Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp 6 Ưu Điểm Khi Đi Du Học So Với Tốt Nghiệp Đại Học Trong Nước

6 Ưu Điểm Khi Đi Du Học So Với Tốt Nghiệp Đại Học Trong Nước

by Hoàng Khôi Phạm
6 Ưu Điểm Khi Đi Du Học So Với Tốt Nghiệp Đại Học Trong Nước

Đi du học mang lại cho sinh viên nhiều trải nghiệm, giúp các em có được nhiều hành trang kiến thức, kỹ năng mềm hữu ích để gia tăng cơ hội cạnh tranh khi ứng tuyển việc làm sau này. Tuy nhiên, khi đi du học thì các em phải nỗ lực rất nhiều, phải học bằng ngôn ngữ khác, rồi cũng phải tốn rất nhiều tiền để đầu tư cho việc du học. Chính vì thế, nếu đang ấp ủ giấc mơ du học, thì các em cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng, chứ không phải chỉ đơn thuần là vì mình muốn, mình thích. Để có cái nhìn trực quan hơn, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu 6 ưu điểm khi đi du học so với tốt nghiệp đại học trong nước:

>> Có nên ôm giấc mơ du học khi hoàn cảnh gia đình khó khăn?

1. Tiếp cận giáo trình quốc tế khi đi du học

Mặc dù cùng đi học như nhau, thời gian đào tạo cũng xấp xỉ nhau, nhưng khi đi du học thì sinh viên sẽ có ưu điểm là được tiếp cận với giáo trình chuẩn quốc tế, với phương pháp giảng dạy được tối ưu hơn so với tốt nghiệp đại học trong nước. Ngoài ra, các tài liệu tham khảo bằng Tiếng Anh cũng sẽ đa dạng hơn nhiều so với các tài liệu được biên soạn bằng Tiếng Việt hoặc dịch lại sang Tiếng Việt, chính điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh trong quá trình tham khảo, tìm kiếm thêm các kiến thức liên quan đến chuyên ngành. Tuy nhiên, điều này không phủ nhận chất lượng đào tạo tại các trường đại học ở Việt Nam, vì thật ra chương trình đào tạo đại học ở Việt Nam cũng tốt, nhưng khi so sánh với chương trình đào tạo quốc tế thì vẫn chưa thể tiệm cận. Chính vì thế, không ít phụ huynh đã quyết định đầu tư rất nhiều tiền để con mình có cơ hội được đi du học, được tiếp cận với giáo trình với phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế.

2. Phát triển kỹ năng mềm khi đi du học

Mặc dù sinh viên tốt nghiệp đại học trong nước cũng có thể rèn luyện được các kỹ năng mềm phổ biến, nhưng chủ yếu sẽ là do các em tự rèn luyện, tự trau dồi trong quá trình đi làm thêm hoặc tham gia các CLB trong trường. Còn khi đi du học sẽ có một ưu điểm hơn, đó chính là chương trình học cũng lồng ghép rất nhiều hoạt động để giúp sinh viên phát triển nhiều kỹ năng mềm hữu ích cho công việc sau này. Đặc biệt, khi sinh hoạt và học tập ở một môi trường hoàn toàn xa lạ, thì kỹ năng mềm, kỹ năng sống và giải quyết vấn đề của du học sinh sẽ được nâng cao rất nhiều so với việc học tập trong một môi trường hoàn toàn quen thuộc, luôn được sự bảo bọc, che chở từ phụ huynh khi học đại học trong nước.

>> Tiếng Anh kém – Tập trung học 1 năm có đủ để đi du học không?

3. Ưu điểm ngoại ngữ khi sinh viên đi du học

Tất nhiên khi đi du học thì sinh viên sẽ phải giao tiếp, học tập, đọc sách và làm bài thi 100% bằng ngoại ngữ, phổ biến nhất là Tiếng Anh, đây chính là ưu điểm giúp du học sinh có cơ hội được cọ xát, rèn luyện, trau dồi ngoại ngữ mỗi ngày, mà khi tốt nghiệp đại học trong nước thì hầu như sẽ khó lòng làm được. Hầu như những du học sinh sau khi về nước đều cực kỳ tự tin về năng lực ngoại ngữ của mình, thoải mái giao tiếp Tiếng Anh lưu loát và dễ dàng ứng tuyển trong các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia hoặc các vị trí công việc yêu cầu ứng viên phải thành thạo ngoại ngữ.

4. Khám phá văn hoá mới khi đi du học

Khi đi du học, sinh viên sẽ có cơ hội được tiếp xúc với văn hoá mới, đây cũng chính là dịp để các em khám phá những nét văn hoá mới lạ ở các quốc gia phát triển. Nhiều khi chính những điều ấy sẽ mang lại cho du học sinh rất nhiều trải nghiệm, để rèn dũa bản thân, để mình trưởng thành hơn, phát triển hơn về mặt tư duy, lời nói và cách ứng xử khi các em sàng lọc và học hỏi được những điều tốt đẹp trong văn hoá ở đó. Chẳng hạn như văn hoá ở các nước phát triển thường đề cao việc giao tiếp thoải mái, thẳng thắn, không nói vòng vo, không soi mói, để bụng, đó là những điểm tốt mà du học sinh có thể tiếp thu.

>> Cách biến hình từ ngại giao tiếp thành người tự tin giao tiếp

5. Ưu điểm bằng cấp quốc tế khi đi du học

Một ưu điểm cực kỳ nổi trội khi đi du học chính là các em sẽ sở hữu bằng cấp quốc tế, đây là một lợi thế lớn khi sinh viên mới ra trường ứng tuyển việc làm, nhất là khi công việc đó quan trọng bằng cấp chuyên môn. Bằng cấp quốc tế sẽ là tấm vé vàng giúp sinh viên vượt qua vòng CV, tuy nhiên, khi đến vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi xoáy vào kiến thức để kiểm tra xem năng lực của các em tới đâu, liệu có thật sự là các em đã vững kiến thức chuyên ngành sau khi đi du học chưa? Tức là điều quan trọng nhất vẫn là năng lực thật của mình, còn bằng cấp quốc tế chỉ giúp các em nhiều ở vòng CV thôi. Ngoài ra, bên cạnh việc đi du học để lấy tầm bằng quốc tế, thì sinh viên cũng cần lưu ý rằng mình phải cố gắng học tập để đạt xếp loại tốt nghiệp khá, giỏi, xuất sắc, chứ nếu mình chỉ cầm tấm bằng xếp loại trung bình thì cũng chưa thể nổi bật được.

6. Xin việc với mức lương hấp dẫn sau khi du học

Thông thường, mức lương của người giỏi ngoại ngữ sẽ cao hơn khoảng 30% so với những người không giỏi ngoại ngữ ở cùng một vị trí công việc. Ngoài ra, khi giỏi ngoại ngữ thì sinh viên mới ra trường cũng sẽ tự tin ứng tuyển việc làm ở các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia và tất nhiên mức lương khởi điểm ở đó sẽ cao hơn so với các công việc không yêu cầu ngoại ngữ. Chính vì thế, ưu điểm lớn sau khi đi du học chính là sinh viên sẽ có cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, vì mình vừa giỏi ngoại ngữ, vừa nắm vững các kiến thức chuyên ngành chuẩn quốc tế.

Đi du học mang lại cho sinh viên nhiều ưu điểm, nhiều lợi thế hơn so với tốt nghiệp đại học trong nước. Tuy nhiên, đó cũng là một hành trình đầy thử thách, đòi hỏi các em phải cực kỳ cố gắng, nỗ lực và phải đầu tư nhiều chi phí. Chính vì thế, một khi đã quyết định theo đuổi ước mơ du học, thì sinh viên phải đảm bảo rằng mình đủ nỗ lực, đủ cứng cáp để có thể vượt qua những thử thách trên một hành trình mới, ở một môi trường hoàn toàn xa lạ. Chúc các em thành công!

>> Kiến thức 4 năm đại học có đủ để bạn trở thành nhân viên xuất sắc?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích