Home Công việc Câu Hỏi Phỏng Vấn: Bạn Có Mang Công Việc Về Nhà Không?

Câu Hỏi Phỏng Vấn: Bạn Có Mang Công Việc Về Nhà Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Câu Hỏi Phỏng Vấn: Bạn Có Mang Công Việc Về Nhà Không?

“Bạn có mang công việc về nhà không?” là một câu hỏi khó mà các em có thể gặp phải trong buổi phỏng vấn. Tốt nhất là các em nên suy nghĩ kỹ trước khi trả lời, nghĩ kỹ xem nhà tuyển dụng muốn biết điều gì khi đặt ra câu hỏi đó và cách trả lời thế nào sẽ thuyết phục nhất.

>> Câu hỏi phỏng vấn: Bạn có sợ thất bại không?

Vì sao nhà tuyển dụng hỏi “Bạn có mang công việc về nhà không?”

Nhà tuyển dụng hỏi câu này với rất nhiều lý do. Có thể họ muốn biết rằng các em là một người có kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc tốt, đều hoàn thành tất cả công việc trong giờ làm việc, nên rất hiếm khi phải mang công việc về nhà. Cũng có thể họ muốn biết các em là một người biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống, để có thể luôn vui vẻ, tích cực mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng lại thật sự muốn ứng viên trả lời rằng sẵn sàng mang công việc về nhà, vì tính chất công việc là như thế, có rất nhiều việc phải làm, khó lòng làm xong hết khi ở công ty, nên mang công việc về nhà sẽ là lẽ thường tình ở công ty đó. Ở trường hợp này, nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên xem công việc là quan trọng nhất, sẵn sàng dành nhiều thời gian cho công việc, kể cả khi ở nhà, chẳng hạn như check mail thường xuyên, xử lý yêu cầu bất ngờ của khách hàng, hoặc quản lý các trang mạng xã hội của công ty. Chính vì thế, các em cần nghiên cứu kỹ tính chất công việc, để xem vì sao nhà tuyển dụng lại hỏi “Bạn có mang công việc về nhà không?”, từ đó, có thể đưa ra câu trả lời thích hợp.

Trả lời thế nào khi được hỏi “Bạn có mang công việc về nhà không?”

Các em nên tìm hiểu kỹ về tính chất công việc và văn hoá công ty. Nếu tính chất công việc không phải thường xuyên mang công việc về nhà và văn hoá công ty đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thì các em nên đưa ra câu trả lời theo hướng đó, vì đa số mọi người ai cũng thích làm việc theo hướng đó, đích đến cuối cùng của mọi người luôn là cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nên đây sẽ là câu trả lời thật lòng, chứ không phải các em đang phải cố trả lời sao cho hài lòng nhà tuyển dụng.

Còn nếu văn hoá công ty và tính chất công việc luôn phải làm thêm ngoài giờ, thậm chí là mang công việc về nhà thì các em cần cân nhắc thật kỹ xem liệu mình có thể hoà hợp với công việc có tính chất như thế không. Nếu không thể thì các em cứ chia sẻ thẳng thắn với nhà tuyển dụng và tìm cơ hội việc làm khác. Còn nếu các em có thể chấp nhận một công việc thường xuyên làm thêm giờ để học hỏi được nhiều hơn và mong muốn sẽ được tính lương đầy đủ khi làm thêm giờ thì cũng cứ thẳng thắn chia sẻ với nhà tuyển dụng, vì 2 bên rõ ràng với nhau ngay từ đầu thì sẽ tốt hơn là mập mờ rồi sau này lại xích mích khi xảy ra điều không như ý.

Còn nếu sau khi xem xét về cả tính chất công việc và văn hoá công ty mà các em vẫn không biết họ muốn gì thì cứ trả lời theo hướng rằng mình có kỹ năng sắp xếp, quản lý công việc tốt (tất nhiên là các em cần rèn luyện trước để mình thật sự có được kỹ năng này, chứ không phải đang nói sai sự thật), các em sẽ luôn hoàn thành các công việc được giao đúng deadline, trong giờ làm việc, rất hiếm khi để bản thân phải mang công việc về nhà. Còn đối với các công việc phát sinh đột xuất, cần xử lý gấp ngoài giờ làm việc thì các em vẫn sẵn lòng nếu như nó ở một tần suất hợp lý, không xảy ra quá thường xuyên.

Nghe có vẻ rối não khi có quá nhiều điều phải suy nghĩ với câu hỏi này. Nhưng nếu nhận được câu hỏi “Bạn có mang công việc về nhà không?” thì đó cũng là dịp để các em nhìn lại xem công việc này có thật sự phù hợp với mình không. Vì tuyển dụng là một sự kết hợp 2 chiều, không phải là các em đi xin việc, mà chính nhà tuyển dụng cũng đang đi tìm kiếm ứng viên. Nếu công việc yêu cầu thường xuyên phải mang công việc về nhà thì các em có đồng ý không, có sẵn lòng không. Nếu không thì các em có thể từ chối và tìm cho mình một công việc khác có thể giúp mình cân bằng công việc và cuộc sống hơn.

>> Làm thêm giờ dù không được trả lương – Tự nguyện hay phải ghi điểm với sếp?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích