Home Công việc Câu Hỏi Phỏng Vấn: Bạn Có Sợ Thất Bại Không?

Câu Hỏi Phỏng Vấn: Bạn Có Sợ Thất Bại Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Câu Hỏi Phỏng Vấn: Bạn Có Sợ Thất Bại Không?

Một trong những câu hỏi phỏng vấn khiến nhiều ứng viên bối rối chính là “Bạn có sợ thất bại không?”. Thứ nhất, vì đây là câu hỏi về thất bại, là điều mà không phải ai cũng dám chia sẻ thẳng thắn vì sợ lộ ra điểm yếu của mình. Thứ 2, đây là câu hỏi về nỗi sợ, mà thường thì người ta sẽ không muốn đối mặt với nỗi sợ của bản thân, huống hồ chi là phải chia sẻ với nhà tuyển dụng. Đừng quá lo lắng, các em hoàn toàn có thể xoay sở để trả lời tốt câu hỏi phỏng vấn này.

>> Câu hỏi phỏng vấn: Bạn định nghĩa thành công như thế nào?

Nhà tuyển dụng không tìm kiếm ứng viên sợ thất bại

Khi hỏi rằng “Bạn có sợ thất bại không?”, nhà tuyển dụng đang muốn các em trả lời là không sợ. Họ muốn các em hiểu được rằng thất bại là một điều bình thường, là điều luôn xảy ra mỗi ngày trong cuộc sống và đó là một điều tốt. Thất bại là mẹ thành công. Thất bại cho các em nhiều bài học quý giá để phát triển, tiến bộ và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Còn nếu các em trả lời rằng mình sợ thất bại, mình không cho phép bản thân thất bại thì đó là một quan điểm bảo thủ. Nếu sợ thất bại mà không dám làm gì khó, không dám đối mặt với thử thách, cái gì chắc ăn mới làm thì các em sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội. Bóng vào tay người khác hết rồi, các em sẽ không thể tiến bộ, sẽ nằm mãi trong vùng an toàn, không trở thành người hùng được. Chính vì thế, khi hỏi rằng “Bạn có sợ thất bại không?”, nhà tuyển dụng không muốn tìm kiếm những ứng viên sợ thất bại.

Làm thế nào để khẳng định rằng mình không sợ thất bại?

Đã biết hướng đi rồi thì các em cần tìm cách trả lời sao cho thật thuyết phục, để nhà tuyển dụng nhận biết và tin chắc rằng các em là một người sẵn sàng đối đầu với thất bại và luôn biết tìm cách để vượt qua thất bại. Đó là 2 điểm mấu chốt mà các em cần nêu bật trong câu trả lời của mình. Để làm được điều đó, các em nên kể lại một câu chuyện trong quá khứ mà mình đã trải qua, mình đã làm gì, sai như thế nào, đương đầu với thất bại như thế nào, xử lý ra sao và học được những gì sau thất bại đó để sau này mình vững vàng hơn và không mắc phải thất bại tương tự nữa.

Các em hãy nhấn mạnh cho nhà tuyển dụng thấy rằng đó là một bài học đắt giá, một thất bại để đời mà các em không bao giờ quên, mình đã mạnh mẽ vượt qua nó như thế nào,… Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các em show cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình đã học hỏi được rất nhiều kiến thức và kỹ năng từ những lần thất bại để ngày hôm nay rất vững vàng, tự tin ứng tuyển. Chẳng hạn như là học hỏi được về kỹ năng thuyết trình, tự tin nói trước đám đông dù lúc trước đã từng thất bại, bị run khi thuyết trình trước lớp. Từng thất bại ở một dự án ở công ty cũ, nhưng sau đó đã rút ra nhiều bài học, biết cách phối hợp teamwork tốt hơn, biết cách luôn chuẩn bị trước phương án B,…

Hy vọng sau bài viết này các em đã biết cách trả lời sao cho ấn tượng câu hỏi phỏng vấn “Bạn có sợ thất bại không?”. Chúc các em có một buổi phỏng vấn thành công nhé!

>> Câu hỏi phỏng vấn: Bạn đối mặt với thất bại như thế nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích