Home Hành trang vào đời Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn?

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn?

by Hoàng Khôi Phạm
Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn?

Không phải ai cũng dám mạnh dạn bứt phá giới hạn bản thân, thậm chí có một số người nhất quyết sẽ chỉ làm những việc cơ bản, quen thuộc, chứ không có nhu cầu tiếp xúc với những việc tiềm ẩn nhiều khó khăn, thử thách. Trong thực tế, bước ra khỏi vùng an toàn thật sự là một thử thách phức tạp, bạn cần phải đủ bãn lĩnh và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tăng cơ hội thành công. Vậy cần chuẩn bị gì trước khi bước ra khỏi vùng an toàn?

>> Muốn giỏi, thành công thì phải tư duy thế nào?

Bạn đã ở trong vùng an toàn bao lâu rồi?

Nếu còn đang lăn tăn, chưa thật sự muốn bước ra khỏi vùng an toàn, thì bạn hãy thử tự trả lời xem liệu mình đã ở trong vùng an toàn bao lâu rồi? Hãy nhìn xung quanh xem bạn bè đồng trang lứa của mình đang làm gì, thử thách bản thân ra sao, bứt phá giới hạn để nâng cao năng lực như thế nào? Họ đã/đang bước ra khỏi vùng an toàn để chạy nước rút, khám phá những khả năng tiềm ẩn, để trưởng thành hơn, tự tin chinh phục những thành công lớn hơn trong tương lai, vậy cớ sao bạn lại cứ giậm châm tại chỗ, thậm chí còn chưa có ý định bước ra khỏi vùng an toàn? Có thể bạn sẽ trả lời rằng mỗi người mỗi khác, mình có cuộc sống riêng, mình tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, hà cớ gì phải đi so sánh với người này người kia, rồi phải bắt chước theo hướng đi của họ? Hoặc cũng có thể bạn mạnh dạn khẳng định rằng mình đang sống êm đềm, bình yên, sao phải ra khỏi vùng an toàn chi cho mệt, cho sóng gió?

Đang sống êm đềm, sao phải ra khỏi vùng an toàn?

Cuộc sống đang êm đềm, học hành bình bình, không áp lực, hoặc đi làm bình yên với các đầu việc quen thuộc, lặp đi lặp lại, không quá bị gò bó, điều này khiến bạn cảm thấy dễ chịu và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Không có chuyện gì bất trắc xảy ra, thì tại sao mình lại phải tự tạo sóng gió, sao tự dưng tìm cách bước ra khỏi vùng an toàn để làm gì?

Đây thường là quan điểm được nêu ra của những ai có xu hướng hài lòng với cuộc sống hiện tại, nhưng bạn ơi, thế giới luôn xoay chuyển, nếu bạn không rèn dũa bản thân, tôi luyện chính mình bằng những khó khăn, thử thách, để mình mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn, thì lỡ đâu sau này bão giông ập đến, thì làm sao bạn đủ năng lực để đương đầu, không lẽ bạn đứng im chịu trận để mình bị đào thải? Song song đó, khi bạn ngồi yên nhìn bạn bè đồng trang lứa ngày càng phát triển bản thân, tiến bộ hơn, gặt hái được nhiều thành công, thành tựu trong sự nghiệp, trong khi mình lại chẳng có thành tích gì đặc biệt, thì bạn không chạnh lòng sao? Ai cũng có lòng kiêu hãnh riêng, ai cũng có nhu cầu được khen, được chạm tay tới thành công, mà nếu kiên quyết không chịu bước ra khỏi vùng an toàn, thì bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều đó.

>> Mỗi năm, chúng ta lại thay đổi theo hướng trưởng thành hơn

Cần chuẩn bị gì trước khi bước ra khỏi vùng an toàn?

Bước ra khỏi vùng an toàn là một quyết định không hề dễ dàng, bạn phải vượt qua áp lực tâm lý, phải đủ sự kiên định và quyết tâm thì mới dám đối mặt với điều ấy, và tất nhiên, bạn cũng cần nắm trong tay xác suất thành công, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng và lần lượt có những bước đi đúng đắn. Vậy cần chuẩn bị gì trước khi bước ra khỏi vùng an toàn để tăng cơ hội thành công?

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ chính bản thân mình, hình dung rằng hiện tại bạn đang có những ưu nhược điểm nào, nếu bước ra khỏi vùng an toàn thì bạn có cơ hội khắc phục những nhược điểm ấy không, cần nỗ lực thế nào, cố gắng ra sao để trau dồi, rèn luyện thêm nhiều điểm mạnh cho bản thân? Tiếp theo, bạn có thể tham khảo các anh chị tiền bối đi trước, hoặc nhìn xung quanh xem bạn bè đồng trang lứa đang bước ra khỏi vùng an toàn theo cách nào, họ lần lượt làm từng bước gì, có điểm nào hay và phù hợp với bản thân thì mình thử áp dụng với chính mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý lần lượt đi từng bước một thật vững chắc, đi bước nào chắc bước đó, đừng quá vội vã chạy một mạch ra khỏi vùng an toàn, vì khả năng cao rằng bạn sẽ chưa kịp thích nghi với quá nhiều thay đổi đột ngột cùng lúc, thay vào đó, hãy từ từ chậm rãi, bắt đầu từ những việc đơn giản, những thử thách vừa sức, rồi mới dần dần tăng độ khó và cường độ lên. Ngoài ra, bạn cũng cần hình dung rằng khi bước ra khỏi vùng an toàn, thì mình sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, bất trắc, phải thử sức với những việc khó hơn, phức tạp hơn những gì mình từng làm, vì thế, bạn nên lập sẵn phương án dự phòng cho toàn bộ những rủi ro có thể xảy ra, để khi đối mặt với chúng thì bạn cứ bình tĩnh xử lý đúng hướng, tránh trường hợp bị rối, bị bất ngờ, rồi xử lý lung tung theo cảm tính.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng cần chuẩn bị gì trước khi bước ra khỏi vùng an toàn, đồng thời, củng cố động lực giúp bạn bứt phá bản thân để trưởng thành hơn. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích với bạn!

>> Cần cù bù thông minh – Lợi ích khi bạn là người siêng năng

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích