Home Hỏi đáp nhanh Sinh Viên Nên Tập Trung Học Hay Kết Hợp Đi Làm Thêm Lấy Kinh Nghiệm?

Sinh Viên Nên Tập Trung Học Hay Kết Hợp Đi Làm Thêm Lấy Kinh Nghiệm?

by Hoàng Khôi Phạm
Sinh Viên Nên Tập Trung Học Hay Kết Hợp Đi Làm Thêm Lấy Kinh Nghiệm?

Sinh viên nên tập trung học hay kết hợp đi làm thêm để lấy kinh nghiệm, tích luỹ thêm hành trang cần thiết nhằm tăng cơ hội việc làm khi ra trường sau này? Đây là băn khoăn của không ít sinh viên đại học, các em nghĩ mãi vẫn không biết nên chọn phương án nào, và có một bạn đã gửi trường hợp cụ thể của mình để Tự Tin Vào Đời giải đáp, chúng ta hãy cùng theo dõi câu hỏi ngay bên dưới đây:

>> Sinh viên tự đi làm thêm kiếm tiền là trưởng thành chưa?

Thắc mắc về việc nên tập trung học hay kết hợp đi làm thêm?

Dạ em chào anh, anh ơi, em là sinh viên năm 1, hiện tại em đang bị kẹt giữa suy nghĩ là phải đi thực tập, làm thêm càng sớm càng tốt, và bên còn lại là phải học tập thật tốt những môn ở đại học. Nếu em vừa đi làm và thực tập, vừa đi học luôn thì điểm của em chỉ ở tầm trung hoặc khá, vì khi đi làm em phải chia thời gian học bớt lại, nhưng đổi lại em sẽ có kinh nghiệm, nhưng mà bằng tốt nghiệp thấp quá nhiều người bảo sau này khó xin việc. Còn nếu em mãi chăm chăm vào học thì thiếu đi kinh nghiệm, mà nhiều người bảo kiến thức đại học chẳng áp dụng được gì trong thực tế, nếu mà cắm đầu học những thứ không áp dụng được thì rất là phí, với lại em sợ trở thành mọt sách, không kinh nghiệm, chỉ có lý thuyết, nhưng đổi lại thì em sẽ được điểm cao, nên em đang bị kẹt giữa 2 luồng suy nghĩ:

1. Kiến thức đại học không quan trọng, tự học cũng được, kiến thức học xong thì sau này cũng lỗi thời, với cả thiếu kinh nghiệm thì ra đời chẳng cạnh tranh lại ai.

2. Việc học là quan trọng nhất, đi làm là làm cả đời nên giờ học được thì cứ học đi.

Em là kiểu người chỉ tập trung được một việc 100%, nên anh cho em lời khuyên là nên chọn gì, liệu kiến thức đại học có lỗi thời không ạ, hay nên đi làm thêm cho có kinh nghiệm, bằng thấp tí cũng không sao?

Kiến thức đại học có quan trọng không, có bị lỗi thời không?

Chào em, trước khi giải đáp vấn đề nên tập trung học hay kết hợp đi làm thêm, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem kiến thức đại học có quan trọng không, sau này ra trường có bị lỗi thời không? Ai cũng biết rằng nhiệm vụ chính của sinh viên là phải tập trung học thật tốt, để nắm vững kiến thức chuyên ngành, vì chúng sẽ là nền tảng cần thiết cho công việc sau này, bất kỳ việc gì mình làm liên quan tới chuyên ngành, thì đều cần phải bắt đầu từ kiến thức, kể cả những đầu việc cơ bản, đơn giản nhất. Đây chính là lý do vì sao sinh viên phải trải qua 4 năm đại học, nếu kiến thức đại học không quá quan trọng, thì chúng ta mất thời gian đi học để làm gì?

Kiến thức đại học sẽ không lỗi thời, nhất là những kiến thức liên quan tới nền tảng, nguyên lý, bản chất của chuyên ngành, tuy nhiên, với thời đại phát triển tri thức nhanh chóng như hiện nay, thì mỗi năm sẽ đều xuất hiện thêm các kiến thức chuyên môn mới, chúng ta cần liên tục cập nhật trong quá trình làm việc để năng lực chuyên môn của mình luôn trong trạng thái “up to date”, tránh để bản thân mình bị lạc hậu, lỗi thời. Tóm lại, kiến thức đại học đóng vai trò nền tảng, giúp sinh viên mới ra trường bước đầu làm quen với công việc, và thuận lợi hơn trong quá trình làm việc, tiếp sau đó chúng ta vẫn phải tiếp tục học, trau dồi, cập nhật thêm các kiến thức mới, nâng cao, chuyên sâu, tức là vừa làm việc, vừa chú ý quan sát để tiếp thu, học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn hữu ích khác nữa.

>> Sinh viên đại học có nhất thiết phải đi làm thêm không?

Sinh viên đi làm thêm để làm gì, học được những gì?

Vốn dĩ kiến thức chuyên ngành ở đại học đã rất nhiều rồi, đủ để khiến sinh viên mệt mỏi, toát mồ hôi, tiêu tốn rất nhiều thời gian để tập trung học, vậy mà nhìn quanh vẫn thấy nhiều bạn bè, anh chị khoá trên tất bật đi làm thêm, nên chuyện em cảm thấy sốt ruột và lăn tăn cũng là điều bình thường. Vậy sinh viên đi làm thêm để làm gì, học được những gì mà khiến nhiều bạn quyết định đánh đổi thời gian và công sức của mình như thế?

Sinh viên đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải phần nào chi tiêu mỗi tháng, để bản thân được trải nghiệm, tiếp xúc với công việc thực tế ở mức cơ bản, để hình dung rằng sau này đi làm sẽ phải đương đầu với những khó khăn, áp lực ra sao, và cũng để trau dồi thêm nhiều điều hữu ích cho bản thân, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc nhóm,… hoặc nếu làm thêm các công việc liên quan tới chuyên ngành, thì tự dưng mình cũng tích luỹ được một số kinh nghiệm làm việc ở mức cơ bản, là hành trang hữu ích giúp mình tự tin hơn khi xin việc sau này.

Nên tập trung học hay kết hợp đi làm thêm lấy kinh nghiệm?

Sau khi hiểu rằng kiến thức đại học cực kỳ quan trọng với sinh viên mới ra trường, và cũng điểm qua rất nhiều điều mà sinh viên có thể trau dồi trong quá trình đi làm thêm, thì chúng ta sẽ cùng giải đáp xem sinh viên nên tập trung học hay kết hợp đi làm thêm lấy kinh nghiệm? Câu trả lời là sinh viên có thể lựa chọn cả 2, vừa tập trung học để nắm vững kiến thức chuyên ngành, vừa dành thời gian đi làm thêm với tần suất hợp lý, không chiếm quá nhiều thời gian, để đảm bảo không tác động xấu tới kết quả học tập và tích luỹ, học hỏi thêm được cho mình nhiều hành trang hữu ích và tôi luyện bản thân trở nên mạnh mẽ, vững vàng hơn. Sinh viên có thể tham khảo cách cân đối thời gian học tập và đi làm thêm tại đây. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể chia giai đoạn ra, chẳng hạn như năm 1, năm 4 tập trung học, còn năm 2, năm 3 kết hợp vừa học vừa đi làm thêm cũng được, vẫn đủ để các em trau dồi thêm nhiều điều hữu ích cho bản thân.

Đồng thời, khi lựa chọn cả 2 phương án như thế, thì các em cũng cần lưu ý mình cần phải luôn tập trung, nỗ lực và nghiêm túc, học ra học, làm ra làm, phải thật sự đặt cái tâm của mình vào để hoàn thành một cách tốt nhất, học hỏi được nhiều kiến thức, trau dồi được nhiều hành trang, kỹ năng mềm hữu ích cho bản thân. Chứ đừng để mình mất thời gian, mất công phân bổ cho cả 2 mục tiêu, nhưng lại thiếu tập trung, chưa đủ nỗ lực, cuối cùng nhìn lại thấy mình cũng chẳng tiếp thu được gì nhiều, chẳng tiến bộ bao nhiêu, thì sẽ cực kỳ uổng phí. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được băn khoăn của em về chuyện nên tập trung học hay kết hợp đi làm thêm lấy kinh nghiệm!

>> 5 rủi ro sinh viên có thể đối mặt khi đi làm thêm part time

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích

Nghỉ Quá 20% Số Tiết Học Có Sao Không, Là Bao Nhiêu Buổi?