Home Hành trang vào đời Sinh Viên Thắc Mắc: Thuyết Trình Nhóm Ở Đại Học Có Khó Không?

Sinh Viên Thắc Mắc: Thuyết Trình Nhóm Ở Đại Học Có Khó Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Thắc Mắc: Thuyết Trình Nhóm Ở Đại Học Có Khó Không?

Khi lên đại học, sinh viên sẽ phải làm quen với cách học tương tác 2 chiều, chứ không đơn thuần là mình chỉ ngồi nghe giảng viên giảng bài một cách thụ động như hồi phổ thông nữa. Tức là các em phải thường xuyên phát biểu, trả lời câu hỏi, đồng thời, cũng sẽ được chia nhóm để cùng nhau làm bài thuyết trình về những đề tài liên quan tới môn học. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm, thậm chí chưa từng làm thuyết trình nhóm, nên nhiều tân sinh viên thắc mắc rằng “Thuyết trình nhóm ở đại học có khó không?”. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

>> Nhóm trưởng cần làm gì trước buổi tập dượt thuyết trình?

Thuyết trình nhóm là gì?

Thuyết trình nhóm là trường hợp sinh viên được chia thành nhóm, thường khoảng 3-6 thành viên, để cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những chủ đề liên quan đến môn học. Sau đó, các em sẽ hệ thống lại kiến thức, trình bày lại một cách đơn giản, logic và dễ hiểu, để giúp các bạn trong lớp có thể nắm được kiến thức môn học, dưới dạng một bài thuyết trình trước lớp. Vai trò của người thuyết trình là phải truyền tải chính xác kiến thức, dẫn dắt một cách cuốn hút, thì mới giúp bài thuyết trình nhóm tạo được ấn tượng tốt và đạt điểm cao.

Vì sao sinh viên lên đại học phải thuyết trình nhóm?

Trước khi trả lời câu hỏi “Thuyết trình nhóm ở đại học có khó không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao sinh viên lên đại học phải thuyết trình nhóm? Có rất nhiều lý do khiến việc thuyết trình nhóm được rất nhiều giảng viên đại học ưa chuộng. Đầu tiên và quan trọng nhất chính là khi thuyết trình nhóm thì sinh viên sẽ chủ động tìm hiểu kiến thức, thậm chí tìm hiểu rất kỹ, vì mình phải hiểu rõ kiến thức thì mới tự tin thuyết trình trước lớp được. Chính điều này sẽ giúp sinh viên nắm vững kiến thức môn học hơn, ghi nhớ lâu hơn và biết cách ứng dụng chúng vào thực tế.

Tiếp theo, khi thuyết trình nhóm thì sinh viên sẽ rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, thậm chí còn trau dồi được kỹ năng lãnh đạo nhóm, đều là những kỹ năng mềm quan trọng và sẽ giúp ích rất nhiều cho các em khi đi làm sau này. Cuối cùng, thuyết trình nhóm cũng chính là cơ hội để tân sinh viên làm quen với bạn bè ở đại học, ban đầu, các em là những người xa lạ, nhưng sau khi cùng nhau làm bài thuyết trình nhóm, thì sẽ thân thiết, gắn kết với nhau hơn, nhiều khi sẽ trở thành nhóm bạn thân trong suốt 4 năm đại học luôn.

>> 5 cách giúp sinh viên mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

Thuyết trình nhóm ở đại học có khó không?

Quay trở về câu hỏi “Thuyết trình nhóm ở đại học có khó không?”, câu trả lời là không dễ, nhưng vẫn nằm trong khả năng của sinh viên. Tức là nếu các em lơ là, làm thuyết trình nhóm một cách lơ tơ mơ, thì khả năng cao sẽ ra một kết quả khá tệ, bị giảng viên chấm điểm thấp. Còn nếu sinh viên tập trung, cố gắng, dành nhiều thời gian, công sức để đầu tư cho bài làm, thì vẫn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt bài thuyết trình nhóm.

Vậy điều quan trọng là các em cần phải tập trung, cùng nhau đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng khi làm thuyết trình nhóm, thì mới đạt kết quả tốt, mới vững kiến thức, mới thuận lợi vượt qua những bài thuyết phục nhóm. Chỉ cần các em có đủ quyết tâm, đủ đoàn kết, thì thuyết trình nhóm ở đại học sẽ không phải là một thử thách quá khó. Không chỉ trong bài thuyết trình nhóm, mà trong suốt quá trình học tập của mình, sinh viên cũng cần phải luôn đề cao tinh thần chăm chỉ, tập trung, cố gắng như thế, thì mới đạt kết quả tốt sau 4 năm đại học và đạt xếp loại tốt nghiệp như mong muốn. Chúc các em học tốt!

>> 14 lưu ý để sinh viên thuyết trình nhóm được điểm cao

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích