Home Hành trang vào đời Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Cho Sinh Viên

Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Cho Sinh Viên

by Hoàng Khôi Phạm
Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhóm Cho Sinh Viên

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng khi đi làm, các công ty luôn ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có kỹ năng lãnh đạo tốt, để sau này dễ dàng cân nhắc cho họ thăng tiến lên các vị trí quản lý. Đồng thời, người có kỹ năng lãnh đạo tốt thì cũng mặc nhiên sẽ có kỹ năng làm việc nhóm teamwork tốt, sẽ dễ dàng phối hợp với đồng nghiệp để hoàn thành tốt công việc, mang lại hiệu quả công việc cao và đóng góp được nhiều cho công ty.

Nếu sinh viên ra trường có kỹ năng lãnh đạo nhóm tốt thì chắc chắn các em sẽ được nhà tuyển dụng săn đón và tự tin cạnh tranh với các ứng viên khác. Vậy làm sao để sinh viên sớm rèn luyện được kỹ năng mềm quan trọng này?

>> Làm nhóm trưởng vừa mệt vừa bị ghét?

Lãnh đạo nhóm không phải là một chức vụ

Nhiều sinh viên lầm tưởng rằng khi mình đảm nhiệm các chức vụ như lớp trưởng, lớp phó, bí thư, phó bí thư, ban điều hành CLB, nhóm trưởng khi làm bài tập nhóm, thuyết trình nhóm,… thì mặc nhiên sẽ có kỹ năng lãnh đạo nhóm. Điều này chưa hoàn toàn chính xác. Sinh viên có kỹ năng lãnh đạo nhóm chắc chắn đã từng đảm nhiệm qua ít nhất một trong những chức vụ trên. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, không phải ai có chức vụ ở trường đại học thì đều có kỹ năng lãnh đạo nhóm tốt.

Khi đảm nhận các chức vụ đó, các em phải thật sự lăn xả, phân chia công việc, hỗ trợ các thành viên trong nhóm sao cho tập thể mà mình đang lãnh đạo đạt được hiệu quả làm việc và kết quả công việc tốt nhất. Còn nếu chỉ nhận chức vụ nhưng chưa thật sự làm tròn trách nhiệm, vai trò của mình thì chưa thể nói rằng các em có kỹ năng lãnh đạo nhóm tốt được.

Chính vì thế, khi viết CV, thay vì các em liệt kê một loạt chức vụ, thì hãy liệt kê ra những điều cụ thể, những thành tích mà mình đã giúp nhóm đạt được ở vai trò lãnh đạo. Điều đó sẽ giúp sinh viên mới ra trường gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhiều hơn. Quay trở lại với chủ đề bài viết, ở các phần tiếp theo, anh sẽ đi vào 2 cách phổ biến nhất giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng lãnh đạo nhóm.

>> Trải nghiệm lần đầu làm nhóm trưởng ở đại học

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo nhóm khi làm ban điều hành CLB

Khi làm ban điều hành CLB, nếu thật sự quyết tâm và lăn xả, thì chắc chắn các em sẽ học hỏi được rất nhiều điều, trong đó có kỹ năng lãnh đạo nhóm. Vì sao? Vì các em cùng các thành viên còn lại trong ban điều hành CLB sẽ cùng nhau lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động thường niên của nhóm, phải cố gắng làm sao để các hoạt động đó diễn ra thành công nhất và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Đồng thời, các em cũng phải phân chia công việc sao cho phù hợp với từng thành viên CLB, giúp các bạn ấy phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu và kịp thời hỗ trợ khi thành viên CLB cần sự trợ giúp. Bên cạnh đó, các em cũng sẽ phải biết cách gắn kết mọi người, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong tập thể, là người đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên CLB,… Tất cả đều là những thách thức lớn đối với sinh viên ở vai trò ban điều hành CLB, nhưng nếu vượt qua được các thách thức đó thì nó sẽ chính là cơ hội giúp các em được cọ xát và trau dồi kỹ năng lãnh đạo nhóm của mình.

Làm nhóm trưởng bài tiểu luận nhóm, thuyết trình nhóm

Cách thứ 2 mà hầu hết sinh viên lựa chọn để tự rèn luyện kỹ năng lãnh đạo nhóm chính là xung phong làm nhóm trưởng bài tiểu luận nhóm, thuyết trình nhóm. Tất nhiên vẫn phải hoàn thành tốt vai trò của mình thì các em mới thật sự rèn luyện được kỹ năng lãnh đạo nhóm nhé. Hãy là một nhóm trưởng sáng suốt, biết cách nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên và phân chia công việc phù hợp cho từng người.

Đồng thời, các em cũng cần phải luôn theo sát và chủ động hỏi han để hỗ trợ các thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ đúng deadline, phải tổ chức các buổi thảo luận nhóm sao cho thật hiệu quả, mang lại giải pháp tốt nhất sau mỗi cuộc thảo luận. Tất nhiên rằng nếu có các thành viên mâu thuẫn với nhau hoặc không hợp tác để hoàn thành bài cùng cả nhóm thì nhóm trưởng cũng phải là người khéo léo xử lý để giúp mọi người đoàn kết hơn và có trách nhiệm hơn với kết quả bài làm của cả nhóm.

Nghe qua có vẻ thấy khá khó đúng không? Lãnh đạo nhóm khó thật đấy. Nhưng ai cũng có lần đầu tiên mà. Các em đừng sợ sai, đừng sợ mình không làm được. Thay vào đó, hãy mạnh dạn xung phong làm nhóm trưởng và cố gắng hết sức để hoàn thành vai trò đó một cách tốt nhất trong khả năng của mình. Ngày qua ngày, kỹ năng lãnh đạo nhóm của các em sẽ được hoàn thiện đó. Chúc các em thành công.

>> Nhóm trưởng cần làm gì trước buổi tập dượt thuyết trình?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích