyền bảo lưu kết quả học tập trong những trường hợp nào?

>> Sinh viên cúp học nhiều có sao không?

1. Điều kiện để được bảo lưu kết quả học tập ở đại học

Trước khi trả lời câu hỏi sinh viên được quyền bảo lưu kết quả học tập trong những trường hợp nào, thì các em cần nắm rõ những điều kiện để mình được bảo lưu kết quả học tập ở đại học. Tức là mặc dù bảo lưu là quyền lợi chính đáng của sinh viên, nhưng nếu chưa thoả mãn các điều kiện sau, thì các em sẽ không được sử dụng quyền đó:

  • Điều kiện đầu tiên là sinh viên cần phải học ít nhất 1 học kỳ tại trường nếu bảo lưu vì lý do cá nhân, tức là nếu các em là tân sinh viên, chưa học xong học kỳ đầu tiên thì sẽ không được bảo lưu kết quả học tập vì lý do cá nhân (cụ thể hơn về lý do cá nhân thì các em sẽ xem ở phần 2).
  • Điều kiện tiếp theo chính là sinh viên không thuộc diện bị xem xét thôi học hoặc bị kỷ luật, vì nếu thuộc các trường hợp này thì các em sẽ phải thôi học luôn, chứ không thể sử dụng quyền bảo lưu kết quả học tập.

Ngoài ra, một số trường đại học cũng có thể sẽ có thêm những điều kiện khác, chẳng hạn như sinh viên chỉ được bảo lưu tối đa bao nhiêu lần, tối đa trong bao lâu, cần hoàn thành các thủ tục, hồ sơ nào. Chính vì thế, để có thông tin đầy đủ và chính xác nhất, để xem mình có đủ điều kiện để được quyền bảo lưu không, thì sinh viên nên liên hệ với phòng đào tạo của trường.

>> Sinh viên đại học có thể bảo lưu kết quả học tập bao lâu?

2. Được quyền bảo lưu kết quả học tập trong trường hợp nào?

Sau khi thoả mãn những điều kiện ở trên, thì chúng ta sẽ xét đến những lý do bảo lưu thường gặp, tức là sinh viên được quyền bảo lưu kết quả học tập trong những trường hợp nào? Theo khoản 1 Điều 15 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định, sinh viên đại học được quyền xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong 04 trường hợp sau:

  • Sinh viên được điều động vào lực lượng vũ trang;
  • Sinh viên được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi, giải đấu quốc tế;
  • Sinh viên bị ốm, thai sản hoặc tai nạn phải điều trị thời gian dài, có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế;
  • Sinh viên đại học muốn bảo lưu kết quả học tập vì lý do cá nhân khác nhưng đã phải học tối thiểu 01 học kỳ. Một số lý do cá nhân thường gặp chẳng hạn như sinh viên đi du học, bận việc gia đình, hoàn cảnh gia đình khó khăn chưa sắp xếp được tài chính để đóng học phí,…

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp sinh viên nắm được những trường hợp mình được quyền bảo lưu kết quả học tập ở đại học. Chỉ khi thật sự cần thiết thì mình mới nên sử dụng quyền này, đồng thời, khi quyết định bảo lưu thì các em cũng cần phải cân đối tránh để điều đó ảnh hưởng không tốt tới kết quả học tập của mình nhé.

>> Sinh viên bị cấm thi trong trường hợp nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích