Home Hỏi đáp nhanh Không Học Trường Top Thì Sau Này Đi Làm Có Sao Không?

Không Học Trường Top Thì Sau Này Đi Làm Có Sao Không?

by Hoàng Khôi Phạm
Không Học Trường Top Thì Sau Này Đi Làm Có Sao Không?

Vấn đề chọn trường, chọn ngành vẫn luôn là điều khiến các em học sinh lớp 12 đau đầu. Các em vừa phải mệt mỏi, áp lực khi sắp đối diện với kỳ thi đại học, vừa phải cân não để chọn lựa xem trường nào, ngành nào vừa sức, và đúng với mong muốn của mình. Có một bạn đã gửi băn khoăn của mình cho Tự Tin Vào Đời rằng không học trường top thì sau này đi làm có sao không, vì trường mà bạn yêu thích thường lấy điểm rất cao, nên càng khiến bạn lo lắng hơn…

>> Học giỏi để làm gì, nhiều giấy khen có tác dụng gì?

Áp lực thi đại học và mong muốn được vào trường top

Anh ơi, em chuẩn bị thi Trung học phổ thông quốc gia, em biết đây là kỳ thi rất quan trọng, nhưng mà cả một năm qua em chưa từng cố gắng, em cứ trì hoãn rồi trì hoãn cho tới bây giờ sắp thi rồi. Khả năng hiện tại thì em biết em có thể đỗ vào ngành học em thích, nhưng lại không đỗ vào trường đại học em thích được, bởi trường đó lấy điểm rất cao.

Em rất sợ, em còn dự tính cho năm sau thi lại cơ, nhưng mà mọi người xung quanh hỏi em rất nhiều câu, nói với em nhiều thứ làm em sợ lắm. Em không áp lực cho kỳ thi tại em biết thực lực hiện tại, nhưng mà chỉ cần nghĩ tới chuyện em không đỗ vào đại học top thì em cảm thấy rất áp lực, rất xấu hổ. Giờ em không biết phải làm sao cho đúng nữa, em phải đối mặt thế nào đây? Nếu em phải thi lại để vào trường tốt hơn, thì em thấy mất thêm một năm nữa cũng không ổn, sẽ không kịp với bạn bè mất, còn nếu em học ở trường hiện tại, thì em lại lo lắng rằng không học trường top thì sau này đi làm có sao không, có làm được việc không?

Học chậm 1 năm so với bình thường có sao không?

Chào em, thời gian vừa qua em đã lơ là việc học, không tập trung học nên bây giờ em đang trong trạng thái lo lắng, hoang mang, nước tới chân mới nhảy. Vừa phải đau đầu vì chuyện kiến thức, vừa phải nhức óc vì chuyện điểm thi, lo rằng sẽ không đủ điểm để vào trường top mà mình thích, và lại thêm lăn tăn rằng bây giờ dành thêm 1 năm để ôn tập cho đàng hoàng, năm sau thi lại cho tốt hơn, thì lại phải học chậm 1 năm so với bình thường. Rất nhiều điều khiến em băn khoăn, lo lắng, nếu không sớm tìm được lời giải đáp thì em sẽ càng rối hơn, càng mệt mỏi hơn.

Ở độ tuổi của em chắc chắn đang ấp ủ nhiều ước mơ, dự định, tự đặt ra những mục tiêu mà mình muốn theo đuổi, muốn sẽ hoàn thành được càng nhiều càng tốt, và tất nhiên em sẽ không hề muốn mình bị lỡ nhịp, chậm chân hơn so với những bạn đồng trang lứa. Cứ nghĩ tới việc sau này các bạn ấy đã tốt nghiệp ra trường, đi làm, đã nhận được tháng lương đầu tiên, mà mình vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, thì chắc hẳn sẽ bồn chồn, sốt ruột lắm. Khi tới lượt mình ra trường, thì bạn bè đồng trang lứa ai cũng có 1 năm kinh nghiệm luôn rồi, tất nhiên sẽ tủi thân chứ đâu thể mặc kệ, xem như không có gì.

Tuy nhiên, nếu em nhìn tới một viễn cảnh xa hơn nữa, thì thành công, thành đạt trong sự nghiệp nó là một chặng đường rất dài, quan trọng là mình có đi đúng hướng không, có tích luỹ được nhiều hành trang hữu ích và thật sự nâng cao năng lực bản thân không, mình có tiến bộ nhiều, phát triển nhanh hay không, chứ chuyện ra trường sớm hay trễ 1 năm nó chỉ mới là bước xuất phát điểm ban đầu. Vì thế, nếu em thật sự rất muốn sẽ học trường top mà mình đã chọn, thì em có thể theo phương án tập trung ôn luyện thêm 1 năm, không việc gì phải lo lắng, nhưng khi đã đánh đổi 1 năm ấy, thì tất nhiên em phải học hành thật chăm chỉ, nghiêm túc, để mình nắm vững kiến thức thì năm sau thi mới đạt kết quả tốt nhé.

>> Cố gắng học nhiều nhưng chẳng tiến bộ thì phải làm sao?

Không học trường top thì sau này đi làm có sao không?

Ở hướng ngược lại, nếu sau khi cân nhắc, em thấy mình không đủ sẵn sàng để đánh đuổi 1 năm thanh xuân, em vẫn muốn mình sẽ học tập đúng tiến độ, ra trường đúng thời điểm so với các bạn đồng trang lứa, thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn rằng không học trường top thì sau này đi làm có sao không? Không chỉ em, mà nhiều phụ huynh cũng đang quan niệm rằng học trường top, đại học có danh tiếng, thì sẽ có môi trường tốt hơn, đào tạo tốt hơn, chất lượng hơn, để các em có hành trang vững chắc hơn, tự tin vào đời và tìm kiếm được việc làm tốt trong tương lai.

Tuy nhiên, sự thật thì không hẳn như thế, vẫn có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học bình thường, không danh tiếng, nhưng các bạn ấy tập trung, cố gắng học để nắm vững kiến thức, thì vẫn tìm được nhiều cơ hội việc làm tốt, thậm chí những bạn giỏi ngoại ngữ vẫn tự tin apply các công ty nước ngoài, và họ quan trọng kiến thức hơn là tên trường đại học. Ngược lại, không phải ai học trường top, tốt nghiệp trường danh tiếng thì ra trường đi làm cũng đều thành công, trường nào cũng có người này người kia, thậm chí cùng trường, cùng lớp, cùng học một môn, cùng giảng viên, thì vẫn có bạn đạt điểm giỏi, vẫn có bạn khá, trung bình,… và điều đó phản ánh mức độ nắm vững kiến thức của sinh viên cũng khác nhau, chứ không phải cứ học trường top thì sẽ giỏi, sẽ thành công. Tóm lại, chuyện đi làm sau này có thuận lợi không, có tìm được việc làm tốt và thành công hay không, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự chăm chỉ, nỗ lực và nghiêm túc của ính viên trong suốt 4 năm đại học, chứ sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào chuyện học trường top hay không.

Bài viết này đã giúp em giải đáp băn khoăn xoay quanh chuyện không học trường top thì sau này đi làm có sao không? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với em!

>> Học lực trung bình ráng kéo lên loại khá có khó không?

Hỏi đáp nhanh

À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.


Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.
Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…
?Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh
? Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn
? Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích
Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Có thể bạn sẽ thích