Home Học tập Cách Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Luyện Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Trước khi tìm hiểu về cách luyện Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mới bắt đầu, các em cần phải nhận thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh giao tiếp, từ đó, mình mới sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức để kiên trì theo đuổi nó.

>> Lỡ mất căn bản Tiếng Anh rồi phải làm sao?

Tiếng Anh giao tiếp quan trọng thế nào?

Nếu không giỏi Tiếng Anh giao tiếp, các em vẫn có thể tìm được việc làm. Nhưng nếu giỏi Tiếng Anh giao tiếp thì cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn, các em sẽ tìm được công việc với mức lương cao hơn, đãi ngộ tốt hơn và rút ngắn lộ trình thăng tiến hơn các bạn đồng trang lứa.

Thông thường, ở cùng một vị trí công việc, cả 2 người có kiến thức và kinh nghiệm ngang nhau, thì người giỏi Tiếng Anh giao tiếp sẽ có mức lương nhỉnh hơn tầm 30%, thậm chí là nhỉnh hơn đến 50% nếu làm ở các doanh nghiệp đa quốc gia.

Tự luyện Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu có khó không?

Bản chất học Tiếng Anh chính là mình học một ngôn ngữ, giống như lúc nhỏ mình chưa biết gì, chưa biết nói Tiếng Việt, thì mình được ba mẹ dạy mỗi ngày, rồi tự nhiên mình lại thành thạo Tiếng Việt. Tương tự, những trẻ em bên Mỹ lúc mới sinh ra cũng đâu biết nói Tiếng Anh, nhưng dần dần chúng cũng học được và giao tiếp Tiếng Anh lưu loát.

Tự luyện Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu không khó, nhưng nó cần thời gian và sự kiên trì, không thể chỉ 1-2 tháng hay nửa năm là có thể giao tiếp lưu loát như người bản xứ. Mà các em sẽ tiến bộ dần dần, ví dụ cùng một đoạn Tiếng Anh giao tiếp, các em thử ghi âm lại giọng đọc của mình vào ngày đầu tiên, rồi so sánh với ngày thứ 50, ngày thứ 100, thì chắc chắn ngày 50 sẽ tiến bộ hơn ngày đầu tiên và ngày thứ 100 sẽ tiến bộ hơn ngày thứ 50. Vì thế, để có thể giao tiếp Tiếng Anh tốt, các em cần rèn luyện mỗi ngày một ít với một phương pháp học phù hợp.

4 bước để tự luyện Tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho người mới bắt đầu

Bước 1: Học từ vựng

Các em sẽ không thể nào giao tiếp nếu như không có từ vựng. Hãy học từng từ riêng lẻ trước, giống như lúc nhỏ mình cũng học từng từ một ấy. Các em có thể bắt đầu từ những món đồ vật ở xung quanh ta, ở nhà có những món đồ gì hay những hành động gì mình thường làm, thì hãy dịch ra Tiếng Anh và học thuộc trước. Chưa cần phải ghép chúng thành câu hoàn chỉnh, mình học từ vựng trước đã. Đặc biệt, các em không cần học các từ vựng quá cao siêu, mà chỉ cần những từ vựng đơn giản và phổ biến nhất là đã có thể dùng để giao tiếp rồi.

>> Cách học từ vựng hiệu quả – Tặng Ebook 3000 từ Tiếng Anh thông dụng nhất

Bước 2: Học phát âm chuẩn để tự tin giao tiếp

Khi đã thuộc từ vựng nhưng lại phát âm chưa chuẩn thì sẽ dẫn đến 2 hậu quả. Thứ nhất, mình phát âm sai thì người đối diện nghe sẽ không hiểu mình đang nói gì. Thứ 2, khi người ta phát âm đúng từ đó thì mình cũng không hiểu gì, vì trong đầu mình đang nghĩ từ đó theo hướng phát âm sai. Chính vì thế, để có thể giao tiếp tốt thì bước tiếp theo mình cần phải luyện phát âm sao cho chuẩn.

App Elsa có thể giúp các em luyện phát âm chuẩn xác nhất, nó dạy rất kỹ cách phát âm từng nguyên âm, từng phụ âm. Ngoài ra, nó còn giúp mình học thêm rất nhiều từ vựng thường gặp nữa. App này có thể tải về và dùng miễn phí nên các em có thể thử học phát âm trên đó nha.

Bước 3: Nghe và thuộc các đoạn giao tiếp phổ biến

Tiếp theo, để có thể giao tiếp tốt thì mình cần phải nghe tốt, nghe xem người bản xứ thường hay dùng các từ vựng nào, các cấu trúc câu nào thường gặp trong giao tiếp. Các em có thể tìm các đoạn giao tiếp phổ biến trên mạng để nghe, hoặc có thể xem trên các kênh Youtube, bạn nào thích xem phim thì cũng có thể xem phim hoặc TV Show nước ngoài trên Netflix.

Hãy vừa nghe vừa chú ý cách người ta phát âm, luyến láy, nối từ, nuốt từ và thử luyện theo. Hãy ghi chú các từ mới và các cấu trúc câu thường gặp trong giao tiếp mà mình nghe được, để học thuộc sau. Vậy là xong bước này thì các em đã có được nhiều từ vựng, đã biết phát âm chuẩn và biết được các câu, các đoạn giao tiếp phổ biến rồi. Cùng đến bước cuối nhé!

>> Lưu ngay 9 kênh Youtube học Tiếng Anh hiệu quả nhất

Bước 4: Luyện tập Tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày

Lại một lần nữa từ “mỗi ngày” xuất hiện. Vì nó đúng đấy. Các em cần luyện tập giao tiếp Tiếng Anh mỗi ngày thì mình mới tiến bộ, mới thuộc được các từ vựng và các đoạn giao tiếp phổ biến. Chứ nếu không thì mình cũng sẽ giống như trước giờ mình học, học trước quên sau, học 100 từ xong tháng sau quên hết 80 từ.

Các em có thể tự luyện tập 1 mình, cùng đóng cả 2 vai đang giao tiếp với nhau. Hoặc các em có thể tìm một người bạn có cùng mục tiêu rèn luyện Tiếng Anh giao tiếp giống mình để cả 2 cùng thực hành, cùng luyện tập và sửa lỗi sai cho nhau.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn đang muốn tự luyện Tiếng Anh giao tiếp nha. Chúc các em học tốt.

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích