Home Hành trang vào đời 3 Bước Gạt Bỏ Sự Ngại Ngùng Để Có Kỹ Năng Giao Tiếp Tốt

3 Bước Gạt Bỏ Sự Ngại Ngùng Để Có Kỹ Năng Giao Tiếp Tốt

by Hoàng Khôi Phạm
3 Bước Gạt Bỏ Sự Ngại Ngùng Để Có Kỹ Năng Giao Tiếp Tốt

1. Kỹ năng giao tiếp quan trọng như thế nào?

Khi còn đi học, những sinh viên có kỹ năng giao tiếp tốt thường sẽ tự tin, năng nổ tham gia các phong trào của trường, lớp, Đoàn, Hội, câu lạc bộ, đội, nhóm,… Chính nhờ thế nên những bạn này dễ dàng mở rộng được mối quan hệ, làm quen được với các anh chị khoá trên, thậm chí quen cả các thầy cô, giảng viên. Đó chính là những mối quan hệ quý giá, giúp ích rất nhiều cho các em trong tương lai. Đồng thời, các em cũng sẽ học hỏi được nhiều điều, rèn luyện được rất nhiều kỹ năng khác khi cọ xát trong các hoạt động trường, lớp, Đoàn, Hội, câu lạc bộ, đội, nhóm,…

Sau này đi làm, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các em bước qua thử thách đầu tiên trước khi được nhận vào làm việc ở bất kỳ công ty nào – đó chính là vòng phỏng vấn. Bản thân anh đã từng phỏng vấn hơn 100 ứng viên ở đa dạng phòng ban khác nhau, anh nhận ra rằng không ít bạn có CV ấn tượng nhưng kỹ năng giao tiếp chưa tốt, khiến các bạn ấy bị loại ngay lập tức nếu ứng tuyển vào vị trí cần kỹ năng giao tiếp tốt như sales, quan hệ đối tác.

Rồi khi bước vào công ty, đi làm những ngày đầu tiên, một người giao tiếp tốt sẽ nhanh chóng làm quen với mọi người, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc, điều gì không biết thì mạnh dạn hỏi ngay và được chỉ dẫn tận tình. Ngược lại, những bạn ngại giao tiếp thường chỉ ngồi yên tại vị trí của mình, nói chuyện với 2-3 người xung quanh trong suốt 2-3 tháng đầu đi làm, có gì cần hỏi cũng ngại thì khó lòng làm quen với công việc và sẽ không học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ những anh chị cùng công ty.

Trong đời sống, người giao tiếp tốt cũng có nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, họ đều tìm được ngay những người bạn, người anh, chị, em để cùng chia sẻ, động viên. Đặc biệt, những người làm kinh doanh, tự khởi nghiệp, những mối quan hệ nhờ khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ nhận được nhiều lời khuyên hữu ích và nhanh chóng thành công.

>> Cách luyện Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu

2. Sinh viên cần làm gì để từ một người ngại giao tiếp trở thành người giao tiếp tốt?

🌟 Đầu tiên, các em cần gạt bỏ sự ngại ngùng sang một bên, hãy bắt chuyện với những bạn cùng lớp, cùng nhóm thuyết trình. Vào giờ ra chơi, đừng lủi thủi đi ăn một mình, hãy rủ một vài người bạn cùng đến căn tin, ăn uống và trò chuyện. Rủ đi học nhóm cũng là một lý do hợp lý để các em bắt chuyện với những người bạn mới. Nếu bắt đầu thân thân rồi thì có thể cùng nhau đi trà sữa, xem phim,…

🌟 Tiếp theo, khi đã bắt đầu dạn dĩ hơn, các em hãy tham gia vào một câu lạc bộ, đội, nhóm liên quan đến sở thích của bản thân hoặc chuyên ngành mình đang học. Chẳng hạn như nếu các em đang học marketing thì tham gia vào câu lạc bộ marketing, nếu các em có sở thích về du lịch, ca hát,… thì cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ ấy. Lúc này, chính bản thân các em và những bạn khác đều có chung một sự quan tâm về chuyên ngành hoặc có chung một sở thích, chắc chắn sẽ không khó để các em bắt chuyện, làm quen với nhau. Vậy là kỹ năng giao tiếp của các em sẽ có nhiều “đất diễn” để rèn luyện hơn rồi.

🌟 Cuối cùng, để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, chắc chắn các em phải đi đến cảnh giới cao nhất, đó chính là sự khéo léo, biết sử dụng ngôn ngữ hình thể, biết mình nên nói gì, lúc nào cần nói, lúc nào cần lắng nghe, biết tránh những lời nói không hay, gây bất hoà, gây tổn thương người khác, khiến mọi người hiểu lầm mình,… Để làm được điều này, các em cần phải tìm hiểu, hãy lên mạng tìm các bài viết về những chủ đề trên, hãy đọc, suy ngẫm và thực hành mỗi ngày khi giao tiếp với bạn bè cùng lớp hoặc bạn bè, anh chị trong câu lạc bộ mà mình đang tham gia.

>> 5 yếu tố quan trọng giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình


Đọc xong nhất định phải thực hành ngay, hãy mạnh dạn gạt bỏ sự tự ti, nhút nhát sang một bên để bắt đầu hành trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp của chính mình nhé. Chúc các em thành công!

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp,… thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích