Home Công việc Công Ty Có Được Trừ Lương, Phạt Tiền Nhân Viên Đi Làm Trễ Không?

Công Ty Có Được Trừ Lương, Phạt Tiền Nhân Viên Đi Làm Trễ Không?

Công Ty Có Được Trừ Lương, Phạt Tiền Nhân Viên Đi Làm Trễ Không?

Hiện nay, không ít công ty áp dụng hình thức trừ lương, phạt tiền khi nhân viên đi làm trễ. Số tiền phạt cho mỗi lần đi trễ thường dao động từ 100.000đ đến 300.000đ. Vậy nếu chẳng may mỗi tháng đi làm trễ 3 lần thì nhân viên sẽ mất ngay từ 300.000đ đến 900.000đ. Liệu điều đó có vi phạm luật lao động không?

>> Làm gì khi công ty chậm lương?

Trừ lương, phạt tiền nhân viên đi làm trễ là vi phạm luật lao động

Công ty hoàn toàn có thể thực hiện các hình thức kỷ luật khi nhân viên đi làm trễ nhưng tuyệt đối không được phép trừ lương hay phạt tiền người lao động. Vì đây là một trong những hành vi bị cấm khi xử lý kỷ luật lao động tại Điều 127 BLLĐ năm 2019.

Dẫu biết đi làm trễ là hành vi không đúng, là sai tác phong làm việc, có thể ảnh hưởng đến kết quả công việc, nhưng công ty vẫn còn nhiều biện pháp khác để kỷ luật khi nhân viên đi làm trễ như như:

  • Kiểm điểm, khiển trách;
  • Kéo dài thời hạn tăng lương không quá 6 tháng;
  • Cắt các khoản khen thưởng.

Trong trường hợp nhân viên không khắc phục tình trạng đi trễ hoặc cố tình đi trễ liên tục thì công ty có thể cân nhắc cách chức hoặc không xét thăng tiến cho nhân viên đó.

>> Khủng hoảng COVID-19, nhân viên nào sẽ bị sa thải đầu tiên?

Công ty trừ lương, phạt tiền nhân viên đi làm trễ sẽ bị xử phạt

Nếu công ty cố tình trừ lương, phạt tiền nhân viên đi làm trễ thì sẽ bị xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Nhân viên nên có tác phong làm việc nghiêm túc

Dẫu biết rằng công ty không thể nào phạt tiền hay trừ lương khi nhân viên đi làm trễ, nhưng nhân viên cũng cần phải tự ý thức được rằng đi làm trễ là thói quen không tốt, thể hiện tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp, không nghiêm túc. Chính vì thế, nhân viên cần tự giác tuân thủ giờ giấc làm việc theo như nội quy công ty.

>> 4 yếu tố cực kỳ quan trọng giúp nhân viên được sếp trọng dụng

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe https://bit.ly/TTVD-HoiDap


👍🏻 Like page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
👥 Vào group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
👥 Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
👤 Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích