Home Hành trang vào đời Có Nên Đi Thực Tập Không Lương Để Lấy Kinh Nghiệm?

Có Nên Đi Thực Tập Không Lương Để Lấy Kinh Nghiệm?

by Hoàng Khôi Phạm
Có Nên Đi Thực Tập Không Lương Để Lấy Kinh Nghiệm?

Đi thực tập là cơ hội để sinh viên hoặc người mới ra trường tích luỹ thêm một số kinh nghiệm làm việc, giúp nâng cao năng lực bản thân để có thể tự tin ứng tuyển việc làm sau này. Dù mức lương của thực tập sinh thường sẽ không cao, chỉ nằm ở mức “hỗ trợ”, nhưng đó cũng là khoản thu nhập giúp các em trang trải được phần nào chi tiêu mỗi tháng. Tuy nhiên, có một số công ty lại tuyển thực tập sinh không lương, vậy thì có nên đi thực tập không lương để lấy kinh nghiệm không?

>> Thực tập không lương có phải là bóc lột sức lao động?

Có nên đi thực tập không lương để lấy kinh nghiệm?

Công việc của thực tập sinh thường sẽ không nhiều, không quá phức tạp, chỉ phụ trách những đầu việc cơ bản, và các em chủ yếu đi thực tập để được training, đào tạo, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm làm việc cho bản thân. Tức là mình vừa được học, vừa được trao cơ hội để thực hành, ứng dụng kiến thức đã học vào công việc thực tế, đây là trải nghiệm cực kỳ quý báu dành cho sinh viên hoặc người mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, mình vẫn phải bỏ ra thời gian, công sức để làm việc, vẫn phải đối mặt với áp lực công việc và chịu trách nhiệm với KPI, với kết quả công việc.

Chính vì thế, với quan điểm của anh, dù ít dù nhiều thì mình cũng nên được công ty trả lương khi đi thực tập. Tức là có thể khoản tiền lương đó không cao, nhưng nên có, vì nó bù đắp cho những nỗ lực của mình, và cũng phần nào phản ánh năng lực làm việc của các em. Có rất nhiều công ty tuyển thực tập sinh có lương, thì với năng của mình, không lẽ các em phải ngậm ngùi đi thực tập không lương? Trừ khi các em ra trường mà chẳng vững kiến thức, hoặc muốn đi làm trái với ngành học, thì lúc đó các em mới nên nghĩ tới trường hợp đi thực tập không lương để học hỏi, lấy kinh nghiệm, xem như những gì mình được học, được công ty training chính là tiền lương.

>> Mức lương của thực tập sinh thường khoảng bao nhiêu?

Muốn tích luỹ nhiều kinh nghiệm khi thực tập thì cần lưu ý gì?

Sau khi giải đáp được vấn đề có nên đi thực tập không lương để lấy kinh nghiệm không, thì chắc chắn mỗi người đã tự có được câu trả lời cho riêng mình rồi. Song song đó, vẫn còn một vấn đề quan trọng mà các em cần lưu ý, đó chính là muốn tích luỹ nhiều kinh nghiệm khi đi thực tập thì phải làm sao? Tức là không phải ai đi vào công ty thực tập cũng đều tự dưng có được những kinh nghiệm làm việc như nhau đâu, mà sẽ có người tiếp thu nhiều, có người tiếp thu ít, hoặc thậm chí có những bạn chẳng tiếp thu được gì. Mấu chốt nằm ở việc ai là người luôn tập trung lắng nghe khi được training, ai chịu khó quan sát các anh chị trong công ty làm việc rồi tự học theo, ai nghiêm túc làm việc, ai mạnh dạn hỏi khi có chỗ chưa rõ, ai dám chủ động nhận thêm công việc, ai dám xung phong đảm nhiệm một công việc khó,…

Những bạn nào khi đi thực tập mà làm được những điều ở trên, thì khả năng cao rằng các em sẽ tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm làm việc quý báu, dù chỉ thực tập có 3 tháng thôi, nhưng đảm bảo các em sẽ tiến bộ rất nhiều, và có thể tự tin ứng tuyển việc làm trong tương lai rồi đấy. Ngoài ra, nếu các em có kết quả tốt sau kỳ thực tập, thì cũng có thể lọt vào mắt xanh của công ty và có cơ hội được mời ở lại làm nhân viên chính thức luôn đấy. Và tất nhiên, mức lương khi làm nhân viên chính thức sẽ cao hơn nhiều so với thực tập sinh. Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp được băn khoăn rằng có nên đi thực tập không lương để lấy kinh nghiệm không, và đã có một số lưu ý hữu ích cho các em trong kỳ thực tập sắp tới!

>> 4 điều tối kỵ sinh viên nên tránh khi đi thực tập

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


👍🏻 Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
📷Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
🎬 Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
🎬 Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích