Home Học tậpChuyện sinh viên Cẩm Nang Sinh Viên (Tập 26) – Điểm Rèn Luyện, Học Quân Sự Nội Trú

Cẩm Nang Sinh Viên (Tập 26) – Điểm Rèn Luyện, Học Quân Sự Nội Trú

by Hoàng Khôi Phạm
Cẩm Nang Sinh Viên (Tập 26) - Điểm Rèn Luyện, Học Quân Sự Nội Trú

Cẩm nang sinh viên là chuyên mục giải đáp những băn khoăn thường gặp, cung cấp các thông tin hữu ích mà sinh viên cần biết, cần nắm rõ để giúp việc học tập của mình gặp nhiều thuận lợi hơn. Mỗi tập thường sẽ bao gồm 4 chủ đề chính, được giải đáp một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, sinh viên chỉ cần đọc qua là sẽ hiểu rõ vấn đề ngay. Trong cẩm nang sinh viên tập 26, hãy cùng Tự Tin Vào Đời tìm hiểu một số thông tin về điểm rèn luyện, học quân sự nội trú, học lại, nên ở ghép hay thuê trọ 1 riêng 1 mình?

>> Cẩm nang sinh viên (Tập 25) – Quay cóp bị phát hiện, ngành TCDN

1. Điểm rèn luyện và những điều sinh viên chưa chắc đã biết

Lên đại học, sinh viên sẽ phải làm quen với khái niệm điểm rèn luyện. Nhiều bạn thắc mắc rằng điểm rèn luyện là gì, sao phải tích luỹ nó, có ảnh hưởng gì tới xếp loại tốt nghiệp khi ra trường không? Điểm rèn luyện đánh giá mức độ tích cực của sinh viên trong học tập, phong trào và tuân thủ nội quy nhà trường. Nếu đạt thành tích tốt trong học tập, phong trào, sinh viên sẽ được cộng điểm rèn luyện. Điểm rèn luyện được chia thành các bậc như sau: 90 – 100 (xuất sắc), 80 – 89 (tốt), 65 – 79 (khá), 50 – 64 (TB), 35 – 49 (yếu), 0 – 34 (kém). Sinh viên nên cố gắng đạt điểm rèn luyện từ loại khá trở lên.

Đa số trường đại học sẽ không áp điểm rèn luyện vào tiêu chí đánh giá xếp loại tốt nghiệp, hoặc nếu có thì cũng chỉ yêu cầu sinh viên đạt từ loại khá trở lên, và điều này cũng không quá khó. Điểm rèn luyện có tác động đến học bổng khuyến khích học tập trong mỗi học kỳ, nếu sinh viên có học lực giỏi, nhưng điểm rèn luyện khá, thì xếp loại để xét học bổng sẽ bị tuột xuống loại khá. Để tăng điểm rèn luyện, sinh viên nên tham gia các buổi hội thảo, cuộc thi, hoạt động phong trào trong trường. Khi làm ban cán sự lớp, ban chấp hành Đoàn – Hội, ban điều hành các CLB/Đội/Nhóm cũng được cộng điểm rèn luyện.

2. Điểm trung bình môn bao nhiêu thì sinh viên phải học lại?

Học hành, thi cử luôn là chủ đề được sinh viên than nhiều nhất. Nhắc tới “học” tự dưng lại đau đầu, nhắc tới “học lại” thì càng kinh khủng hơn. Vậy điểm trung bình môn bao nhiêu thì phải học lại? Nếu sinh viên bị rớt môn, không đủ điểm để qua môn, thì bắt buộc phải học lại môn đó chung với sinh viên khoá dưới, từ buổi học đầu tiên cho tới buổi học cuối cùng, phải làm lại toàn bộ bài kiểm tra, bài thi.

Nếu trường không cho thi lại thì sinh viên phải học lại trong những trường hợp sau:

  • Điểm trung bình môn dưới 4.0 trên hệ 10;
  • Điểm trung bình môn dưới 1.0 theo hệ 4;
  • Môn học đạt điểm F theo thang điểm chữ.

Khi học lại, sinh viên cần tập trung cao độ, nỗ lực, chăm chỉ và học hành nghiêm túc, tránh trường hợp chủ quan, lười nhác, lơ là việc học, vì có thể dẫn tiếp tục bị rớt môn, mất công, mất thời gian học lại lần nữa. Sinh viên không được nhầm lẫn học lại là học cải thiện. Học cải thiện là trường hợp không bắt buộc, sinh viên tự nguyện đăng ký khi muốn nâng cao điểm số của môn mà mình đã hoàn thành (không bị rớt).

>> Sinh viên học quân sự vào tháng mấy, thời gian trong bao lâu?

3. Sinh viên học quân sự có nên ở nội trú qua đêm không?

Nhiều trường đại học tổ chức học quân sự GDQP tập trung ở khu quân sự và có lựa chọn ở lại nội trú, sinh viên có thể về nhà mỗi tối hoặc ở nội trú qua đêm. Vậy sinh viên học quân sự có nên ở nội trú qua đêm không? Sinh viên ở nội trú khi học quân sự có nhiều ưu điểm. Tạo sự thuận tiện, đỡ mất công phải đi đi về về, mệt mỏi, mất thời gian. Sinh viên cũng được tham gia nhiều hoạt động thú vị ở khu quân sự và có nhiều kỷ niệm đẹp.

Song song đó, sinh viên học quân sự nội trú cũng có một số bất tiện. Sinh viên phải ở chung phòng với 8-10 bạn khác, sinh hoạt trong tập thể, cơ sở vật chất không được như ở nhà, bữa ăn cũng không đa dạng. Đứng trước những ưu nhược điểm ấy, mỗi sinh viên sẽ tự cân nhắc chọn xem mình có nên ở nội trú qua đêm khi học quân sự không, đây là quyền tự do của mỗi người, chứ nhà trường sẽ không bắt ép.

4. Sinh viên nên ở ghép hay thuê phòng trọ riêng 1 mình?

Sinh viên thường phải tìm phòng trọ sao cho thuận tiện, gần trường, phù hợp kinh phí và có thể thoải mái sinh hoạt. Nhiều sinh viên lăn tăn rằng nên ở ghép hay thuê phòng trọ riêng một mình? Khi ở ghép, sinh viên sẽ tiết kiệm được tiền thuê phòng. Chẳng hạn như 4.5 triệu ở ghép 3 người, thì mỗi bạn chỉ tốn khoảng 1.5 triệu/tháng. Khi ở ghép cũng có thể nấu ăn chung để tiết kiệm chi phí.

Nếu không muốn ở đông người, thích không gian riêng tư, yên tĩnh, sinh viên có thể ở trọ 1 mình, nhưng chi phí thuê phòng sẽ nặng hơn, không share được với ai cả, thường sẽ khoảng 2.5 triệu/tháng. Mỗi phương án sẽ có những ưu nhược điểm riêng, ở ghép hay ở 1 mình sẽ do mỗi sinh viên tự lựa chọn, miễn sao mình có thể chấp nhận những nhược điểm của chúng, thoải mái sinh hoạt/học tập theo các tiêu chí riêng của mình là được.

Cẩm nang sinh viên tập 26 đã giúp các em giải đáp một số băn khoăn thường gặp, và nắm được các thông tin mà bản thân đang quan tâm, liên quan tới chuyện điểm rèn luyện, học quân sự nội trú, học lại, nên ở ghép hay thuê trọ 1 riêng 1 mình? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Cẩm nang sinh viên (Tập 24) – Học kỳ hè, xếp loại bằng đại học

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích