Home Công việc Bạn Có Thích Công Việc Mình Đang Làm Không?

Bạn Có Thích Công Việc Mình Đang Làm Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Bạn Có Thích Công Việc Mình Đang Làm Không?

Mỗi ngày đi làm, bạn cảm thấy thế nào, bạn đi làm chỉ để kiếm tiền hay còn vì mục đích nào khác? Bạn có đang mơ hồ về tương lai, không biết rằng sau này mình sẽ thế nào, phát triển ra sao? Những băn khoăn này sẽ hội tụ lại trong một câu hỏi chung rằng “Bạn có thích công việc mình đang làm không?” – Hãy trả lời thật lòng xem nào, còn nếu chính bạn cũng chưa tìm được câu trả lời, chính bạn đang tự hỏi điều đó mỗi ngày, thì bạn hãy thử tham khảo bài viết này nhé!

>> Đi làm mà không thân với cấp trên thì có sao không?

Dấu hiệu cho thấy bạn yêu thích công việc

Để trả lời câu hỏi “Bạn có thích công việc mình đang làm không?”, thì đầu tiên, bạn hãy thử điểm qua những dấu hiệu cho thấy mình có yêu thích công việc. Đầu tiên, bạn cảm thấy cực kỳ hào hứng khi đi làm mỗi ngày, buổi sáng thức dậy sẽ cực kỳ thoải mái và nhiều năng lượng cho một ngày làm việc mới. Bạn cũng sẽ luôn tự giác, chủ động làm việc một cách cực kỳ có tâm, hoàn thành công việc sao cho chỉn chu nhất mà không cần ai nhắc nhở, giám sát. Tiếp theo, bạn sẽ cố gắng làm việc hết mình để đạt được nhiều thành tựu trong công việc và bạn cực kỳ hạnh phúc khi đạt được điều đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng luôn sẵn sàng học hỏi, trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn và cảm thấy cực kỳ thích thú mỗi khi mình học được một kiến thức mới hoặc một kỹ năng mềm liên quan tới công việc. Ngoài ra, một dấu hiệu khác cho thấy bạn yêu thích công việc chính là bạn được trả một mức lương cao đúng như mình mong muốn và bạn hài lòng với mức lương đó. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó chính là bạn chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện nghỉ việc, hay tìm kiếm công việc mới, đây là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy bạn yêu thích công việc mình đang làm.

Bạn có thích công việc mình đang làm không?

Sau khi điểm qua những dấu hiệu cho thấy bạn yêu thích công việc, thì bạn có nhìn thấy chính mình ở trong đó không? Nếu bạn thấy rõ bản thân trong các dấu hiệu đó, thì chắc chắn bạn yêu thích công việc mình đang làm và chưa muốn tìm kiếm công việc khác. Còn nếu bạn chỉ thấy thấp thoáng vài dấu hiệu giống mình, thì bạn đang ở phía trung lập, tức là không quá thích công việc nhưng cũng chẳng chán ghét công việc, nhưng một ngày nào đó, khi các dấu hiệu trên lần lượt phai mờ bớt, thì khả năng cao rằng bạn sẽ tự tìm kiếm một công việc khác mang lại cho mình nhiều hứng thú hơn.

Còn trong trường hợp bạn chẳng nhìn thấy mình có dấu hiệu nào, thì thật sự bạn chẳng hề thích công việc mình đang làm, mỗi ngày đi làm bạn thấy cực kỳ tẻ nhạt, đi làm mà không có động lực, không hào hứng một chút nào, luôn phải có người nhắc nhở, đốc thúc thì bạn mới làm việc và thiếu tập trung, dễ để xảy ra sai sót trong công việc. Vậy nếu lỡ rơi vào trường hợp này thì sẽ thế nào, phải làm sao để thích công việc mình đang làm hơn?

>> 8 áp lực công việc bạn phải đối mặt khi đi làm kiếm tiền

Làm sao để thích công việc mình đang làm hơn?

Đầu tiên, bạn hãy nhớ lại lý do vì sao mình quyết định bắt đầu công việc này, lúc đó bạn hào hứng ra sao, phấn khởi thế nào, bạn mong muốn sẽ đạt được những thành tựu gì, phát triển trong tương lai như thế nào? Đây sẽ chính là điều tác động lớn đến động lực làm việc và mức độ yêu thích công việc của bạn, nếu bạn vẫn còn cảm xúc với lý do mình bắt đầu, thì bạn có thể lấy lại niềm vui trong công việc và “yêu lại từ đầu” với công việc của mình.

Tiếp theo, bạn hãy thử tập trung vào những mặt tích cực trong công việc, vì thật ra bất kỳ công việc nào cũng có những điều chưa ổn, bất kỳ công ty nào cũng có vấn đề, nếu bây giờ bạn chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực để chán ghét công việc, thì khi đi tìm công việc mới chưa chắc sẽ ổn hơn đâu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động trò chuyện với đồng nghiệp, tham gia các hoạt động tập thể của công ty, để enjoy môi trường làm việc hơn, từ đó, bạn cũng sẽ yêu thích công việc mình đang làm hơn. Cuối cùng, bạn hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, vì có thể bạn thấy chán công việc vì quá stress. Đã bao lâu rồi bạn chưa xin nghỉ để đi du lịch? Hãy thử dành tặng cho mình một kỳ nghỉ xem nào, rồi khi quay trở lại làm việc có thể bạn sẽ hào hứng hơn và yêu thích công việc hơn đấy.

Nếu vẫn không thích công việc đang làm thì sao?

Nếu đã làm đủ mọi cách ở trên mà vẫn không thể tìm lại niềm đam mê, yêu thích với công việc hiện tại, thì khả năng cao rằng bạn nên tìm kiếm một cơ hội mới, đây là giải pháp tốt nhất cho cả bạn và công ty. Vì nếu bạn vẫn cố gắng ở lại, nhưng làm việc thiếu tập trung, thiếu năng lượng, thì cũng chẳng thể hoàn thành tốt công việc, rồi nhiều khi lại phải thường xuyên bị cấp trên khiển trách vì làm việc không tốt. Tuy nhiên, nghỉ việc không phải là chuyện có thể quyết định vội vàng. Để tránh trường hợp hối hận sau khi nghỉ việc, thì bạn nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng, rằng liệu đó có phải giải pháp phù hợp nhất ở thời điểm này không, có thật sự bạn muốn kết thúc công việc mà mình đã từng gắn bó suốt một thời gian không?

Nếu sau khi cân nhắc, bạn vẫn quyết định sẽ nghỉ việc, thì bạn cần tìm kiếm cho mình một công việc mới, phù hợp hơn với bản thân, và bạn cũng cần rút kinh nghiệm để tránh trường hợp khi sang công ty mới thì lại vẫn cảm thấy chán nản, hứng thú được một thời gian rồi lại chán. Vì nếu cứ để trường hợp này tiếp diễn nhiều lần, nhảy việc liên tục, thì bạn sẽ chẳng học hỏi được gì nhiều, chẳng đạt được thành tựu gì trong công việc và tất nhiên cũng sẽ khó lòng phát triển trong ngành. Hãy nhớ rằng, chán ghét công việc 1 lần có thể là do công ty, nhưng chán ghét công việc nhiều lần liên tiếp, thì lỗi là do bạn.

Bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi rằng “Bạn có thích công việc mình đang làm không?”, đồng thời, đưa ra một số lời khuyên giúp bạn thích công việc đang làm hơn, và cũng gợi ý hướng xử lý trong trường hợp bạn đã cố gắng nhưng vẫn không thích công việc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 3 điều bạn nên làm khi chán nản công việc và muốn nghỉ việc

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích