Home Công việc Gần Tết Bị Công Ty Sa Thải, Phải Làm Sao Để Đảm Bảo Quyền Lợi?

Gần Tết Bị Công Ty Sa Thải, Phải Làm Sao Để Đảm Bảo Quyền Lợi?

by Hoàng Khôi Phạm
Gần Tết Bị Công Ty Sa Thải, Phải Làm Sao Để Đảm Bảo Quyền Lợi?

Đi làm vất vả suốt cả năm trời, bạn đang tích luỹ tiền với mong muốn có một cái Tết ấm no, vui vẻ bên gia đình, người thân, bạn cũng muốn mình có một khoản tiền dư dả hơn bình thường để mừng tuổi ba mẹ. Thế mà tự dưng sét đánh ngang tai, đang yên bình tự dưng lại có thông báo rằng mình bị công ty sa thải, phải nghỉ việc trước Tết, vừa bị cắt đứt nguồn thu nhập, vừa không biết phải đối diện như thế nào với ba mẹ, gia đình. Có thể công ty đưa ra những lý do riêng cho quyết định này, nhưng nếu gần Tết mà bạn bị công ty sa thải, thì phải làm sao để đảm bảo quyền lợi?

>> Nhân viên có nên quậy khi bị công ty sa thải?

Vì sao công ty lại sa thải nhân viên dịp gần Tết?

Có rất nhiều lý do khiến công ty quyết định sa thải nhân viên, bao gồm những nguyên nhân xuất phát từ cả bạn lẫn công ty. Nếu thời điểm sa thải nhân viên rơi vào dịp gần Tết, bạn bị buộc thôi việc, phải dừng công việc ngay lúc cuối năm, thì khả năng cao rằng tài chính công ty đang có vấn đề, không đủ dòng tiền để tiếp tục vận hành kinh doanh, nên buộc phải cắt giảm bớt nhân viên, giảm bớt chi phí tiền lương hàng tháng.

Ngoài ra, cũng có một số công ty quan ngại về chuyện phải thưởng Tết, lương tháng 13, mặc dù là điều không bắt buộc, nhưng nếu không có thì cũng kỳ, sẽ khiến toàn bộ nhân viên bất mãn, mất động lực làm việc, nên đành phải cắt giảm bớt những nhân viên có kết quả công việc chưa tốt, để ưu tiên thưởng Tết cho những ai năng lực tốt, làm việc nghiêm túc, chăm chỉ hơn. Ơ, nói vậy thì bạn nằm trong danh sách bị sa thải dịp gần Tết là vì bạn đã xao nhãng công việc, không tập trung làm việc đàng hoàng chăng? Chỉ có bạn mới có thể tự trả lời chính xác được điều ấy, hãy nhìn lại xem trong khoảng thời gian cuối năm này, mình có mắc phải sai sót gì, hay liên tục có kết quả làm việc tệ không?

Bạn có mắc phải sai sót gì, hay kết quả làm việc tệ không?

Trước khi nghĩ tới chuyện đòi quyền lợi khi bị công ty sa thải, thì bạn cần dành thời gian nhìn lại chính mình, xem dạo gần đây, cụ thể là trong tháng 10, 11, 12, kết quả làm việc của mình đang như thế nào, có đạt đủ KPI không, hầu hết các công việc có hoàn thành đúng deadline chưa, có để xảy ra những sai sót gì gây thiệt hại cho công ty không?

Nếu có, thì thật sự bạn cũng đang có lỗi với chính bản thân mình, chuyện bị công ty sa thải vào dịp gần Tết nó chỉ là giọt nước tràn ly, chứ không phải công ty đang cố tình chèn ép, hay cho bạn nghỉ việc vô cớ. Bạn đang chưa tập trung, chưa nỗ lực và nghiêm túc với công việc này trong những tháng cuối năm, nên chuyện công ty quyết định cho nghỉ việc là điều có thể đoán được trước. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được tin này một cách đột ngột, thông báo xong nghỉ luôn, không báo trước đủ số ngày như đã thoả thuận trong hợp đồng lao động, thì bạn có thể đòi một số quyền lợi cho mình.

>> Công ty có quyền sa thải nhân viên đột xuất không?

Gần Tết bị công ty sa thải, phải làm sao để đảm bảo quyền lợi?

Nếu gần Tết bạn bị công ty sa thải, nhưng lại chưa báo trước đủ số ngày quy định, thì công ty đang vi phạm điều khoản phải thông báo trước cho người lao động, và sẽ phải bồi thường cho bạn số tiền lương tương đương với những ngày chưa báo trước. Chẳng hạn như trong hợp đồng quy định cần báo trước 30 ngày, nhưng công ty chỉ báo trước có 2 ngày, thì bạn sẽ được bồi thường tiền lương 28 ngày còn lại, trừ một số trường hợp bạn vi phạm nghiêm trọng quy định công ty, vi phạm pháp luật thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động ngay lập tức.

Còn nếu bạn đang làm việc bình thường, không sai phạm, chỉ đơn thuần là kết quả làm việc không tốt, hoặc có những lần đi trễ, về sớm, thì bạn vẫn được đảm bảo đủ quyền lợi. Song song đó, nếu bạn chẳng làm gì sai, vẫn mang về kết quả công việc ổn định, nhưng vì lý do riêng của công ty, chẳng hạn như công ty không đủ tài chính, kinh doanh thua lỗ, đang phải cắt giảm bớt nhân viên, cho dù có báo trước 30 ngày thì công ty vẫn cần phải bồi thường thêm cho bạn vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn. Hoặc thậm chí bạn cũng có thể không đồng ý, yêu cầu công ty phải tiếp tục cho mình ở lại làm việc. Cụ thể hơn về điều này, bạn có thể xem chi tiết tại đây. Khi đã nắm được rõ các quy định, các quyền lợi hợp pháp mà mình sẽ được hưởng, thì bạn chỉ cần mạnh dạn đòi quyền lợi cho mình thôi, nếu công ty không chịu đáp ứng, dây dưa kéo dài thời gian, thì bạn có thể nộp đơn lên thanh tra lao động để được xử lý.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp băn khoăn rằng gần Tết bị công ty sa thải, làm sao để đảm bảo quyền lợi? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

>> Nhân viên lắm tài nhiều tật được công ty giữ lại hay sa thải?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích