Home Công việc Đi Làm Mà Không Thân Với Cấp Trên Thì Có Sao Không?

Đi Làm Mà Không Thân Với Cấp Trên Thì Có Sao Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Đi Làm Mà Không Thân Với Cấp Trên Thì Có Sao Không?

Mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới luôn là đề tài nhận được nhiều sự quan tâm khi đi làm. Có những người khá thân với cấp trên, giao tiếp thoải mái và nhanh chóng nắm bắt những yêu cầu, mong muốn của cấp trên. Nhưng cũng có không ít người đi làm mà không thân với cấp trên, ngại giao tiếp với cấp trên, thậm chí cực kỳ run và lo ngại khi cấp trên trao đổi công việc trực tiếp với mình. Vậy đi làm mà không thân với cấp trên thì có sao không?

>> Phải làm sao khi sếp nóng tính, gắt gỏng với nhân viên?

Vì sao nhiều người muốn kết thân với cấp trên?

Không phải tự dưng mà câu chuyện kết thân với cấp trên luôn được bàn tán sôi nổi đâu, vì nó thật sự có ảnh hưởng tới kết quả công việc của bạn, và trên thực tế cũng có nhiều người muốn kết thân với cấp trên, cố gắng tìm cách để được cấp trên chú ý và có thiện cảm với mình. Dưới đây là một số lý do khiến nhiều người muốn kết thân với cấp trên:

  • Giảm bớt áp lực công việc: Đa phần áp lực công việc, cảm giác stress khi đi làm sẽ đến từ cấp trên. Nhiều người bị stress vì sợ cấp trên, lo ngại khi giao tiếp với cấp trên, thậm chí tìm mọi cách để hạn chế gặp mặt cấp trên. Nếu thân với cấp trên thì những áp lực này sẽ tan biến, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, bình thường khi đối mặt với cấp trên.
  • Dễ dàng xử lý công việc: Khi thân với sếp thì bạn sẽ dễ dàng xử lý tất cả công việc, tránh bị “tắc” vì ngại giao tiếp, vì sợ cấp trên nhắc nhở, trách mắng, nên nhiều người muốn kết thân với cấp trên.
  • Trở thành nhân viên nổi trội: Đây không phải sự thiên vị, nhưng thật sự khi thân với cấp trên thì nhiều khả năng bạn sẽ trở thành nhân viên nổi trội trong mắt họ, còn không thân với cấp trên thì bạn có thể trở nên nhạt nhoà, nhiều khi đã làm việc 1-2 năm nhưng vẫn không được nhớ mặt.
  • Mở rộng cơ hội thăng tiến: Khi thân với cấp trên, bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và học hỏi được kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý nhân sự, quản lý công việc từ họ, thậm chí còn được cấp trên tin tưởng giao cho những công việc quan trọng. Từ đó, bạn sẽ nâng cao năng lực bản thân và mở rộng cơ hội thăng tiến trong tương lai.

>> Làm sao để được cấp trên trọng dụng và tăng cơ hội thăng tiến?

Đi làm mà không thân với cấp trên thì có sao không?

Sau khi làm rõ lý do vì sao nhiều người muốn kết thân với cấp trên, thì chún ta sẽ cùng giải đáp xem đi làm mà không thân với cấp trên thì có sao không? Thật ra, khi đi làm, quan trọng nhất vẫn là tập trung làm việc, mang lại kết quả công việc tốt và hạn chế tối đa những sai sót trong công việc. Còn việc kết thân với cấp trên thì tuỳ duyên thôi, khi bạn đã làm việc một thời gian, đã thích nghi với công việc, quen với môi trường làm việc và luôn hoàn thành tốt công việc, thì tự dưng cấp trên sẽ để ý tới bạn, bạn cũng sẽ dễ dàng giao tiếp và thân với cấp trên hơn. Tức là điều quan trọng bạn cần làm là tập trung cho công việc, để tâm vào công việc, nỗ lực hoàn thành tốt những việc được giao và không ngừng trau dồi năng lực bản thân, chứ không nên dành nhiều thời gian để nịnh sếp, khen sếp, tặng quà cho sếp để gây chú ý.

Ngoài ra, có một điều bạn cần lưu ý rằng cấp trên sẽ thường giữ khoảng cách với cấp dưới để tránh bị đánh giá rằng họ thiên vị, nhất là với nhân viên mới. Nên bạn không cần phải mất công tìm cách kết thân với cấp trên đâu, hơn ai hết, họ thừa kinh nghiệm để giao tiếp, đánh giá và đối xử công bằng với nhân viên. Và sau một thời gian làm việc, khi thấy bạn làm được việc, khi họ định trao quyền cho bạn, trao cơ hội thăng tiến cho bạn, thì tự dưng họ sẽ giao tiếp với bạn nhiều hơn, chia sẻ với bạn nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn, thì lúc đó bạn sẽ tự động thân với cấp trên.

>> Làm việc không hợp với cấp trên thì phải làm sao?

Không thân nhưng đừng ngại giao tiếp với cấp trên

Mặc dù khi đi làm bạn không cần phải tìm mọi cách để kết thân với cấp trên, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn né tránh, ngại giao tiếp với cấp trên. Vì để hoàn thành tốt những việc được giao, thì chắc chắn bạn phải thường xuyên giao tiếp với cấp trên, để báo cáo tiến độ công việc, xem công việc đang làm tới đâu, gặp khó khăn gì cần hỗ trợ, kết quả công việc ra sao, cần rút kinh nghiệm gì để hoàn thành công việc tốt hơn,… Chắc chắn bạn cần phải giao tiếp với cấp trên mỗi ngày thì công việc mới thuận lợi, trơn tru, cấp trên mới nắm được bạn đang làm gì và kịp thời hỗ trợ bạn khi cần thiết.

Đừng bao giờ tự cho rằng mình là người hướng nội, nên có thể ngại giao tiếp, miễn sao làm tốt công việc là được. Bạn có thể hướng nội ở nơi khác, chứ khi đi làm thì ít nhất bạn phải hướng ngoại với đồng nghiệp, với cấp trên, bạn phải gặp mặt họ mỗi ngày, làm sao mà né tránh được. Đừng để việc ngại giao tiếp với cấp trên cản trở công việc của mình.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng đi làm mà không thân với cấp trên có sao không. Hy vọng rằng thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn hoàn thành công việc thật tốt nhé!

>> Làm thế nào để chinh phục sếp khó tính?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Mách Bạn 5 Lý Do Xin Nghỉ Phép Dễ Được Duyệt Nhất