Home Công việc 3 Lưu Ý Khi Đi Làm Ngày Chủ Nhật, Ngày Nghỉ Cuối Tuần

3 Lưu Ý Khi Đi Làm Ngày Chủ Nhật, Ngày Nghỉ Cuối Tuần

by Hoàng Khôi Phạm
3 Lưu Ý Khi Đi Làm Ngày Chủ Nhật, Ngày Nghỉ Cuối Tuần

Thông thường, người đi làm sẽ chỉ làm việc trong giờ hành chính và được nghỉ vào ngày chủ nhật, cuối tuần. Luật lao động cũng quy định rõ thời gian làm việc mỗi tuần của người lao động sẽ không vượt quá 48 giờ/tuần, tức là người lao động chỉ đi làm tối đa 6 ngày mỗi tuần và được nghỉ ngơi vào chủ nhật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ được công ty yêu cầu đi làm ngày chủ nhật, hoặc tăng ca vào ngày nghỉ cuối tuần.

>> Tăng ca là gì? Tăng ca có được trả lương không?

1. Đi làm ngày chủ nhật trong trường hợp nào?

Chủ nhật là thời gian nhà nhà người người được nghỉ làm, tự do dành thời gian cho gia đình, và để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn. Thế nhưng vẫn có một số trường hợp người lao động phải ngậm ngùi đi làm ngày chủ nhật, sấp mặt trong công việc vào cuối tuần. Đó là các trường hợp sau đây:

  • Khối lượng công việc quá nhiều, cần hoàn thành gấp rút nên nhân viên phải tăng ca cuối tuần;
  • Công ty không đủ nhân sự nên một số nhân viên phải tăng ca ngày chủ nhật, cuối tuần;
  • Làm việc trong ngành dịch vụ và cơ sở kinh doanh vẫn mở cửa vào cuối tuần để đón khách;
  • Làm part-time trả lương theo ca, theo giờ, không phân biệt ngày thường hay cuối tuần;
  • Tự nguyện đi làm ngày chủ nhật hoặc cuối tuần vì chưa hoàn thành công việc được giao.

2. Công ty có được bắt nhân viên tăng ca cuối tuần không?

Vậy đi làm vào ngày chủ nhật, ngày nghỉ cuối tuần có bắt buộc không? Công ty có được bắt nhân viên tăng ca cuối tuần không? Câu trả lời là không. Việc đi làm vào ngày nghỉ cuối tuần cần có sự đồng thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, đây là điều tự nguyện, chứ không phải là chuyện bắt ép. Thậm chí, nếu trong hợp đồng lao động khi ký kết có điều khoản yêu cầu nhân viên làm theo ca vào cuối tuần, rồi được nghỉ bù một ngày trong tuần, thì đó cũng là điều tự nguyện. Bạn đồng ý với điều đó nên mới đặt bút ký hợp đồng, chứ chẳng công ty nào bắt buộc được cả.

Còn trong trường hợp khối lượng quá nhiều, cần hoàn thành gấp rút, nhưng công ty lại không đủ nhân lực, thì công ty có thể đề nghị người lao động tăng ca vào cuối tuần, nhưng cần sự đồng ý từ người lao động. Tức là khi nhận được lời đề nghị từ công ty, bạn có thể đồng ý, nhưng cũng có thể từ chối, vì trong thực tế, chủ nhật là ngày nghỉ cuối tuần hợp lệ của bạn. Tất nhiên, khi người lao động tăng ca vào cuối tuần, vượt quá số giờ làm việc thông thường, thì công ty cần phải trả lương tăng ca đúng theo quy định của luật lao động. Bạn cần nắm rõ quy định này để đảm bảo quyền lợi cho mình.

>> Có nên chọn công việc phải thường xuyên tăng ca, làm thêm giờ?

3. Mức lương đi làm ngày chủ nhật, ngày nghỉ cuối tuần là bao nhiêu?

Nếu công ty làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, mở cửa vào cuối tuần để đón khách, thì trong hợp đồng lao động thường sẽ quy định rằng nhân viên khi đi làm ngày chủ nhật, sẽ được nghỉ bù một ngày trong tuần. Khi đó, việc đi làm ngày chủ nhật cũng y như ngày thường, sẽ được trả lương bằng với ngày thường. Tuy nhiên, nếu như có một tuần nào đó mà bạn làm full 7 ngày, thì chủ nhật sẽ được tính nhân đôi lương theo quy định của luật lao động.

Điều này cũng áp dụng với những công ty vốn dĩ đi làm theo giờ hành chính nhưng bạn lại có ngày tăng ca vào chủ nhật. Chẳng hạn như mức lương mỗi ngày công của bạn khoảng 300.000đ, nếu đi làm tăng ca vào chủ nhật, thì bạn sẽ được trả 600.000đ cho ngày công đó. Đây được xem như phần bù đắp cho người lao động khi phải đi làm vào ngày nghỉ của mình. Còn nếu công ty yêu cầu bạn làm tăng ca cuối tuần, nhưng vẫn trả lương như ngày thường, thì bạn cần trao đổi rõ với phòng nhân sự để đảm bảo quyền lợi cho mình, hoặc thậm chí bạn cũng có thể tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền nếu như công ty nhất quyết không trả đúng mức lương tăng ca cho mình.

Trên đây là 3 lưu ý, cũng chính là 3 câu hỏi thường gặp xoay quanh chủ đề đi làm ngày chủ nhật, ngày nghỉ cuối tuần. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn đảm bảo quyền lợi khi đi làm tăng ca cuối tuần.

>> Cách tính lương tăng ca, lương làm thêm giờ theo luật lao động

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích