Home Hành trang vào đời Sinh Viên Ra Trường Thất Nghiệp Thì Phải Làm Sao?

Sinh Viên Ra Trường Thất Nghiệp Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Ra Trường Thất Nghiệp Thì Phải Làm Sao?

Thất nghiệp là điều mà chẳng ai mong muốn, cảm giác thất nghiệp sẽ cực kỳ khó chịu, nhất là khi các em là những cô cậu sinh viên mới ra trường, còn đang tràn đầy hy vọng về tương lai, vậy mà tự dưng lại bị thất nghiệp, loay hoay mãi mà chưa tìm được việc làm phù hợp. Vậy sinh viên ra trường thất nghiệp thì phải làm sao?

>> 5 cách làm đẹp CV cho sinh viên mới ra trường

Vì sao sinh viên ra trường thất nghiệp?

Trước khi giải đáp băn khoăn “Sinh viên ra trường thất nghiệp thì phải làm sao?”, các em cần tìm hiểu xem vì sao sinh viên ra trường thất nghiệp. Sinh viên ra trường thất nghiệp không phải chuyện xui rủi, cũng chẳng phải ngẫu nhiên, bất kỳ điều gì xảy ra cũng đều có nguyên nhân của nó. Trên thực tế, không ít sinh viên mới tốt nghiệp ra trường đã phải đối mặt với nhiều lời từ chối, phải nhận nhiều cú lắc đầu từ nhà tuyển dụng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau như sau:

  • Mông lung về tương lai, chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa biết mình muốn làm gì;
  • Chưa nắm vững kiến thức chuyên ngành, khi nhà tuyển dụng hỏi tới thì ấp úng;
  • Học sai ngành, xin việc trái ngành nhưng chưa chuẩn bị đủ những hành trang cần thiết;
  • Chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc, apply công việc không phù hợp với bản thân;
  • Chuẩn bị CV sơ sài, mắc nhiều lỗi khi viết CV và email ứng tuyển;
  • Trả lời phỏng vấn thiếu tự tin, chưa đủ thuyết phục, thiếu sự chuẩn bị;
  • Quá quan tâm mức lương khi phỏng vấn, deal lương chưa thuyết phục.

Sinh viên ra trường thất nghiệp thì phải làm sao?

Sau khi điểm qua những nguyên nhân khiến sinh viên ra trường thất nghiệp, thì các em sẽ thấy có rất nhiều lý do khác nhau cùng dẫn tới hệ quả không mong muốn ấy. Tuỳ từng nguyên nhân mà các em sẽ có hướng xử lý phù hợp. Chẳng hạn như nếu bản thân mình còn đang mông lung về tương lai, chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa biết mình muốn làm gì, thì sinh viên có thể tham khảo bài viết này. Còn nếu các em xác định mình muốn làm trái ngành, nhưng chưa biết nên trau dồi thêm những hành trang gì để gia tăng cơ hội việc làm, thì các em có thể tham khảo tại đây.

Hoặc nếu chưa nắm vững kiến thức chuyên ngành, thì tất nhiên các em nên dành thời gian để trau dồi, ôn lại những gì đã học một cách thật sự nghiêm túc, vì nếu sinh viên mới ra trường đi xin việc mà chưa vững kiến thức thì sẽ rất khó được nhận. Trong trường hợp thất nghiệp, chưa tìm được việc làm vì chưa có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển, mắc nhiều lỗi sai khi viết CV, trả lời phỏng vấn chưa tốt, deal lương sai trái,… thì các em có thể tham khảo rất nhiều kinh nghiệm ứng tuyển của anh trong phần này. Thất nghiệp có thể được xem là một thất bại, điều quan trọng là các em mạnh dạn đối đầu và mạnh mẽ vượt qua chúng. Hãy cứ nỗ lực hết mình, các em sẽ sớm tìm được một công việc phù hợp trong tương lai.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích