Home Hỏi đáp nhanh Ai Học Dở, Không Đậu Trường Công Thì Mới Học Trường Tư?

Ai Học Dở, Không Đậu Trường Công Thì Mới Học Trường Tư?

by Hoàng Khôi Phạm
Ai Học Dở, Không Đậu Trường Công Thì Mới Học Trường Tư?

Nhiều người vẫn có những lầm tưởng, hiểu chưa đúng và chưa phân biệt được rõ những điểm khác nhau giữa trường công và trường tư. Các bạn học sinh, sinh viên nhầm lẫn, phụ huynh cũng có những định kiến chưa đúng, đã dẫn tới những quan điểm, lập luận chưa chính xác và dễ đưa ra những quyết định sai lầm khi chọn trường. Có quan điểm cho rằng ai học dở, không đủ điểm đậu trường công thì mới học trường tư, liệu điều đó có đúng không? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Sinh viên muốn chuyển trường, chuyển điểm thì phải làm sao?

Điểm đầu vào của trường tư thấp hơn trường công?

Không lo học hành đàng hoàng, mai mốt điểm thi tuyển kém, không đủ để học trường công thì phải học trường tư đấy nhé. Đây là một câu nói cũng khá phổ biến mà phụ huynh gieo vào đầu con mình từ khi còn nhỏ, hù doạ rằng nếu các em lười biếng, không chịu tập trung học, thì sau này sẽ không được vào trường công, phải ngậm ngùi học trường tư. Chính từ quan điểm này đã hạ thấp giá trị của trường tư, khiến các em học sinh, sinh viên ngây thơ mặc định rằng ai học dở thì mới phải học trường tư, mà nếu học trường tư thì sẽ xấu hổ lắm, mắc công bị bạn bè đánh giá rằng mình học kém,…

Có những trường tư mà điểm chuẩn đầu vào thấp hơn trường công, tuy nhiên, cũng có những trường tư có điểm đầu vào cao hơn trường công, chúng ta sẽ không thể kết luận điều gì dựa trên tiêu chí điểm đầu vào, vì thực tế có hàng trăm trường khác nhau, với khoảng điểm chuẩn đầu vào dao động rất nhiều, nên sẽ không kết luận chính xác được, chưa thể khẳng định rằng ai học dở, không đậu trường công thì mới học trường tư.

Trường tư không phải thi đại học, mà chỉ cần xét học bạ?

Song song đó, cũng có một chấp niệm rằng trường tư không phải thi tuyển đầu vào, không phải thi đại học, mà chỉ cần xét học bạ nếu đủ điểm chuẩn thì được nhận vào luôn, nên sẽ khá đơn giản và bớt áp lực cho học sinh, sinh viên. Từ đó, cũng có nhiều quan điểm cho rằng nếu những bạn nào thi tuyển bị trượt, không đủ điểm để đậu vào các trường công mà mình đã chọn từ trước đó, thì giải pháp cuối cùng chính là xét học bạ để vào trường tư, chấp nhận mức học phí cao hơn để được tiếp tục chương trình học, chứ chờ thêm 1 năm để thi tuyển lại vào trường công sẽ mất thời gian, tự nhiên phải học chậm 1 năm.

Điều này cũng có ý đúng, tức là thực tế đã có nhiều trường hợp như vậy, nhiều học sinh, sinh viên khi bị trượt trường công đã quyết định xét học bạ để vào học trường tư. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định chắc chắn rằng trường tư chỉ dành cho những ai học dở, học dốt, điểm kém, bị rớt trường công thì mới học trường tư. Vì thực tế hiện nay xu hướng tuyển sinh đầu vào cũng đang chuyển dịch, nhiều trường công cũng mở các đợt xét tuyển học bạ chứ không dựa hoàn toàn vào điểm thi đầu vào nữa, bạn nào không muốn thi, mà chỉ muốn xét học bạ luôn cũng được. Vậy để tìm hiểu cụ thể hơn về tiêu chí này, chúng ta cần xem ngoài chuyện xét học bạ, thì các trường công và trường tư còn kèm theo điều kiện đầu vào nào nữa, để xem liệu điều kiện của bên nào dễ hơn?

>> Sinh viên năm cuối muốn xin chuyển trường có được không?

Điều kiện đầu vào của trường tư dễ hơn trường công?

Trường tư có trường này trường kia, trường công cũng có trường này trường kia, nhưng thường thì chúng ta có thể chia thành 2 nhóm, là chương trình học tiêu chuẩn và chương trình học quốc tế (trường quốc tế). Với các trường tư theo chương trình học tiêu chuẩn, đa số sẽ học bằng Tiếng Việt, thì điều kiện đầu vào cũng đơn giản, không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, với trường tư quốc tế, chương trình học 100% bằng Tiếng Anh, thì sẽ đòi hỏi điều kiện đầu vào liên quan tới bằng cấp Tiếng Anh, cụ thể là IELTS từ 6.0 trở lên, và tất nhiên đây là một thử thách rất khó, nếu không đủ quyết tâm và kiên trì ôn luyện, thì học sinh, sinh viên sẽ khó lòng chinh phục được mức điểm này.

Khi so sánh các trường tư quốc tế với trường công theo chương trình chuẩn, thì thật sự đầu vào của các trường tư ấy sẽ khó hơn, vì đòi hỏi bắt buộc phải có bằng IELTS với mức điểm ổn áp, chứ điểm thấp hơn chuẩn thì sẽ bị trượt, hoặc phải mất tầm 1 năm để tham gia khoá học Tiếng Anh đầu vào, vượt qua đầy đủ các bài kiểm tra, bài thi với trình độ tương đương, thì mới đủ điều kiện để được nhập học, cũng khoai lắm chứ không dễ gì.

Ai học dở, không đậu trường công thì mới học trường tư?

Sau khi điểm qua một số tiêu chí để so sánh đầu vào của trường công và trường tư, về điểm chuẩn, hình thức xét tuyển học bạ và điều kiện ngoại ngữ kèm theo, thì chúng ta sẽ thấy rằng mọi sự so sánh đều là khập khiễng, chưa có cơ sở để kết luận chính xác, mà chúng ta chỉ có thể so sánh một cách tương đối. Đồng ý rằng đa số trường tư sẽ có điểm chuẩn đầu vào cao, tuy nhiên, cũng có một số trường tư có tiêu chuẩn đầu vào cực kỳ khắt khe, đòi hỏi bằng IELTS ở mức điểm khá cao, không dễ để đạt được, không phải ai muốn vào học là vào được.

Nếu muốn so sánh một cách chính xác thì chúng ta cần có 2 trường cụ thể, 1 trường công, 1 trường tư, rồi đặt những điều kiện đầu vào của 2 trường ấy lên bàn cân, mới đánh giá chuẩn được, chứ không nên quy chụp rằng ai học dở, không đậu trường công thì mới học trường tư. Ngoài ra, thực tế cũng chứng minh đã có nhiều người tốt nghiệp trường tư và  cực kỳ giỏi, năng lực làm việc tốt, mang về nhiều thành tựu và đang chinh phục đỉnh cao sự nghiệp. Có rất nhiều con đường để đi đến thành công, mỗi người sẽ tự có những cân nhắc, đánh giá và lựa chọn riêng, không nên so sánh rồi tôn bản thân mình lên, hoặc hạ người khác xuống, nhất là chỉ vì sự khác biệt giữa chuyện người học trường công và người học trường tư.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng ai học dở, không đậu trường công thì mới học trường tư? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 4 bất lợi khi xin việc nếu sinh viên tốt nghiệp ra trường trễ

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích