Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Dựa Vào Đâu Để Chọn Hướng Đi Đúng Đắn Cho Bản Thân?

Dựa Vào Đâu Để Chọn Hướng Đi Đúng Đắn Cho Bản Thân?

by Hoàng Khôi Phạm
Dựa Vào Đâu Để Chọn Hướng Đi Đúng Đắn Cho Bản Thân?

Mỗi người sẽ có hướng đi riêng, tự mình cân nhắc, đánh giá và lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn nhất, phù hợp nhất với bản thân. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu ai cũng làm được điều đó, nhưng trên thực tế, để tìm ra được định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân thật sự là điều không hề dễ dàng, thậm chí có nhiều người đi chệch hướng, rồi lại phải mất thời gian làm lại từ đầu. Vậy dựa vào đâu để chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân?

>> Chọn ngành học theo sở thích hay theo ý gia đình?

Lắng nghe bản thân để chọn hướng đi đúng đắn

Trước khi phân tích vào những khía cạnh sâu xa khác, thì bạn cần phải dành thời gian để lắng nghe bản thân, xem mình thích gì, muốn gì, hình dung thế nào về công việc trong trương lai? Nếu chưa có hình dung gì cả, vẫn còn đang mơ hồ, mông lung, thì bạn càng phải tập trung tìm hiểu nhiều thông tin, tham khảo các cơ hội việc làm trong ngành mà mình đang theo học, đang theo đuổi, hãy đảm bảo rằng mình nắm rõ các thông tin về công việc tương lai, điều này cũng thể hiện trách nhiệm của bạn với tương lai của chính mình. Chứ nếu bạn cứ mãi nhởn nhơ, để mai tính, chuyện tới đâu hay tới đó, thì khả năng cao rằng bạn sẽ bị mắc kẹt trong trạng thái mông lung, vô định, không tìm được hướng đi, chứ chưa nói tới chuyện rằng hướng đi ấy có đúng đắn hay không?

Lúc này, nếu còn đang là sinh viên chưa ra trường, chưa tiếp xúc với nhiều công việc thực tiễn, thì các em vẫn có thể tự định hình về công việc tương lai bằng cách tham gia các buổi hội thảo chuyên ngành, ngày hội hướng nghiệp, các buổi định hướng nghề nghiệp thường niên cho sinh viên. Còn nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, đã ra trường đi làm, nhưng vẫn chưa thật sự tin tưởng lắm về hướng đi hiện tại, thì cũng nên dành thời gian lắng nghe bản thân, xem mình thật sự đang muốn một công việc, một cuộc sống như thế nào?

Biết rõ ưu nhược điểm bản thân khi chọn hướng đi

Muốn là một chuyện, nhưng để theo đuổi và gặt hái được nhiều thành công, để điều mình muốn trở thành hướng đi đúng đắn, phù hợp với bản thân thì lại là điều không hề dễ dàng. Để tăng khả năng tìm được hướng đi đúng đắn, phù hợp với mình, thì bạn cần phải biết rõ những ưu nhược điểm của bản thân, rồi xâu chuỗi, tìm sự liên quan, liên kết giữa chúng với những điều mình đang mong muốn, đang hướng tới. Càng nhiều điểm trùng khớp, thì đó càng là hướng đi phù hợp, giúp bạn gia tăng cơ hội thành công, và phát huy được tối đa những ưu điểm của bản thân. Ngược lại, khi bạn không tự lượng sức mình, lựa chọn hướng đi xa vời, không phù hợp với năng lực bản thân, thì giống như bạn đang cố ép mình khoác một chiếc áo quá rộng, cứ vùng vẫy trong đó mà chẳng đi tới đâu, thậm chí điều này cũng dễ khiến bạn cảm thấy tự ti, hoài nghi về năng lực bản thân, khi thấy mình cố gắng nhiều nhưng kết quả lại không như mong đợi.

>> Phải làm sao khi không có mục tiêu để phấn đấu?

Đặt mục tiêu, đích đến mà bản thân muốn hướng tới

Khi đã tìm được điểm chung giữa mong muốn và ưu nhược điểm của bản thân, thì bạn đang nhìn về đúng hướng, đang chọn được đúng con đường phù hợp với bản thân. Để tăng cơ hội thành công, gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể trên chặng đường ấy, thì tất nhiên bạn nên đặt cho mình mục tiêu, hình dung cụ thể về đích đến mà bản thân muốn hướng tới, chứ đừng để bản thân đi về phía trước một cách vô định mà không biết rõ rằng mình cần đạt được những mục tiêu gì, phải thành công thế nào để mình thấy vui, thấy tự hào về bản thân. Mục tiêu càng cụ thể, càng khả thi, càng đáng để phấn đấu, thì khi đạt được nó bạn sẽ càng tự hào, càng hãnh diện về những gì mình làm được.

Đừng quên đánh giá khả năng gắn bó của bản thân

Chắc chắn rằng bạn không muốn mình chọn nhầm một hướng đi không lâu dài, kiểu như đi được một đoạn rồi lại đổi ý, rẽ sang hướng khác, chỉ đơn giản vì lý do chưa hợp, ngay từ đầu chưa chắc rằng bản thân có thể gắn bó lâu dài. Để tránh rơi vào trường hợp mất thời gian như thế, thì ngay từ lúc bắt đầu, khi lựa chọn hướng đi cho bản thân, thì bạn đừng quên đánh giá khả năng gắn bó lâu dài của mình trong hành trình theo đuổi hướng đi ấy. Khả năng gắn bó càng cao, thì càng tạo cho bạn nhiều động lực và niềm tin rằng mình có thể làm được, mình sẽ theo đuổi tới cùng.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng dựa vào đâu để chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Muốn giỏi, thành công thì phải tư duy thế nào?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích