Home Hành trang vào đờiĐịnh hướng nghề nghiệp Ngày Hội Hướng Nghiệp Là Gì, Giúp Ích Thế Nào Cho Sinh Viên?

Ngày Hội Hướng Nghiệp Là Gì, Giúp Ích Thế Nào Cho Sinh Viên?

by Hoàng Khôi Phạm
Ngày Hội Hướng Nghiệp Là Gì, Giúp Ích Thế Nào Cho Sinh Viên?

Là sinh viên, bên cạnh chuyện tập trung học tốt, cố gắng nắm vững kiến thức chuyên ngành, thì các em cũng nên dành thời gian tìm hiểu trước về công việc cho mình, định hướng, lựa chọn ngành nghề phù hợp, lĩnh vực mà mình có thể gắn bó lâu dài. Khi bàn luận về chủ đề này, sẽ là thiếu sót lớn nếu như không nhắc tới ngày hội hướng nghiệp. Vậy ngày hội hướng nghiệp là gì, giúp ích thế nào cho sinh viên?

>> Chọn ngành học theo sở thích hay theo ý gia đình?

Ngày hội hướng nghiệp là gì?

Ngày hội hướng nghiệp là cơ hội để sinh viên có được định hướng, góc nhìn thiết thực nhất về các doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành mà mình đang theo học, thường sẽ được các trường đại học tổ chức định kỳ, dành cho toàn thể sinh viên tự do tham gia. Trong ngày hội này, các doanh nghiệp sẽ trực tiếp đặt bàn, đối thoại và tư vấn hướng nghiệp miễn phí cho sinh viên, các em cũng sẽ nhận được tờ rơi, thông tin tuyển dụng thực tập sinh và nhân viên fresher, junior, phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường, biết đâu sinh viên sẽ tìm được bến đỗ trong mơ sau khi tham gia ngày hội này?

Ngày hội hướng nghiệp tổ chức vào tháng mấy?

Ngày hội hướng nghiệp thường do các trường đại học tổ chức để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, và giúp các em được tiếp xúc với nhiều cơ hội việc làm liên quan tới các chuyên ngành mà trường đang đào tạo. Thời gian tổ chức thường sẽ phụ thuộc vào kế hoạch riêng của từng trường, tuy nhiên, vì tính chất hướng nghiệp chủ yếu cho sinh viên năm cuối, các bạn sắp ra trường tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, nên ngày hội hướng nghiệp thường sẽ được tổ chức vào gần cuối năm học, tức là rơi vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Tất nhiên, trong thực tế, vẫn có một số trường đại học sẽ tổ chức vào thời gian khác, thậm chí có trường còn tổ chức luôn vào đầu năm học, khuyến khích tân sinh viên tham gia để có định hướng tốt ngay từ năm nhất. Để có câu trả lời chính xác nhất, các em có thể tham khảo thông tin chính thức của trường hoặc hỏi thăm các anh chị khoá trên.

>> Tốt nghiệp ngành nghề nào dễ thăng tiến nhất?

Ngày hội hướng nghiệp thường kéo dài bao nhiêu ngày?

Sau khi tìm hiểu ngày hội hướng nghiệp là gì, tổ chức vào tháng mấy, thì cũng có nhiều sinh viên băn khoăn rằng ngày hội hướng nghiệp thường kéo dài bao nhiêu ngày? Tuỳ theo số lượng doanh nghiệp và quy mô tổ chức của nhà trường, mà ngày hội hướng nghiệp có thể kéo dài trong khoảng 1-3 ngày, ưu tiên rơi vào cuối tuần, mỗi ngày sẽ có khoảng 2 buổi. Nếu tổ chức vào nhiều ngày, thì nhà trường thường sẽ phân chia theo từng ngành, mỗi buổi sẽ có một số nhóm ngành cố định, sinh viên nào quan tâm tới định hướng nghề nghiệp và muốn tham khảo thông tin việc làm của ngành nào, thì chỉ cần tham gia đúng buổi hướng nghiệp của ngành đó là được, chứ không cần phải tham gia toàn bộ các buổi.

Ngày hội hướng nghiệp giúp ích thế nào cho sinh viên?

Sau khi tìm hiểu ngày hội hướng nghiệp là gì, thời gian tổ chức và kéo dài bao nhiêu ngày, chúng ta sẽ cùng giải đáp xem ngày hội hướng nghiệp giúp ích thế nào cho sinh viên, vì sao các em nên tham gia? Đầu tiên, đây sẽ là dịp để những bạn sinh viên được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, nhất là các bạn nào còn đang mông lung, chưa rõ định hướng tương lai, chưa biết cụ thể rằng sau khi tốt nghiệp ra trường mình sẽ làm công việc gì, phụ trách các nhiệm vụ nào trong doanh nghiệp, thậm chí còn đang mơ hồ chưa biết chắc mình có đủ khả năng làm tốt công việc, có gắn bó lâu dài với ngành hay không?

Tiếp theo, sau khi đã yên tâm về định hướng nghề nghiệp, thì sinh viên có thể gặp trực tiếp bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp, để tìm kiếm cơ hội việc làm, đây sẽ là dịp để các em được tiếp xúc, trò chuyện, trao đổi thông tin và đặt câu hỏi trực tiếp với các anh chị HR của các công ty liên quan tới chuyên ngành mà mình đang học, biết đâu trong ngày hội này, tự dưng sinh viên cũng tìm kiếm được nhiều công ty phù hợp để mình apply, và biết đâu được, một trong số đó sẽ là môi trường phù hợp, giúp các em phát triển bản thân và gắn bó lâu dài. Tức là thay vì phải lên mạng tìm kiếm, thì ngay trong ngày hội hướng nghiệp, nhà tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp đã ở ngay trước mắt các em rồi, một cơ hội quá tuyệt vời!

Bài viết này đã giúp sinh viên hiểu rõ ngày hội hướng nghiệp là gì, giúp ích thế nào cho sinh viên? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

>> Sinh viên năm cuối và nỗi sợ ra trường thất nghiệp

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích