Home Hành trang vào đời 4 Điều Tối Kỵ Sinh Viên Nên Tránh Khi Đi Thực Tập

4 Điều Tối Kỵ Sinh Viên Nên Tránh Khi Đi Thực Tập

by Hoàng Khôi Phạm
4 Điều Tối Kỵ Sinh Viên Nên Tránh Khi Đi Thực Tập

Đi thực tập là lần đầu tiên sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế đúng với chuyên ngành của mình. Đây là cơ hội để các em thực hành những kiến thức đã học, đồng thời, tích luỹ một số kinh nghiệm làm việc cơ bản. Công việc của thực tập sinh không khó, chủ yếu sẽ đều được các anh chị ở công ty hướng dẫn từng chút một. Tuy nhiên, vì là lần đầu tiên đi làm nên các em sẽ có nhiều bỡ ngỡ và dễ phạm phải một số điều tối kỵ, khiến kỳ thực tập xảy ra nhiều bất trắc và không hoàn thành tốt như mong đợi. Dưới đây là 4 điều tối kỵ sinh viên nên tránh khi đi thực tập:

>> Sinh viên phỏng vấn thực tập thường mắc những lỗi gì?

1. Đi trễ nhiều lần trong kỳ thực tập

Khi đi học, một số sinh viên thường xuyên đi học trễ, khiến điều đó trở thành một thói quen xấu khó bỏ. Rồi tới khi đi thực tập, nếu các em tiếp tục để điều đó xảy ra, đi trễ nhiều lần liên tiếp, thì đó chính là một lỗi cực kỳ tối kỵ, khiến sinh viên bị mất điểm trong mắt công ty và các anh chị đồng nghiệp. Đi trễ 1-2 lần thì có thể bỏ qua, chứ đi trễ nhiều lần thì là một vấn đề lớn luôn ấy, thậm chí các em có thể bị công ty đánh giá không tốt, ảnh hưởng xấu tới điểm báo cáo thực tập hoặc khoá luận tốt nghiệp của mình. Chính vì thế, để đảm bảo kỳ thực tập diễn ra tốt đẹp, thuận lợi và đạt kết quả tốt, thì sinh viên cần đặc biệt lưu ý tránh mắc phải điều tối kỵ này nhé.

2. Lười biếng – Điều tối kỵ khi đi thực tập

Dù đi học hay đi làm, thì lười biếng cũng là một thói quen xấu, là một lỗi tối kỵ mà sinh viên nên tránh. Khi đi thực tập, đây là cơ hội để sinh viên được tiếp xúc với công việc thực tế, đúng với chuyên ngành của mình. Những bạn chăm chỉ, chịu khó làm việc, tích cực nhận việc để làm, thì chắc chắn sẽ học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu, giúp các em thuận lợi hơn khi ra trường xin việc sau này. Ngược lại, những bạn đi thực tập với tâm lý lười biếng, nhác làm việc, thì kỳ thực tập sẽ trôi tuột qua một cách uổng phí, các em chẳng đạt được thành quả gì, mất thời gian của cả mình lẫn công ty.

>> Cảm thấy lạc lõng khi đi thực tập thì phải làm sao?

3. Cô lập chính mình khi đi thực tập

Cô lập chính mình khi đi thực tập là một điều tối kỵ, nhưng lại có nhiều sinh viên mắc phải lỗi này. Vì là lần đầu tiên đi làm, bước vào môi trường mới, lần đầu gặp gỡ những anh chị đồng nghiệp, rồi nhìn xung quanh thấy ai cũng bận rộn với công việc, nên sinh viên đi thực tập sẽ dễ cảm thấy lạc lõng, không biết nói chuyện với ai, rồi tự dưng lại cô lập chính mình. Điều này sẽ khiến cho kỳ thực tập trở nên nhàm chán, và khi ngại giao tiếp với anh chị trong công ty thì các em cũng sẽ trở thành một bạn thực tập sinh mờ nhạt. Đừng ngại ngùng như thế, các em hoàn toàn có thể bắt chuyện làm quen, hỏi thăm công việc, nhờ các anh chị ấy hướng dẫn những gì mình chưa rõ. Rồi đầu giờ, giờ nghỉ trưa hoặc cuối giờ làm việc, các em cũng có thể trò chuyện những điều không liên quan tới công việc cũng được, để giúp mình hoà nhập và gắn kết hơn với tập thể.

4. Không có tinh thần học hỏi khi đi thực tập

Đi thực tập là cơ hội vàng để sinh viên học hỏi, học những kiến thức thực chiến, ứng dụng các lý thuyết đã học trên trường vào thực tế, trau dồi thêm những kỹ năng mềm liên quan tới công việc. Chính vì thế, tinh thần học hỏi là yếu tố rất quan trọng và là mấu chốt quyết định xem kỳ thực tập của các em có thành công hay không. Ngược lại, những sinh viên đi thực tập cho có, cho đủ điều kiện để được ra trường, vì nhà trường bắt đi thực tập, chứ không có tinh thần học hỏi, thì xem như quá uổng phí cả kỳ thực tập. Và tất nhiên đây là một lỗi tối kỵ mà sinh viên nên tránh khi đi thực tập.

Trên đây là 4 lỗi tối kỵ sinh viên nên tránh khi đi thực tập, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các em, đặc biệt là những bạn sắp sửa bước vào kỳ thực tập. Chúc các em có một kỳ thực tập thành công tốt đẹp nhé!

>> Tìm chỗ thực tập có khó không? Sinh viên tìm công ty thực tập ở đâu?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


?? Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
? Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
? Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích