Home Hành trang vào đời Có Nên Ôm Giấc Mơ Du Học Khi Hoàn Cảnh Gia Đình Khó Khăn?

Có Nên Ôm Giấc Mơ Du Học Khi Hoàn Cảnh Gia Đình Khó Khăn?

by Hoàng Khôi Phạm
Có Nên Ôm Giấc Mơ Du Học Khi Hoàn Cảnh Gia Đình Khó Khăn?

Hỏi: Em thực sự muốn đi du học để biết người biết ta. Em đặt mục tiêu là sang bên Hàn du học. Nhưng mà hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, liệu em có nên tiếp tục ôm giấc mơ du học không ạ?

Em thực sự muốn đi du học để biết người biết ta ạ, em nghĩ đó sẽ là 1 trải nghiệm tuyệt để học hỏi và khám phá thêm nhiều từ các nước phát triển hơn nước ta. Em đặt mục tiêu là sang bên Hàn du học. Nhưng mà hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, liệu em có nên tiếp tục ôm giấc mơ du học không ạ?

Đáp: Em nên chọn môi trường học tập mà mình có thể tập trung tâm trí cho việc học, không phải chịu áp lực học phí, không phải dành quá nhiều thời gian đi làm thêm để trang trải học phí và sinh hoạt phí hàng tháng. Khi đó, em mới có thể vững kiến thức chuyên ngành, là tiền đề để tự tin xin việc sau này.

Hi em, đầu tiên, anh có lời khen cho em vì em đã sớm nhìn về tương lai và muốn có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Đây có thể là một ý nghĩ bất chợt của em hoặc đã được ấp ủ một thời gian rồi. Vậy em đã tìm hiểu sự khác nhau giữa du học và ở lại học trong nước chưa? Đúng là du học thì mình sẽ có nhiều trải nghiệm và khám phá hơn vì mình học ở một quốc gia khác. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay cũng có nhiều trường đại học với môi trường tốt, chất lượng giảng dạng tốt và có rất nhiều sinh viên ra trường (học ở trong nước) đạt được nhiều thành tựu, có được công việc tốt, mức lương hấp dẫn.

Anh biết rằng giấc mơ du học là điều tuyệt vời. Lúc trước anh thì không có ước mơ du học, nhưng anh có ước mơ là được học ở một trường quốc tế với học phí cực kỳ cao. Sau rất nhiều phân vân thì anh đã cất giấc mơ đó sang một bên, để chọn một trường đại học khác, mức học phí phù hợp với hoàn cảnh gia đình hơn. Nơi mà mình có thể tập trung tâm trí cho việc học, không phải chịu áp lực học phí, không phải dành quá nhiều thời gian đi làm thêm để trang trải học phí và sinh hoạt phí hàng tháng.

Khi đã tập trung học tập, anh đã đạt kết quả tốt, vững kiến thức chuyên ngành. Đồng thời, anh cũng có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia các CLB trong trường, rồi đến năm 4 anh đi thực tập, đi làm thêm cũng có được thêm nhiều trải nghiệm và học hỏi được nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm,… Vậy là anh vẫn đủ hành trang để tự tin vào đời, tìm được công việc tốt và phù hợp với mong muốn của mình.

Đến đây chắc em đã có được câu trả lời cho mình rồi đúng không. Giá như mình sinh ra trong một gia đình khá giả hơn nhỉ? Không, chẳng có giá như nào ở đây. Không có thành công nào đến dễ dàng, không có chặng đường nào trải đầy hoa hồng. Phần lớn vẫn phụ thuộc vào sự nỗ lực và cố gắng của chính bản thân mình, thành công hay không chính là nằm ở bản thân của em đấy. Cố lên em nhé!

>> Thành công trong tương lai phụ thuộc vào hành động ở hiện tại

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích