Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Thực Tập Sinh Kế Toán Thường Làm Những Công Việc Gì?

Thực Tập Sinh Kế Toán Thường Làm Những Công Việc Gì?

by Hoàng Khôi Phạm
Thực Tập Sinh Kế Toán Thường Làm Những Công Việc Gì?

Khi đi thực tập, sinh viên sẽ được tiếp xúc và làm quen với công việc thực tế, với các nghiệp vụ chuyên môn cơ bản. Tuy nhiên, với một ngành đặc thù về độ bảo mật thông tin, cũng như liên quan tới tiền bạc giá trị lớn, nên nhiều sinh viên cực kỳ lăn tăn rằng khi đi thực tập ngành kế toán, thì mình sẽ thường được giao cho làm những công việc gì, có liên quan tới chuyên môn hay chỉ là những việc lặt vặt, pha trà, rót nước, in ấn? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời điểm qua một số công việc mà thực tập sinh kế toán thường sẽ đảm nhiệm nhé!

>> Thực tập kéo dài mấy tháng, sao bao lâu xin được dấu mộc?

Thực tập sinh kế toán hỗ trợ thu thập dữ liệu thô

Để thực hiện các nghiệp vụ quan trọng, liên quan tới chuyên môn trong ngành kế toán, thì điều bắt buộc đầu tiên mà chúng ta cần có chính là dữ liệu đầu vào, những dữ liệu thô chưa qua xử lý chuyên môn. Công việc thu thập dữ liệu thô thường sẽ không quá phức tạp, một thực tập sinh kế toán thông thường cũng hoàn toàn có thể làm tốt điều này sau vài lần được hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá. Chính vì thế, khi thực tập kế toán, thì sinh viên thường sẽ được giao công việc thu thập dữ liệu thô, để bước đầu làm quen với các nhiệm vụ khi đi làm trong ngành. Tất nhiên, để làm tốt điều này thì các em cần đảm bảo mình phải tập trung cao độ, kỹ lưỡng, chi tiết, tỉ mỉ, không để xảy ra sai lệch dữ liệu.

Thực tập sinh làm quen với các nghiệp vụ kế toán cơ bản

Sau khi đã quen với công việc hỗ trợ thu thập dữ liệu thô, thì những bạn thực tập sinh xuất sắc, có kết quả làm việc tốt sẽ được cân nhắc hướng dẫn thêm, để làm quen với các nghiệp vụ kế toán cơ bản. Đây hầu như là những điều mà các em đã được học lý thuyết trước trong trường, nhưng chưa có cơ hội thực hành, và đi thực tập chính là “thời cơ” để các em ứng dụng những điều ấy vào trong thực tế, tất nhiên, vẫn phải dưới sự giám sát chặt chẽ, double check từ các anh chị trong công ty, vì đặc thù mình phải làm việc với các con số, với tiền bạc, nên không thể để thực tập sinh tự làm hoàn toàn được. Hãy nghĩ đơn giản rằng các anh chị ấy đang giám sát để kịp thời phát hiện lỗi sai, và hướng dẫn mình khắc phục, để mình tiến bộ hơn, chứ dừng nghĩ tiêu cực rằng mình đang bị gò bó, bị kiểm soát chặt quá mức.

>> 5 sai lầm phổ biến khi sinh viên đi thực tập gây hậu quả khôn lường

Hỗ trợ phân tích thu chi, công nợ, đối soát ngân hàng

Nếu như chưa rõ các nghiệp vụ kế toán cơ bản là gì, thì sinh viên hãy nghĩ đơn giản chẳng hạn như là hỗ trợ phân tích thu chi, công nợ, đối soát ngân hàng, kiểm tra dữ liệu đảm bảo độ chính xác sau khi tính toán,… tức là sẽ phải làm việc với rất nhiều con số, nhiều phép tính, và phải kiểm tra đối chiếu kỹ lưỡng, tránh để xảy ra sai sót, chênh lệch tiền bạc, vì đặc thù ngành kế toán nếu sai sót thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, và cũng khó lòng chỉnh sửa lại dữ liệu kế toán, dòng tiền, điều đó có thể bị quy chụp vào hành vi sửa đổi số liệu khi công ty bị kiểm toán. Điều này sẽ khiến một số thực tập sinh kế toán cảm thấy áp lực, sợ xảy ra sai sót thì không biết lấy tiền đâu ra để đền, sợ bị liên đới trách nhiệm, nhưng các em hãy yên tâm rằng luôn có các anh chị trong công ty giám sát để kịp thời can thiệp nếu có sai sót, hoặc lỡ xảy ra sai sót thì các anh chị ấy cũng sẽ chịu phần trách nhiệm nhiều hơn vì không giám sát chặt chẽ, còn mình đang là thực tập sinh thì hãy cố gắng tập trung làm tốt những việc được giao, một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng nhất có thể, đừng vừa làm vừa lo sợ.

Thực tập sinh hỗ trợ xử lý hồ sơ đề nghị thanh toán

Trong công ty, hàng ngày sẽ có rất nhiều hồ sơ đề nghị thanh toán từ các phòng ban khác nhau, khiến kế toán dễ bị quá tải, nhất là khi công ty mỗi ngày đều có nhiều khoản chi tiêu lắt nhắt. Chính vì thế, các anh chị trong phòng kế toán thường sẽ giao cho thực tập sinh hỗ trợ xử lý một số hồ sơ đề nghị thanh toán với số tiền thấp, chẳng hạn như dưới 3 triệu, hoặc dưới 5 triệu, còn các khoản chi lớn hơn thì các anh chị sẽ trực tiếp xử lý và đi tiền. Tức là các hồ sơ đề nghị thanh toán ấy đều đã được duyệt quan nhiều trưởng phòng ban rồi, chỉ còn bước cuối cùng là đi lệnh chuyển tiền, chi tiền và lưu lại hồ sơ, chứng từ, thì thực tập sinh chỉ cần làm theo đúng quy trình, chứ các em đừng hiểu lầm rằng mình sẽ có quyền duyệt chi hay không chi nhé, đối với vị trí thực tập sẽ không được giao cho quyền ấy đâu.

Song song với những nhiệm vụ kể trên, thì tuỳ từng công ty, và tuỳ theo năng lực làm việc của từng bạn, mà thực tập sinh kế toán có thể được giao cho đảm nhiệm thêm những đầu việc khác, tất nhiên vẫn sẽ dưới sự giám sát của các anh chị kỳ cựu, chứ hầu như sẽ không giao hẳn công việc cho các em tự bơi được, vì đặc thù ngành kế toán sẽ làm việc với tiền bạc, mà sinh viên thì đâu thể nào tự chịu trách nhiệm nếu sai sót, thất thoát tiền.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng thực tập sinh kế toán thường làm những công việc gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Làm sao để được công ty giữ lại làm việc sau khi thực tập?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích