Home Công việc Chuyện Riêng Khiến Bạn Không Tập Trung Làm Việc Thì Phải Làm Sao?

Chuyện Riêng Khiến Bạn Không Tập Trung Làm Việc Thì Phải Làm Sao?

by Hoàng Khôi Phạm
Chuyện Riêng Khiến Bạn Không Tập Trung Làm Việc Thì Phải Làm Sao?

Để có cơ hội được tăng lương, thăng tiến và gặt hái được nhiều thành tựu khi đi làm, thì bạn phải có kết quả làm việc tốt, hoàn thành xuất sắc những việc được giao và giữ vững phong độ làm việc, tránh để trồi sụt thất thường. Để làm được điều đó, bên cạnh năng lực làm việc tốt, chuyên môn vững, thì bạn còn phải đảm bảo rằng mình luôn tập trung cao độ trong lúc làm việc. Đó là điều mà ai cũng biết, nhưng trong thực tế sẽ có những lúc bạn bị xao nhãng công việc. Vậy chuyện riêng khiến bạn không tập trung làm việc thì phải làm sao?

>> Dễ bị xao nhãng, mất tập trung thì phải làm sao?

Chuyện riêng nào khiến bạn xao nhãng công việc?

Trước khi giải đáp băn khoăn rằng chuyện riêng khiến bạn không tập trung làm việc thì phải làm sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem những chuyện riêng nào có thể khiến bạn xao nhãng công việc? Thực tế muôn hình vạn trạng, mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, phải đối mặt với các sự việc khác nhau, nên sẽ có rất nhiều chuyện riêng có thể luẩn quẩn trong tâm trí chúng ta, nhưng thường sẽ xoay quanh những chuyện sau:

  • Chuyện tiền bạc, tài chính: Đang làm việc mà cứ phải đau đầu suy nghĩ về các hoá đơn chưa thanh toán, tiền phòng, tiền điện, nước, chi phí lo cho con cái, thậm chí còn các khoản nợ ngân hàng chưa trả, sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái nặng đầu, lùng bùng đầu óc, khó lòng tập trung hoàn thành tốt công việc, khiến công việc không khả quan, kết quả tệ, lương thấp, càng nghĩ càng thấy mệt mỏi hơn.
  • Chuyện tình cảm, các mối quan hệ: Đây cũng là một trong những chuyện riêng nặng ký, mà mỗi khi có trục trặc thì sẽ khiến bạn khó lòng tập trung làm việc, để công việc bị xao nhãng, chểnh mảng. Những lúc giận dỗi, cãi nhau với người yêu, vợ chồng, hoặc thậm chí chiến tranh lạnh, không nói chuyện, cắt đứt liên lạc, thì bạn lại càng xao nhãng tâm trí hơn, chẳng muốn làm gì cả, vào công ty mà cứ như người mất hồn.
  • Cảm thấy tự ti về năng lực bản thân: Khi nhìn thấy bạn bè xung quanh ai cũng gặt hái được những thành công, thành tựu nhất định, có mức thu nhập cao, trong khi bản thân mình lại quá tệ, không bằng ai, thì bạn sẽ có cảm giác tự ti về năng lực bản thân, cho rằng  mình bất tài, vô dụng, chẳng làm gì ra hồn, và luồng suy nghĩ này hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, khiến bạn không tập trung làm việc, buông xuôi công việc, nghĩ rằng mình có làm cũng không xong được, cũng sai sót tùm lum, càng nghĩ càng tiêu cực hơn.
  • Liên tiếp gặp chuyện xui rủi, không thuận lợi: Lúc trước bạn thường gặp may mắn, công việc thuận lợi, tiền bạc cũng dư dả, nhưng trong dạo gần đây bạn liên tiếp gặp xui rủi tới mức bạn không thể hiểu nổi, không thể tin nổi, khiến cho rất nhiều chuyện tồi tệ xảy đến với mình. Điều này sẽ kéo theo tâm trạng tiêu cực, bế tắc, xao nhãng công việc, nhất là khi bạn đã thử cố gắng nhưng không xoay chuyển được tình thế.

Cảm giác vừa làm việc vừa đau đầu vì chuyện riêng

Sau khi điểm qua một số chuyện riêng khiến bạn không tập trung làm việc, thì bạn có thể thấy rằng đó toàn là những việc có tác động khá lớn tới tâm lý và cảm xúc, khiến mình nặng đầu và cực kỳ mệt mỏi. Vậy cảm giác vừa làm việc vừa đau đầu vì chuyện riêng sẽ ra sao? Đó sẽ là một cảm xúc cực kỳ khó chịu, khi vốn dĩ mình đang mệt mỏi, áp lực, đau đầu vì chuyện cá nhân, chuyện riêng tư, mà vẫn phải đi làm, tới công ty, vẫn phải xử lý công việc và gánh thêm sự mệt mỏi, áp lực trong công việc nữa, khiến cho cảm giác ấy trở nên tồi tệ gấp bội. Nếu không vững tâm lý, không sớm tìm ra hướng giải quyết thì bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái bế tắc, tuyệt vọng, kéo theo nhiều tác hại khôn lường.

>> Điều gì quan trọng nhất khi đi làm, bạn đã tập trung vào nó chưa?

Tác hại khôn lường khi làm việc mà mất tập trung

Khi làm việc mà mất tập trung, bị xao nhãng bởi chuyện riêng, bởi các vấn đề tiêu cực cá nhân, thì bạn có nguy cơ phải đối mặt với những tác hại sau:

  • Đi làm trong trạng thái luôn nặng đầu, mệt mỏi, uể oải, không thể chuyên tâm cho công việc;
  • Đang làm việc giữa chừng lại bị tuột mood, lơ đãng khi nghĩ tới chuyện cá nhân, khiến công việc cứ bị ngắt quãng, dễ tiềm ẩn rủi ro để xảy ra sai sót, kéo kết quả làm việc đi xuống, gây thiệt hại cho công ty;
  • Công việc bị dồn đọng, chất đống mà không thấy xử lý, hoặc làm một cách đại khái, xong bỏ dở, cuối cùng thấy chưa xong được gì, nhiều việc còn bị trễ deadline;
  • Tác động xấu tới kết quả làm việc chung của phòng ban, nhất là các công việc đòi hỏi sự teamwork, phối hợp của nhiều người, nếu 1 người mất tập trung vì chuyện cá nhân, thì sẽ liên đới tới kết quả và KPI của những đồng nghiệp khác;
  • Liên tiếp đạt kết quả làm việc kém, phong độ làm việc cực kỳ tệ vì bị xao nhãng bởi chuyện riêng, không thể tập trung làm việc, khả năng cao sẽ bị cấp trên xử lý kỷ luật, lập biên bản, sa thải.

Chuyện riêng khiến bạn không tập trung làm việc thì phải làm sao?

Sau khi điểm qua những tác hại khôn lường khi đi làm mà để chuyện riêng khiến mình mất tập trung, thì bạn sẽ thấy rằng đó toàn là những hậu quả khôn lường, có thể dẫn tới mức xử lý cao nhất là bị công ty sa thải, mất việc làm, mất đi nguồn thu nhập. Nếu không muốn viễn cảnh tồi tệ ấy xảy ra với mình, thì bạn cần phải có biện pháp để sớm xử lý và khắc phục. Vậy chuyện riêng khiến bạn không tập trung làm việc thì phải làm sao? Bạn có thể xin nghỉ vài ngày để tĩnh tâm và nếu được thì xử lý luôn cho dứt điểm chuyện cá nhân, những vấn đề đang luẩn quẩn trong đầu bạn suốt bao lâu nay, chứ để càng kéo dài lâu thì càng không ổn, và càng nghiêm trọng hơn, khó  xử lý hơn. Nhưng hãy đảm bảo rằng mình đã cân nhắc thấu đáo, đã suy nghĩ được phương án xử lý tối ưu nhất, để cho xong chuyện cá nhân rồi còn tập trung làm việc, chứ đừng xử lý tạm thời, vài ba bữa tái lại thì cũng như không.

Trong trường hợp chuyện riêng của bạn khá nghiêm trọng, không thể giải quyết xong sớm, thì bạn cần phải tập cách phân tách ra, tránh để nó khiến mình không thể tập trung làm việc. Hãy phân định rõ rằng 8 tiếng ở công ty mình sẽ tập trung tuyệt đối cho công việc, có nghĩ tới chuyện riêng thì cũng không giải quyết được gì, mà còn khiến mình xao nhãng, kéo theo nhiều hậu quả khác thì lại càng mệt hơn, nên cứ đừng nghĩ gì tới nó, mà hãy tập trung làm việc thôi. Còn khi hết giờ làm việc thì bạn muốn làm gì, nghĩ gì cũng được, lúc đó là thời gian bạn thoải mái xử lý những chuyện cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập cách tư duy tích cực để tránh làm nghiêm trọng hoá các vấn đề mình đang gặp phải, hãy nhìn mọi việc dưới góc nhìn đa chiều, khách quan, chứ đừng chăm chăm vào những điểm xấu rồi làm tiêu cực, trầm trọng hơn, vì chúng sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn.

Bài viết này đã giải đáp băn khoăn rằng chuyện riêng khiến bạn không tập trung làm việc thì phải làm sao? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> 4 cách giúp bạn tỉnh táo và tập trung làm việc

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích