Home Học tậpChuyện sinh viên Điểm Trung Bình Tích Luỹ Bao Nhiêu Thì Tốt Nghiệp Loại Khá?

Điểm Trung Bình Tích Luỹ Bao Nhiêu Thì Tốt Nghiệp Loại Khá?

by Hoàng Khôi Phạm
Điểm Trung Bình Tích Luỹ Bao Nhiêu Thì Tốt Nghiệp Loại Khá?

Mặc dù tốt nghiệp loại khá thì cơ hội việc làm sẽ không rộng mở như sinh viên đạt loại giỏi hoặc xuất sắc, nhưng trong thực tế thì đây là bậc xếp loại phổ biến nhất khi sinh viên tốt nghiệp đại học. Tức là đa số sinh viên sẽ tốt nghiệp ra trường loại khá, thậm chí đặc thù một số ngành có kiến thức nặng & phức tạp, thì hầu như chuyện đạt loại giỏi hay xuất sắc là điều bất khả thi, nên những ai tốt nghiệp loại khá cũng rất xịn xò rồi. Liên quan tới chủ đề này, nhiều bạn sinh viên thắc mắc rằng điểm trung bình tích luỹ bao nhiêu thì tốt nghiệp loại khá? Hãy cùng Tự Tin Vào Đời giải đáp băn khoăn ấy trong bài viết này nhé!

>> Bị 1 môn điểm D có hạ học lực từ giỏi xuống khá không?

Điểm trung bình tích luỹ bao nhiêu thì tốt nghiệp loại khá?

Để tốt nghiệp đại học loại khá, sinh viên phải thoả mãn nhiều điều kiện khác nhau, nhưng quan trọng nhất và mang tính quyết định nhất chính là điều kiện về điểm trung bình tích luỹ sau 4 năm đại học, khi sinh viên đã hoàn thành toàn bộ tín chỉ của chương trình học, không còn bị nợ bất kỳ môn nào, thì GPA sẽ được tính toán lại lần cuối, và đó sẽ chính là mức điểm tiêu chuẩn, làm cơ sở để đánh giá xếp loại tốt nghiệp của sinh viên khi ra trường. Vậy điểm trung bình tích luỹ bao nhiêu thì sinh viên sẽ có khả năng tốt nghiệp loại khá?

Nếu xét trên thang điểm 10, thì điểm trung bình tích luỹ của sinh viên cần đạt từ 7.00 trở lên mới có thể tốt nghiệp đại học loại khá. Còn nếu xét theo thang điểm 4, thì GPA của sinh viên cần đạt từ 2.50 trở lên, đây là tiêu chuẩn cơ bản về mức điểm trung bình mà sinh viên cần thoả mãn để xét tốt nghiệp loại khá, và sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào, nếu như các em còn thiếu một chút xíu, thì vẫn bị tính là thiếu, không đủ điều kiện để được loại khá, chẳng hạn như 6.95/10 hoặc 2.47/4, thì vẫn bị rớt xuống loại trung bình, chứ không làm tròn hay xin kéo điểm lên được, trừ khi sinh viên tự đăng ký học cải thiện để có cơ hội nâng cao điểm trung bình tích luỹ, nhưng lưu ý rằng điều đó sẽ khiến các em phải ở lại trường để học thêm, rồi sau này sẽ tốt nghiệp ra trường trễ hơn.

GPA loại trung bình có thể ráng kéo lên loại khá không?

Sau khi nắm được rằng điểm trung bình tích luỹ để tốt nghiệp đại học loại khá cần đạt từ 2.5/4 hoặc 7.0/10, thì các bạn sinh viên năm 3, năm 4 nếu lỡ thấy GPA của mình đang thấp hơn, chỉ mới ở loại trung bình thôi, sẽ lăn tăn rằng GPA loại trung bình có thể ráng kéo lên loại khá không? Câu trả lời là có, nếu như các em đủ quyết tâm, chăm chỉ và nghiêm túc hơn trong học tập để lôi ngược dòng, sẽ không bao giờ là quá muộn để mình cố gắng. Tuy nhiên, sinh viên cũng phải có góc nhìn thực tế rằng ở đại học, càng học về sau sẽ càng khó hơn, kiến thức phức tạp hơn, nếu các em muốn kéo điểm lên, muốn đạt kết quả học tập tốt hơn, thì mình phải nỗ lực và trầy da tróc vẩy hơn nhiều, nên đây là một thử thách khó mà các em cần phải chinh phục, chứ không phải chỉ nói khơi khơi, cố gắng hơn có 1 xíu là được đâu.

>> Điểm trung bình tích luỹ 3.1 xếp loại giỏi hay khá?

Loại khá học lại nhiều có nguy cơ bị hạ bằng tốt nghiệp không?

Với những bạn có GPA loại giỏi, xuất sắc, thì đa phần các em sẽ có năng lực học tập tốt, nhiều môn đạt điểm A, lâu lâu mới có môn bị điểm kém. Còn với những sinh viên điểm chỉ đang ở mức khá thì sẽ khác, số lượng môn bị điểm kém hoặc tỷ lệ rớt môn phải học lại cũng sẽ nhiều hơn, nên các em sẽ thắc mắc rằng nếu điểm trung bình tích luỹ ở loại khá, mà học lại nhiều quá, thì có nguy cơ bị hạ bằng tốt nghiệp xuống loại trung bình không?

Theo quy định chung, nếu sinh viên học lại quá 5% số tín chỉ của chương trình học, thì sẽ bị hạ bằng tốt nghiệp xuống 1 bậc. Nhưng điều này chỉ áp dụng với những bạn học lực loại giỏi, xuất sắc, chứ không áp dụng cho sinh viên đạt loại khá trở xuống, chính vì thế, loại khá nếu học lại quá nhiều thì sẽ không bị hạ bằng tốt nghiệp, các em không cần quá lo lắng về điều này, tuy nhiên, vẫn phải cố gắng học hành đàng hoàng, đừng chểnh mảng quá, vì rớt môn học lại nhiều cũng mệt mỏi và mất thời gian lắm.

Ngoài GPA thì cần thêm điều kiện gì để tốt nghiệp loại khá?

Sau khi nắm được điều kiện về điểm trung bình tích luỹ, thì nhiều bạn cũng thắc mắc rằng ngoài GPA thì cần thêm các điều kiện gì để sinh viên được tốt nghiệp đại học loại khá? Đầu tiên, các em cần thoả mãn điều kiện để được tốt nghiệp đại học, áp dụng chung cho tất cả sinh viên, chưa chia theo xếp loại gì cả, mà ai điểm cao hay thấp, thuộc xếp loại nào cũng đều cần phải thoả mãn những điều kiện này thì mới được ra trường. Cụ thể hơn về chúng thì sinh viên có thể tham khảo tại đây. Sau đó, sinh viên cần đảm bảo mình không vi phạm kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên, đây là điều kiện khá phổ biến để xét tốt nghiệp loại khá. Ngoài ra, một số trường đại học cũng có thể ràng buộc thêm điều kiện về điểm rèn luyện, rằng sinh viên cần đạt tối thiểu 65 hoặc 70 điểm rèn luyện để được tốt nghiệp đại học loại khá.

Bài viết này đã giúp sinh viên giải đáp băn khoăn rằng điểm trung bình tích luỹ bao nhiêu thì tốt nghiệp đại học loại khá? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Ứng viên tốt nghiệp loại khá có bị đánh giá thấp không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích